เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู นำโดย นายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู, นายเกียง กาญจนาธนสกล ปลัดอำเภอนาวัง พร้อมด้วย สมาชิก อส. และ ร.อ.จิระศักดิ์ สำราญพัฒน์ ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยหนองบัวลำภู ได้ร่วมกันจับกุม นายไวคุล ภูผาหลวง หรือลิง อายุ 38 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 221 หมู่ 2 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยของกลางเป็นยาบ้า 168 เม็ด

สืบเนื่องชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่านายไวคุล ภูผาหลวง มีพฤติกรรมจำหน่ายยาเสพติดให้กับเยาวชนในหมู่บ้านนาส้มโฮง ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยนายไวคุล ฯ มักจะมามั่วสุมอยู่ที่กระท่อมไม่มีเลขที่ของนายไพรัตน์ ซึ่งเป็นน้าเขย จากนั้นฝ่ายปฏิบัติการพิเศษฯ

จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดหนองบัวลำภู เข้าร่วมจับกุมเดินทางไปกระท่อมเป้าหมายแต่ไม่พบนายไวคุล ฯ อยู่ในกระท่อมพบแต่นายไพรัตน์ ฯ น้าชาย และแจ้งว่านายไวคุล ฯ ออกไปข้างนอกเดี๋ยวก็มา เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังอยู่บริเวณรอบๆกระท่อม สักพักนายไวคุล ฯ ได้ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนกลับเข้าพอเห็นเจ้าหน้าที่นายไวคุล ฯ ได้วิ่งหลบหนีกระโดดลงไปในสระน้ำบริเวณข้างกระท่อม และได้โยนถุงผ้าสีชมพูทิ้งในสระน้ำ เจ้าหน้าที่จึ่งได้กระโดดลงไปในสระน้ำ แล้วนำถุงผ้าสีชมพูขึ้นมา แกะดูในถุงพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ด้านใน นายไวคุล ภูผาหลวง หรือลิง ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ายาบ้าทั้งหมดเป็นของตนเอง เมื่อก่อนตนเองเคยเป็นสายลับให้กับดาบตำรวจนายหนึ่ง ชื่อว่ารุ่ง ไม่ทราบชื่อจริงนามสกุลจริง ช่วยงานราชการอยู่หลายครั้ง โดยได้เป็นสายล่อซื้อเข้าจับกุมพ่อค้ายาบ้าในอำเภอนาวัง แต่ตอนหลังๆ ตนเองเลยลองทำดูพบว่าได้กำไรดี จึงได้ทำมาหลายครั้งแล้ว

โดยยาบ้าทั้งหมดได้รับซื้อมาจาก นายปั๊ม อยู่บ้านค้อ ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู จำนวน 2 ถุง 400 เม็ด ในราคาเม็ดละ 100 บาท ซึ่งตนเองได้เสพและขายไปบางส่วนแล้ว จากนั้นได้นำตัวนายไวคุล ภูผาหลวง หรือลิง มาบันทึกจับกุมที่ที่ว่าการอำเภอนาวัง และแจ้งข้อกล่าวหาว่าเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าโดยผิดกฎหมาย , เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ขณะมีสารเสพติดในร่างกายโดยผิดกฎหมาย , มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาวัง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี