18เม.ย.62 มีรายงานข่าวจาก บมจ.การบินไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา เที่ยวบินที่ TG931 ที่ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A380 เส้นทาง ปารีส-กรุงเทพมหานคร ของการบินไทย ซึ่งเดิมมีกำหนดจะออกเดินทางจากสนามบินชาร์ล เดอ โกล (Charles de Gaulle Airport) ในเวลา 13.40 น. (เวลาท้องถิ่น) บินมาถึงยังสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 05.53 น. (เวลาไทย) ของวันที่ 18 เม.ย.ได้เกิดอุบัติเหตุบริเวณลานจอดเครื่องบินช่วงก่อนออกเดินทาง โดยถูกรถขนอาหารของสนามบินชาร์ล เดอ โกล ที่กำลังจะนำอาหารมาส่งขึ้นเครื่องของการบินไทย เฉี่ยวชนบริเวณปีกด้านหน้าจนได้รับความเสียหาย

จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้การบินไทยต้องประกาศยกเลิกการทำการบินเที่ยวบินในวันและเวลาดังกล่าว เพื่อประสานให้ฝ่ายซ่อมบำรุงเข้ามาซ่อมและตรวจเช็กความปลอดภัย ก่อนทำการบินอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ทางการบินไทยได้ให้การดูแลผู้โดยสารทั้งหมดที่มีเกือบเต็มลำ จำนวน 387 คน และลูกเรือบางส่วนเข้าพักยังโรงแรม นอกจากนี้ยังได้โอนผู้โดยสารบางส่วนไปยังสายการบินอื่นเพื่อเดินทางกลับไทย

ด้านนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. การบินไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในวันนี้พบว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจะเป็นบริเวณปีกด้านหน้าของเครื่องบินเท่า แต่ไม่ได้กระทบกับตัวถังเครื่อง เบื้องต้นได้ทำการถอดชิ้นส่วนที่เสียหายออกไปแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาซ่อมแซมประมาณ 2 วัน ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นจากค่าซ่อม การบินไทยจะต้องดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทรับขนส่งอาหารของสนามบินชาร์ล เดอ โกลต่อไป

“ส่วนตัวมองว่าพื้นที่ในสนามบินสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งนั้น แต่การบินไทยจะต้องปรับตัวแก้ไขปัญหาให้ได้ โดยเฉพาะการดูแลผู้โดยสารเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ตอนนี้ได้ดูแลจัดหาที่พักให้เรียบร้อย หลังจากนี้ก็จะทยอยโอนผู้โดยสารบางส่วนไปยังสายการบินอื่นเพื่อเดินทางกลับไทย”นายสุเมธกล่าว

ปัจจุบันการบินไทยทำการบินไป-กลับ เส้นทาง กรุงเทพฯ-ปารีส สัปดาห์ละ 7 เที่ยวบินด้วยเครื่องบินแอร์บัส A 380