สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

บ้านนี้เมืองนี้ช่างวุ่นวายจริงหนอ ก่อนเลือกตั้ง ก็หวั่นวิตกกันไปต่างๆ นานาว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)จะดึงเกม ยื้อเวลาการเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ เพื่อให้อยู่ในอำนาจได้นานที่สุด จนทำให้มีบางกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน และบางกลุ่มออกมาเสนอแนะทางออกด้วยการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติเข้ามาทำหน้าที่ชั่วคราว ...*...

พอได้เลือกตั้งกันเรียบร้อย ก็มีปัญหาเสียงฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายต่อต้านพลเอกประยุทธ์ก้ำกึ่งกัน จนอาจทำให้การเมืองถึงทางตัน ทำให้มีการกลับมาพูดถึงการตั้งรัฐบาลแห่งชาติกันอีก ...*...

จริงๆ แล้ว ปัญหาทางการเมืองนั้นคลี่คลายได้ไม่ยาก หากทุกฝ่ายเพียงแค่รู้จักยอมถอย รู้จักเสียสละเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ มากกว่าเอาแต่ตั้งหน้าตั้งตายึดมั่นถือมั่นในผลประโยชน์ส่วนตัว ...*...

อย่างไรก็ตาม ในที่สุดแล้ว ประเทศไทยจะเดินไปในทางไหนอย่างไร จำเป็นต้องพึ่งพิงรัฐบาลแห่งชาติหรือไม่ ด่วนออกความเห็นฟันธงกันตั้งแต่นาทีนี้อาจเร็วเกินไป ควรรอหลังวันที่ 9 พฤษภาคม ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการว่าพรรคไหนได้ ส.ส.เท่าไหร่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงค่อยประเมินกันอีกที ...*...

แน่นอนเมื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สามารถพาพรรคความอนาคตใหม่กวาดที่นั่ง ส.ส.มาได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ก็ย่อมได้รับความสนใจจากสังคมอยากรู้จักตัวตนที่แท้จริงของนักการเมืองหนุ่มหน้าใหม่ผู้นี้ และก็ทำให้หลายคนถึงกับตกอยู่ในอาการอึ้งไปตามๆ กัน เมื่อได้รับทราบถึงทัศนคติของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ผ่านทางบทสัมภาษณ์บางช่วงบางตอนผ่านสื่อต่างๆ ที่ได้รับการบันทึกไว้ในโลกดิจิตอล ...*...

ไล่ตั้งแต่การให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร สารคดี ฉบับที่ 263 มกราคม ปี 2550 เกี่ยวกับทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ยกเหตุผลโน่นนั่นนี่ขึ้นมามากมาย ก่อนสรุปเปรี้ยงว่า“เศรษฐกิจพอเพียงก็เป็นวาทกรรมแบบหนึ่งเท่านั้นเอง” ...*...

ถัดมาเป็นการให้สัมภาษณ์นิตยสาร GM ฉบับประจำเดือนพฤษภาคม 2560 ในตอนหนึ่งว่า “ สิ่งที่ผมเชื่อก็คือศรัทธาทางศาสนาควรจะเป็นศรัทธาที่เปิดกว้าง และไม่ควรมีวัดหรือศาสนา หรือองค์กรใดมาบังคับหรือเชิดชูความเชื่อใดความเชื่อหนึ่งให้มากกว่าความเชื่ออื่นๆ เช่น รัฐไทยไม่ควรจะอุปถัมภ์ศาสนาพุทธ เพราะมันทำให้ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แก้กันไม่จบ ผู้คนที่อยู่ใน 3 จังหวัด แง่หนึ่งก็เหมือนเป็นพลเมืองชั้นสอง เพราะไม่มีที่ยืนที่เท่าเทียมกันกับคนที่นับถือศาสนาพุทธ ผมคิดว่ารัฐควรจะถอยตัวเองออกมาจากเรื่องศาสนา ไม่ควรจะอุปถัมภ์ศาสนาอะไรเลย” ...*...

และในบทสัมภาษณ์เดียวกันนี้ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังได้ให้มุมมองถึงความเป็น “สยามเมืองยิ้ม” ของประเทศไทยในสายตาต่างชาติอีกว่า “เหตุผลที่ผมคิดว่า ทำไมคนไทยถึงยิ้ม ก็เพราะคนไทยไม่มีจุดยืนเรื่องอะไรเลย เมื่อโดนถามเรื่องอะไรก็แล้วแต่ แล้วเราตอบไม่ได้ ทำได้อย่างเดียวคือยิ้ม ไม่มีจุดยืน แม้แต่ในเรื่องที่สากลเขายอมรับกัน อย่างเช่น เรื่องสิทธิมนุษยชน คือเราอาจจะมีบางอย่างที่เป็นจุดร่วมกันกับคนในสังคม แต่มันอธิบายกับคนในระดับสากลไม่ได้” ...*...

2 บทสัมภาษณ์ดังกล่าวที่ “เจ้าพระยา”หยิบยกมานี้เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้น หากได้มีโอกาสอ่านบทสัมภาษณ์อื่นๆ ของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะทำให้ได้รับทราบคำตอบได้ไม่ยากว่าทำไมถึงมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่า “รับไม่ได้”หากจะต้องมีผู้บริหารประเทศที่มีความคิดความอ่านเช่นนี้ ...*...

ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต จัดงาน “Jungceylon Happy Easter” ด้วยประติมากรรมรูปไข่กว่า 150 ชิ้น และเจ้ากระต่ายน้อยบันนี่ กับความสูงกว่า 2 เมตร พบกับขบวนพาเหรดน้องกระต่ายและน้องไข่สุดคิ้วท์ ที่พกพาความน่ารักแสนซน มาทักทายพร้อมแจกขนมของหวานระหว่างวันที่ 20 - 21 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 11.00 – 22.00 น. ที่ ลานเดอะพอร์ท อารีน่า ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เม.ย. เวลา 13.00 น. พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล ปธ.กก.การบินกรุงเทพ เป็นประธานเปิดการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2562 การบินกรุงเทพ ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

เวลาเดียวกัน มูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทย ร่วมกับ น้ำมันอพอลโล (ไทย) จัดแถลงข่าวโครงการ “ตามรอยเจ” กับ “อิเดมิตสึ” ที่สโมสรราชพฤกษ์ วิภาวดี รังสิต

ผ้าขาวม้าสนั่นโลก...วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าสนั่นโลก เทศกาลงานสงกรานต์ประจำปี 2562 รณรงค์เล่นน้ำแบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ทุกชีวาปลอดภัย โดยมี รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล ชาย นครชัย รติวัณณ บุญประคอง และ ปฐมพงศ์ เรือนใจดี ร่วมงาน ณ เวทีกิจกรรม ลานฮาร์ดร็อค คาเฟ่ สยามสแควร์

ก้าวไกลสู่สากล...ศิริรุจ จุลกะรัตน์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงานสัมมนาสัญจรอินเตอร์แมค – ซับคอนไทยแลนด์ 2019 งานแสดงเทคโนโลยีเพื่อการสนับสนุนอุตสาหกรรมอัตโนมัติและหุ่นยนต์ โดยมี สรรชาย นุ่มบุญนำ เกียรติศักดิ์ จิระขจรวงศ์ และ สมหวัง บุญรักษ์เจริญ ที่ห้องประชุมแปซิฟิค โรงแรมเดอะไทด์ รีสอร์ท บางแสน

วิถีไทยวิถีน้ำ...พิตรจิรา มณีเนตร รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทยครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด อยู่เย็น เป็นสุข สงกรานต์นี้ดีงาม ที่ไหนก็มีสุข โดยมี พล.ร.อ.วรรณพล กล่อมแก้ว กมลนัย ชัยเฉนียน วรนุช สิงห์โต เสริมคุณ คุณาวงศ์ พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล และ พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป ร่วมงาน ที่เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์

ลงนาม...นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัด กทม. และ รศ.ดร.อนุวัฒน์ จางวนิชเลิศ รองอธิการบดีอาวุโสฝ่ายบริหารวิชาการสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ลงนามความร่วมมือเพิ่มกำลังการผลิตแพทย์ การแลกเปลี่ยนบุคลากรทางการแพทย์ระหว่างสจล. และโรงพยาบาลสิรินทร โรงพยาบาลภายใต้สังกัด กทม. ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ประชุมผู้ถือหุ้น...อมร เตชะหรูวิจิตร รอง ปธ.กก. เอเชียโฮเต็ล เป็นประธานจัดการประชุมประจำปีในหัวข้อ การประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 57 โดยมี ปิยะวุฒ เสนาภู่พิทักษ์, สุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร ,พลภัทร์ เตชะหรูวิจิตร และ คณะกรรมการผู้ถือหุ้น ร่วมประชุม ที่โรงแรมเอเชีย

สมทบทุน...ธานินทร์ บูรณมานิต กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซีพี ออลล์ มอบเงินจำนวน 57 ล้านบาท จากแคมเปญลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 1 เพื่อนำไปสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์มอบให้กับอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช โดยมี ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล รับมอบ และ อาทิวราห์ คงมาลัย ร่วมงาน ที่อาคารยูไนเต็ด เซ็นเตอร์ สีลม

สืบสานอนุรักษ์...ภัทรา ศิลาอ่อน ปธ.กก. เอส แอนด์ พี ซินดิเคท เป็นประธานเปิดกิจกรรมเวิร์กช็อป ข้าวแช่ เอสแอนด์พี มีดีที่เครื่องเคียง เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ข้าวแช่ โดยมี คณะผู้บริหารบริษัทฯ เกษสุดา ไรวา วิทูร ศิลาอ่อน กำธร ศิลาอ่อน มณีสุดา ศิลาอ่อน ร่วมงาน และ วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร ร่วมพูดคุยและโชว์เสน่ห์ปลายจวัก ที่ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ศูนย์การเรียน เอส แอนด์ พี ซินดิเคท

ยินดีด้วย...สุเมธ เลอสุมิตรกุล และ มัลลิกา แสนภักดี ร่วมแสดงความยินดีกับ ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ และ ดร.วิชัย กุลวุฒิวิลาศ ในโอกาสเข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขานิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี โดยมี ดร.สฤษฎเกียรติ แจ่มสมบูรณ์ อัครพิทย์ตา มีชัยวงค์ และ ปารณีย์ อำนวยรักษ์กุล ร่วมยินดี ที่ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ก้าวสู่ปีที่ 35...สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจ เอ็ม บี เค จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ 35 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคล ในโอกาสขึ้นปีใหม่ไทยและก้าวย่างสู่ปีที่ 35 เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ โดยมี คณะผู้บริหารระดับสูง พนักงาน ร้านค้าผู้ประกอบการภายในศูนย์ฯ สำนักงานเขตปทุมวัน สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

รดน้ำขอพร...อนัคพล อิงคะกุล และ ลักษมีกานต์ อิงคะกุล รอง กก.บห. มิราเคิล กรุ๊ป นำคณะผู้บริหาร และพนักงาน มิราเคิล กรุ๊ป เข้ารดน้ำขอพร ดร.อัศวิน อิงคะกุล และ พล.ต.หญิงภาณุมาศ อุทัยเสน ในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ โดยมี จันทจิตา อิงคะกุล นันทนัทนิดา อิงคะกุล และ กรนันท์ อิงคะกุล ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน