วันที่ 15 เม.ย.62 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Somchai Srisutthiyakorn ระบุว่า จบไปเมื่อเวลา 9.00 น. เช้าวันนี้ สำหรับ GOT. Season 8 ep.1 รอบ พรีเมียร์ ฉายพร้อมกันทั่วโลก ที่น่าจะมีคนรอจ้องดูหน้าจอ HBO. กว่าสิบล้านคน กับเวลายาว 40 กว่านาทีที่ลุกไปไหนไม่ได้ เพื่อดูการคลี่คลายของเรื่องว่าจะไปทางใด

เมื่อกองทัพคนตายมฤตยูขาว (White walkers) สามารถถล่มทลายกำแพงใหญ่ (The Wall) ปราการที่แข็งแกร่งทางภาคเหนือที่ยืนหยัดปกป้องภัยอันตรายมานับร้อยปีและเคลื่อนทัพนับแสนซอมบี้ลงมาตอนใต้โดยเมืองแรกที่จะต้องถูกถล่มคือ วินเตอร์เฟล ปราการของกษัตริย์แห่งแดนเหนือ จอน สโนว์ ตัวเอกของเรื่อง

ความพยายามในการผนึกกำลังเหล่าพันธมิตรเพื่อต้านกองทัพคนตายจึงต้องเกิดขึ้น จอน สโนว์จึงต้องผูกมิตรกับทุกฝ่าย เพียรพยายามให้ทุกคนรู้ถึงหายนะที่กำลังคืบคลานมา แต่ทุกคนล้วนมีอดีตที่เคยเป็นศัตรูคู่แค้น เงื่อนปมของความบาดหมางในใจของแต่ละคนจึงถูกฉายขึ้นมาในตอนนี้ ให้คนดูนั่งลุ้นว่าจะก้าวข้ามอดีตเพื่อมาร่วมต่อสู้กันในปัจจุบันได้หรือไม่

แบรน สตาร์ค ที่ต้องพิการตลอดชีวิตเพราะถูก เจมี แลนนิสเตอร์ ผลักตกหอคอย เมื่อกลับมาเผชิญหน้ากันจะเอายังไงกันต่อเจ้าอ้วน แซม ทาร์ลี เมื่อรู้ว่าราชินีมังกร คือผู้สั่งประหารพ่อและพี่ชายของเขา จะทนทำงานร่วมกันได้หรือไม่เดอะเฮาวด์ ที่ถูกอารยา สตาร์ค เล่นงานแทบปางตายและถูกทิ้งไว้ให้ตาย จะว่าอย่างไรเมื่อต้องกลับมาเป็นฝ่ายเดียวกันยารา เกรย์จอย ที่ถูกน้องชาย ธีออน หักหลังไม่รู้กี่ครั้ง จะกลับมาผนึกกำลังเพื่อฟื้นฟูเกาะเหล็กให้เป็นปราการที่มั่นคงได้อย่างสนิทใจหรือไม่ ซานซา ที่รู้พิษสงของ เซอร์ซี จะไว้ใจกองทัพทองคำ 20,000 นาย ที่ส่งมาช่วยรบทางเหนือหรือจะมายึดอำนาจเสียเอง

ที่สำคัญ เมื่ออดีตที่สำคัญที่สุดของจอน สโนว์ ถูกเปิดเผยโดย แซม ทาร์ลี จากการไปอ่านบันทึกในชิทาเดล แล้วจะทำให้จอน สโนว์ ต้องตัดสินใจอย่างไรต่อไป

Ep.1 ของ season 8 จึงเป็นการปูพื้นอดีตของความขัดแย้ง ความแค้น และความเป็นศัตรูที่ยากอภัยของทุกคู่กรณีความขัดแย้ง เพื่อให้ลุ้นต่อไปว่า ทุกฝ่ายจะก้าวข้ามความขัดแย้งในอดีตเพื่อร่วมกันต่อสู้กับมหาภัยกองทัพคนตายที่กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ได้หรือไม่

Season 8 นี้มีแค่ 6 ตอนจบ ประมาณเดือนครึ่ง คงจบก่อนรัฐบาลใหม่จะตั้งได้ ทุกฝ่ายที่เคยขัดแย้งจะฝืนลืมอดีตเพื่อร่วมกันต่อสู้กับมฤตยูขาวได้หรือไม่ แนะนำให้ดู เกมออฟโธรน มหาศึกชิงบัลลังก์ ใครยังไม่ได้ดู คืนนี้มี รีรัน 21.00 น. ช่อง HBO.HD. ครับ