หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทำหน้าที่ นำเสนอความจริงสู่สังคม ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์...*...

ร้องโอดโอยไปตามๆกัน เพราะวันนี้ 22 เม.ย.ดีเดย์วันแรก ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) กระทรวงคมนาคม จะเริ่มปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ทุกประเภทตามมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2561โดย จะมีการปรับขึ้นค่าโดยสาร รถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ทั้ง รถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) รถโดยสารประจำทางที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (รถเมล์เอ็นจีวี) ของ ขสมก. รถร่วมบริการ ขสมก. ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รถโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และรถโดยสารร่วมบริการของ บขส. ...*...

การขึ้นราคาค่าโดยสาร ในแต่ละครั้งที่ผ่านมา กลายเป็นภาวะจำยอม สำหรับ “ประชาชน” ที่ไม่เพียงต้องแบกรับปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่อย่าลืมว่า ทุกวันนี้ ปัญหาสารพัดสารพันโดยเฉพาะเรื่อง “มาตรฐานการบริการ” ของพนักงานขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสาร กลับสวนทางกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นเรืองรถเมล์จะทิ้งระยะมาล่าช้า แถมมีหลายสายผู้โดยสารต้องรอกันหลายชั่วโมง จนอดสงสัยไม่ได้ว่านี่เราเดินทางไปต่างจังหวัดหรืออยู่ในกรุงเทพฯ หรือแม้กระทั่ง “ มารยาท” การให้บริการ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ “ผู้ประกอบการ” และขสมก. ไปจนถึงรถร่วมบริการเอง ไม่ได้ปรับปรุงให้สูงขึ้นตาม “ราคาค่าโดยสาร” ประชาชน ต้องก้มหน้ายอมใช้บริการจากรถสาธารณะ เหมือนคนไม่มีทางเลือก ...*...

ความจริงแล้ว ประเด็นต่างๆเหล่านี้มี “ผู้โดยสาร” จำนวนไม่น้อย ที่ประกาศเลยว่า “พร้อมจ่าย”ถ้าสามารถแลกกับ การบริการที่ดีมีคุณภาพ จากพนักงานที่ให้บริการ ทั้งจากในสังกัด ขสมก.เอง ไปจนถึงรถร่วมฯ ทั้งปัญหาและข้อเท็จจริงเหล่านี้ ก็เหมือนลมร้อน พัดมา แล้วก็ผ่านไป ในทุกยุค ทุกสมัย ทุกรัฐบาล ไม่ว่าจะมาจากเลือกตั้งหรือเผด็จการ ไม่มีอะไรแตกต่าง ถ้าอยากรู้ว่าประชาชนต้องเจอกับปัญหาอะไรบ้าง ง่ายนิดเดียว หากผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง ลองเปิดเวบไซต์รับเรื่องร้องเรียน ของขสมก.ดูก็จะเข้าใจได้ไม่ยาก !...*...

กว่าจะถึงวันที่ 9 พ.ค.เมื่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ในห้วงนี้จึงถือเป็นช่วง “สุญญากาศทางการเมือง” อย่างแท้จริง จึงไม่น่าแปลกใจที่จะพบว่า นาทีนี้มีแต่ “ข่าวลือ” ข่าวลวง ปล่อยใส่กันให้สะพัด ยิ่งผสมปนเปไปกับการเสนอแนวทาง สารพัดสูตร นัยว่าเพื่อหวังหาทางออกให้กับ ประเทศชาติ เพราะ “ติดล็อก” ทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็น “รัฐบาลแห่งชาติ” หรือ “นายกฯคนนอก” ยิ่งทำให้สังคมเกิดความสับสนวุ่นวาย ปั่นป่วนไม่น้อย ...*...

บางพรรค ก็กลายเป็นว่า มี “สมาชิกพรรค” ออกมาเคลื่อนไหว ยื่นเรื่องไปยัง กกต.เพื่อให้ยุบพรรคตัวเอง จนกลายเป็นประเด็นร้อนๆ อย่าง “พรรคเศรษฐกิจใหม่” ของ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่กำลังอลหม่าน เพราะอยู่ดีๆ ผู้สมัครก็พากันแจ้นไปที่กกต. ร้องให้ยุบพรรค เพราะ “คนนอก” ที่เป็นนายทุน กำลังครอบงำพรรค ชี้นิ้วสั่งคนในพรรค ร้อนถึง “มิ่งขวัญ” ต้องออกมาแถลงข่าวปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง และที่เป็นไฮไลต์ คือการประกาศชัดเจนว่า “ไม่ร่วม” กับ “พลังประชารัฐ” ในการจัดตั้งรัฐบาลผสม อย่างแน่นอน ! ...*...

สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เปิดประมูลการเช่าอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 48 อัตรา ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผู้สนใจสามารถยื่นความประสงค์เข้าร่วมการประมูลได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 พ.ค. ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.crownproperty.or.th หรือสอบถามได้ที่ 0-2787-7225และ 0-2787-7284-85 ...*...

