“เทพไท” แจง เสนอทางทางออก “รบ.แห่งชาติ” เหตุกลัวรัฐบาลปริ่มน้ำ-ไม่เสถียรภาพบริหารปท.ยาก ชี้ เสนอ ชื่อ”ชวน” ในนามส่วนตัว ไม่ใช่ในนามปชป.

วันที่ 15 เม.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงข้อเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ ว่า ที่ตนออกมาเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติในตอนนี้ เพราะเห็นว่าหลังจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ผ่านพ้นไป การเมืองในประเทศไทยจะต้องมีความคืบหน้า ไม่ใช่ว่าทั้ง 2 ขั้วการเมืองยังก่ำกึ่ง ตกลงเรื่องการรวมเสียงตั้งรัฐบาลกันไม่ได้แบบที่เป็นอยู่นี้ แต่อย่างไรก็ตาม หากให้มองข้ามไปถึงกรณีที่ว่า มีฝ่ายใดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรวมเสียงตั้งรัฐบาลได้ การบริหารราชการแผ่นดินก็จะเป็นไปในลักษณะรัฐบาลปริ่มน้ำ ไม่มีเสถียรภาพ ดังนั้น จึงเห็นว่าข้อเสนอที่ตนเสนอไปน่าจะเป็นทางออกได้ และอาจจะมีคนเห็นด้วย ซึ่งตนก็รอฟังความเห็นจากคนอื่นๆเช่นกัน และเท่าที่ทราบก็คือ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ออกมาบอกว่าไม่เห็นด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอยู่แล้ว เพราะเขาตั้งใจจะเป็นรัฐบาล

“ข้อเสนอนี้เป็นข้อเสนอส่วนตัว ไม่ใช่ในนามของพรรคฯ และไม่ใช่ว่าเพราะปชป.ได้คะแนนส.ส.น้อยแล้วมาเสนอเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ผมเพียงเห็นว่า ทางออกนี้ก็จะมีประโยชน์กับทุกฝ่าย แม้แต่พรรคอนาคตใหม่(อนค.) เพราะมีจุดยืนชัดเจน คือไม่ต้องการการสืบทอดอำนาจ และรัฐบาลแห่งชาติก็สามารถมาร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ขอเพียงแค่ว่าหากใครเห็นตรงกันเราก็มาคุยกันได้ ปชป.เองก็ร่วมรัฐบาลแห่งชาติได้” นายเทพไท กล่าว

เมื่อถามว่า การเสนอชื่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค เป็นนายกคนกลาง ปชป.ก็อาจถูกมองว่าข้อเสนอนี้ทำเพื่อพรรคตัวเองอยู่แล้ว นายเทพไท กล่าวว่า ตนไม่ได้เสนอชื่อนายชวนเพื่อพรรคปชป. แต่เสนอชื่อนายชวนเป็น 1ใน4 ของนายกคนกลางในนามส่วนตัว ซึ่งชื่อของนายชวนนั้น ตนเสนอเป็นลำดับทางเลือกสุดท้ายด้วยซ้ำ และที่เสนอชื่อก็เพราะเห็นว่า ต้องการคนที่มีประสบการณ์ในสภาและมีความอาวุโส มีบารมีทางการเมือง อีกทั้งนายชวน ไม่ได้อยู่ในแคนดิเดตรายชื่อนายกรัฐมนตรีของปชป. แต่ท่านเป็นเพียงส.ส.บัญชีรายชื่อเท่านั้น ซึ่งก็สามารถเสนอได้