สถาพร ศรีสัจจัง

จนถึงวันนี้ สิทธิที่จะได้หายใจอากาศบริสุทธิ์ของประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ก็ยังไม่ได้รับอย่างที่ควรเป็น โดยเฉพาะที่เชียงรายและเชียงใหม่ ปัญหาที่ว่าเกิดจากชาวบ้านยังเผาป่าหรือเพราะชาวบ้านประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกันไม่ยอมเลิกสร้างปัญหานี้ ก็ไม่ใช่ประเด็นที่ฟังขึ้น
           
เรื่องนี้สะท้อนศักยภาพความสามารถของผู้มี หน้าที่Ž แก้ปัญหาดังกล่าวล้วนๆ
           
นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรงควรรับผิดชอบสูงสุด ในฐานะที่ ไม่สามารถกำกับดูแลŽหน่วยงาน และบรรดาข้าราชกรมกองต่างๆหรือเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่โดยตรงหรือโดยอ้อม(เช่นบรรดาชาวจิตอาสา)
           
ถึงแม้ถ้ามีคนไปฟัองร้องต่อศาลว่านายกฯลุงตู่ทำผิดกฎหมายในมาตรา ปฏิบัติŽ หรือ ไม่ปฏิบัติŽ แล้วท่านจะ หลุดŽ จากข้อหาอย่างแน่นอนก็ตาม(เพราะการต่อสู้ในศาลไทยมี ช่องŽ ให้ ผู้มีศักยภาพŽ สามารถหลุดรอดข้อกล่าวหาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก) แต่ในทางสำนึกของชาวบ้านที่ต้องสูดอากาศพิษอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันเหล่านั้น ท่านย่อมหนี้ไม่พ้นที่จะต้องรับผิดชอบทางด้านสำนึก
           
ยิ่งถ้าท่านอยากเป็น นักการเมืองŽ ที่รับผิดชอบอย่างแท้จริง(ตามที่ท่านแสดงตัวอยู่ว่าอยากเป็น) ยิ่งต้องรีบแก้ปัญหาในลักษณะนี้
           
หลายคนบอกว่าช่วงที่ยังตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่ได้เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้งไม่ยอมประกาศรายชื่อส.ส.ทั้งที่มาจากเขตเลือกตั้งและจากระบบปาตี้ลิสต์แบบถูกต้องสมบูรณ์เสียที (เพราะศักยภาพและภูมิปัญญาในการบริหารจัดการจำกัดหรือเพราะกฎหมายเปิดช่องให้ลากเรื่องไปได้จนถึงวันที่๙พฤษภาคมหรือเพราะอะไรก็แล้วแต่) ยิ่งเป็นช่วงที่นายกฯลุงตู่ต้องยิ่งแสดงศักยภาพและความสามารถ
              
หลายใครนินทากันให้แซ่ดกว่า  แค่เรื่องไปคุยกับประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนด้วยกันเรื่องร่วมแก้ปัญหาฝุ่นควันพิษของทั้งสองฝ่ายแท้ๆ ถ้ายังทำไม่ได้ แล้วเรื่องจะไปพูดคุยกับบรรดาประเทศตะวันตกที่บรรดาผู้อ้างตัวว่าเป็น นักการทูตŽของประเทศนั้นๆล่วงละเมิด บูรณภาพŽ เหนือวงการยุติธรรมไทยจะทำได้อย่างไร?
             
ฟังแล้รายกฯลุงตู่ดูเสียเครดิตไปมากจริงๆ!
             
เรื่องห้ามชาวบ้าน(ไทย)เผาป่านั่นยิ่งแล้วกันไปใหญ่ ถ้าบังคับใช้กฏหมายให้ศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้ ไม่ว่าจะเพราะเจ้าหน้าปฏิบัติแบบหย่อนยาน ไม่สนองนโยบายเร่งด่วนและสำคัญ หรือเพราะกลัวเสียคะแนนนิยมทางการเมืองก็แล้วแต่
            
อย่างนี้แล้วจะให้คนไทยเชื่อว่าจะจัดกับพวกรอเผาบ้านเผาเมืองอยู่ได้อย่างไร?
            
ทีเรื่องช่วยปลดล้อคให้บรรดาเศรษฐีนักธุรกิจเจ้าของช่องทีวี.ดิจิตัลทั้งหลายทำไมจึงทำได้?กล้าถึงขนาดใช้เครื่องทุ่นแรงมาตรา 44 เข้าช่วยเอาทีเดียว
            
ช่วงนี้นายกฯลุงตู่ไม่ควร นอนตีขิมŽ รอราชรถมาเกย ควรแสดงความสามารถในตัวเท่าที่มีให้ปรากฏให้ชาวบ้านได้เห็นได้รับรู้ให้มากที่สุด(ไม่ใช่ความสามารถด้านร้องเพลงอย่างเดียว) ชาวบ้านจะได้มั่นใจว่าเขาตะได้นายกฯที่ เก่งŽ และ ดีŽจริงๆ
           
ไม่เห็นหรือว่าพวกที่มีนิสัย รอตีกินŽ อย่างเจ้าของนโยบาย ไม่เลือกเราเขามาแน่Ž เมื่อถึงวันนี้

ก็ถูกประชาชนสั่งสอนไปเรียบร้อยแล้ว!

หรือจะต้องเอา รัฐบาลแห่งชาติŽ อย่างที่ใครเขาว่านั่นจริงๆ!!!!!

กองทุนประกันวินาศภัย