รศ.ดร.พิภพ อุดร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ เปิดรับนักเรียนใน โครงการปริญญาโทบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจสากล หลักสูตรนานาชาติ (GEMBA) รุ่นที่ 4 สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 มิ.ย. คลิ๊กดูได้ที่ www.gemba.tbs.tu.ac.th...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 22 เม.ย. เวลา 08.30 น. พรพจน์ เพ็ญพาส รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านการจัดทำแผนพัฒนาจังหวัด/กลุ่มจังหวัด เพื่อสนับสนุนการบริหารงานเชิงพื้นที่แบบบูรณาการ ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. วุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานเปิดงาน “ค้าส่งรวมใจ โชวห่วยไทยคู่สังคม” จัดโดย กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ สถาบันนวัตกรรมและธุรกิจการค้าเสรี มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต และ สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

10.00 น. หอการค้าไทย จัดแถลงข่าว เรื่อง “ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย” และ “การจัดงานแสดงสินค้าหอการค้าแฟร์ (TCC FAIR) 2019” ที่อาคาร 24 ชั้น 18 (อาคารเรือใบ)

ชมความพร้อม...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมความพร้อมการจัดงาน Crafts Bangkok 2019โดย ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ จัดขึ้น เป็นงานที่รวบรวมงานหัตถศิลป์ยุค 4.0 ที่ยิ่งใหญ่และหลากหลายที่สุดในประเทศ พร้อมผลักดันผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในการต่อยอดงานหัตถศิลป์ด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ โดยมี อัมพวัน พิชาลัย ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ครูวิรัช ทะไกรเนต และคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล

ยี่สิบเจ็ดปี...ประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ รับมอบเงินสมทบทุนมูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จาก วันทนา เขียวสด หัวหน้าฝ่ายกิจกรรมสัมพันธ์ สำนักบริหารกลาง เป็นผู้แทน อ.อ.ป.ในโอกาสร่วมแสดงความยินดีกับกรมควบคุมมลพิษในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบ 27 ปี ที่อาคารกรมควบคุมมลพิษ

เสริมศักยภาพ...กมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานเปิดการสัมมนา หัวข้อเรื่อง เสริมศักยภาพการขนส่งไทย ด้วยมาตรฐานการขนส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ จัดโดย วิทยาลัยการจัดการ ม.มหิดล ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก โดยมี พรรณี พุ่มพันธ์ สุนิสา อนันตกูล สิริรัตน์ วีรวิศาล และ ณัฐฐินี วีระไวทยะ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เยี่ยมชม...พิว มิ้น เต็ง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีภูมิภาคย่างกุ้ง และ ฮาน ทุน รมว.เกษตร ปศุสัตว์ ป่าไม้ และพลังงาน ภูมิภาคย่างกุ้ง เยี่ยมชมและติดตามความคืบหน้าโครงการ ศูนย์การเรียนรู้และฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ของ ซี.พี.เมียนมา โดยมี อุทัย ตันติพิมลพันธ์ รองประธานกรรมการเขตประเทศพม่า และ ดิลก สิริเพ็ญโสภา รอง กก.ผจก.อาวุโส ด้านธุรกิจฟาร์ม ให้การต้อนรับ ที่หมู่บ้านจางกินซุ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา

ลงนามถวายพระพร...ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย นายกกรรมการ อาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/ปธ.กก.บห.ธนาคารไทยพาณิชย์ นำคณะผู้บริหารและพนักงานธนาคารไทยพาณิชย์ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแจกันดอกไม้ ด้านหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พร้อมร่วมลงนามถวายพระพรให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์และหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ศูนย์แห่งความเป็นเลิศ...รศ.ดร.ชาญชัย ทองประสิทธิ ผอ.สำนักพัฒนาเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เดินหน้าโครงการศูนย์แห่งความเป็นเลิศ ขับเคลื่อนการพัฒนาเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน พื้นที่ กทม. ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวม 26 จังหวัด ภายใต้โครงการส่งเสริมเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2562 ที่ โรงแรม เวสต์เกต เรสซิเดนซ์

ร่วมพัฒนา...ดร.ชุมพล มุสิกานนท์ รองผู้อำนวยการ อพท. นำภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวจากประเทศไทย ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลง กับ อู้ ตู เรง มิ่น นายอำเภอมูด่อง และ อู้ เงียน ลิ่น อ่าว นายอำเภอตะนาวศรี และภาคเอกชนของประเทศเมียนมาร่วมพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวยั่งยืนเชื่อมโยง ไทย –เมียนมา รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ประเดิม 5 เส้นทาง ที่ประเทศเมียนมา เมื่อวันก่อน

เอาใจสาว... ฌาน ชานนท์ จัดแคมเปญ Central | ZEN Style for Herชวนสาวๆ แมตช์ลุคให้โดดเด่นตามใจ กับสไตล์ที่ตอบโจทย์ความเป็นคุณ พร้อมส่วนลดเครื่องแต่งกายสูงสุด 30% ที่แผนกสตรี ห้างเซ็นทรัลทุกสาขาและเซน โดยมี สิริวงษ์ สุขเกษมสิน อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ ชมพูนุท โรจน์ศิริรัตน์ และ พรนภา เกียรติศรีชาติ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลชิดลม

ผมสวยด้วยรัก...สายฝน ชื่นค้า หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทั่วไป โรงพยาบาลกลาง ให้การต้อนรับ รัชตา สัจจะรักษ์ ผจก.โครงการ CSR โอซีซี และคณะ ในโอกาสนำทีมเทคนิคเชียนส์จาก Shiseido Professional, Easy cut พร้อมช่างตัดผมจิตอาสา ไปตัดผมให้กับผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ เพื่อส่งต่อความสุขผ่านกิจกรรม ผมสวย...ด้วยรัก ครั้งที่ 53 ที่โรงพยาบาลกลาง

เวลาสุข...พญ.ปวีณา วิมลวัตรเวที แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูผู้สูงอายุ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน พร้อมทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง แถลงข่าวการเปิดบ้าน Velasook Senior Smart Village เพื่อเป็นตัวแทนลูก-หลาน ส่งมอบ เวลาสุขให้แก่ผู้สูงวัย สร้างสังคมรอยยิ้มในวัย 60 ปีขึ้นไปอย่างมีคุณภาพ ที่ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน

กองทุนประกันวินาศภัย