วันที่ 15 เม.ย.62 พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวว่า จากสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะพื้นที่ อ.แม่จัน ที่เกิดไฟป่าขึ้นหลายจุด ส่งผลให้เกิดไฟป่าขึ้นเป็นวงกว้าง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใย ประชาชนชาว อ.แม่จัน จังหวัดเชียงราย และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน โดยให้ระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ และมีความปลอดภัย พระองค์ทรงห่วงใยการทำงานของทุกๆส่วน และให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทานเพื่อสนับสนุน การทำงานครั้งนี้

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงราย และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานทุกภาคส่วนจะต้องผนึกกำลังกันร่วมแก้ปัญหา ที่เกิดขึ้น ที่อำเภอแม่จัน และในทุกๆอำเภอของเชียงราย อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ทั้งนี้กองทัพบกได้นำ ฮท.17 ขึ้นปฎิบัติการทิ้งน้ำดับไฟป่าจุดที่ 1 พิกัดหมู่ที่ 7 ต.ป่าตึง ปฎิบัติการจำนวน 10 เที่ยว รวม 35,000 ลิตร และ เฮลิปคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นทิ้งน้ำบริเวณจุดที่ 2 หมู่ที่ 12 ต.แม่จัน ซึ่งจุดนี้มีความเสี่ยงที่จะลามลงมายังพื้นราบ ประกอบกับลมพัดแรงมาก หากให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟคงจะต้านแรงไฟไม่อยู่และเป็นอันตรายได้