ชาวบ้าน-ร้านค้า ร้องสื่อวอนแขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 เร่งซ่อมแซมสะพานข้ามถนนสาย 7 ศรีราชา-สวนเสือ หลังสั่งปิดแต่ยังไม่ทำอะไรเลย

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการซ่อมแซมสะพานข้ามถนนสาย 7 ศรีราชา-สวนเสือ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่ล่าช้า โดยสะพานได้ถูกรถบรรทุกที่ขนสินค้ามีความสูงเกินกว่าสะพานชน จนได้รับความเสียหายตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา ทางแขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ จึงสั่งปิดงดใช้สะพานหวั่นเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากคานสะพานชำรุดอย่างหนัก

ส่งผลทำให้ผู้กระกอบการค้ารายย่อย ทั้งอาหาร ของฝากและบริษัทขนส่ง ตลอดระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ของทั้งฝั่งศรีราชา และฝั่งถนนสวนเสือ ได้รับผลกระทบจนบางร้านขาดทุนต้องหยุดกิจการ ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ายังไม่มีการดำเนินการซ่อมแซมแต่อย่างใด จึงทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับความเดือนร้อน และร้านค้าก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

โดยนางสาวณฐมน ส่งเสริม อายุ 35 ปี เจ้าของร้านกาแฟ ส่งเสริม เปิดเผยว่า “หลังจากที่แขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 สั่งปิดการใช้งานชั่วคราว สะพานข้ามถนนสาย 7 ศรีราชา-สวนเสือ ได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายที่ร้านเป็นอย่างมาก เพราะแต่เดิมนั้นตอนที่สะพานใช้งานปกติ ร้านตนเองจะมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรมาใช้บริการอย่างต่อเนื่องทั้งวัน แต่ตอนนี้สะพานปิดทำให้ลูกค้าลดน้อยลง เพราะต้องใช้ถนนสายอื่น เลี่ยงเส้นทางสวนเสือ-ศรีราชา ซึ่งทำให้อ้อมหลายกิโลเมตร นอกจากร้านตนเองที่ได้รับผลกระทบแล้ว ร้านค้าตลอดถนนเส้นนี้ที่มีทั้งร้านอาหารตามสั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขายของฝาก มากกว่า 300 ร้านได้รับผลกระทบไปด้วยจนบางร้านต้องปิดกิจการไปเลยก็มี”

นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการขายปลา และกุ้งน้ำจืด ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักไม่แพ้กันอย่างร้านปลาแม่ชวนชื่น ที่เปิดขายมากว่า 8 ปี โดยมีนางยงเยาว์ มาอ่อน อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของร้านเปิดเผยว่า “ร้านของตนเองตั้งอยู่ห่างจากสะพานข้ามถนนสาย 7 เส้นศรีราชา-สวนเสือ ไม่ถึง 300 เมตร ก่อนที่จะมีการปิดซ่อมสะพานนั้น ลูกค้าที่อยู่ฝั่งศรีราชาของตนเองจะใช้เวลาในการเดินทางข้ามสะพานมาไม่ถึง 5 นาที แต่ตอนนี้สะพานอยู่ในระหว่างซ่อมแซมทำให้ต้องอ้อมไปใช้เส้นลอดถนนสาย 7 ตรง ถนนหนองยายบู่ และเส้นสะพานข้ามสาย 7 เขาเขียวแทน ต้องใช้เวลาเพิ่มมากขึ้น และระยะทางไกลกว่า 10 กิโลเมตรเลยทีเดียว ถ้าหากเทียบในช่วงสงกรานต์เมื่อปีที่แล้วยอดขายอาหารทั้ง ปลาสด กุ้งสด แทบจะไม่พอขาย แต่ในปีนี้ยอดขายตกลงไปมาก จนปลาที่สั่งมาขายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ต้องนำมาแปรูปเป็นปลาตากแห้ง และในวันธรรมดายอดขายก็ตกลงไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ตามที่ตนเองได้ติดตามเรื่องการซ่อมสะพานมาที่ทราบข่าวคือทางหน่วยงานที่รับผิดชอบซ่อมแซมต้องใช้เวลาในการซ่อมถึง 6-9 เดือน ซึ่งถ้าใช้เวลานานขนาดนั้นร้านของตนเองอาจจะต้องหยุดกิจการ จึงวอนขอความเห็นใจหน่วยงานที่รับผิดชอบซ่อมแซมให้เร่งซ่อมสะพานเพื่อเปิดใช้งานให้เร็วกว่านี้”

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance