สธ.พร้อมตร.ลงตรวจพื้นที่ย่านพระราม 9 พบ เหล้าเบียร์ยี่ห้อดังสนับสนุนงานสงกรานต์ มีจัดโปร-ให้ส่วนลด พร้อมโฆษณาแฝง เตรียมรวบรวมหลักฐานดำเนินคดี

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค มอบหมายนพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมเจ้าหน้าที่จากสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.วังทองหลาง ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 14 เม.ย.62 เพื่อตรวจสอบการจัดกิจกรรม S2O Songkran Music Festival 2019 ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 13–15 เม.ย.62  ณ Live Park Rama 9

จากการตรวจสอบในงานพบการจัดซุ้มขายสุรา Blend 285 และเบียร์ Heineken เป็นจำนวนมาก โดยพบโลโก้ (Logo) ของเหล้าเบียร์ยี่ห้อดังกล่าวทั่วทั้งงาน รวมถึงภาชนะและบรรจุภัณฑ์ที่นำมาใช้ก็มีโลโก้ด้วยเช่นกัน  นอกจากนี้ ยังพบการกระทำที่เข้าข่ายเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 เช่น การจัดโปรโมชั่น การให้สิทธิประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น ในส่วนของ Grab ที่ให้ส่วนลดกับผู้เข้าร่วมงาน S2O โดยให้ใส่รหัส Promo Code “LETSBLEND” หรือ “BLEND285” ก็อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เช่นกัน

นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรม S2O นี้มีธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สนับสนุน แม้ผู้จัดกิจกรรมจะสนับสนุนให้มีการ Don’t Drive และให้ส่วนลดกับผู้เข้าร่วมงานที่เรียกใช้บริการรถรับจ้าง แต่จะเห็นได้ว่าการสนับสนุนดังกล่าวแอบแฝงไปด้วยการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่าง ๆ ซึ่งเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551  หลังจากนี้ กรมควบคุมโรค โดยสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance