กรมอนามัยเตือนง!ตักบาตรอาหารกระป๋องอย่าแถมโรคให้พระ เลือกไม่ดีเสี่ยงสารพิษ โบทูลินัม ถึงขั้นเป็นอัมพาตและหนักถึงตาย แนะผลไม้กระป๋องอย่าแช่ตู้เย็นจะเป็นสนิม นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การตักบาตรด้วยอาหารกระป๋อง ต้องเลือกที่มีคุณภาพเพราะหากไม่ได้มาตรฐานเกิดการปนเปื้อนจากความไม่สะอาดถูกหลักสุขาภิบาลอาหารในกระบวนการผลิตและปนเปื้อน ผ่านการชำรุดแตกรั่วของกระป๋องในขั้นตอนขนส่งการเก็บรักษาที่ไม่ดี ทำให้กระป๋องเกิดสนิม เกิดช่องทางให้เชื้อโรคเข้าสู่กระป๋องได้ โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียมโบทูลินัม ซึ่งเจริญเติบโตได้เมื่ออยู่ในสภาวะไร้ออกซิเจนเท่านั้น เมื่อเชื้อนี้อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมอย่างภายในกระป๋อง จะผลิตสารพิษโบทูลินัมขึ้นมา โดยผู้บริโภคไม่สามารถได้กลิ่นหรือสังเกตเห็นสีของสารพิษชนิดนี้ได้ แต่หากกินเข้าไปในปริมาณเล็กน้อย อาจส่งผลให้ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ตามัว จุกแน่นหน้าอก หายใจลำบาก แขนขาอ่อนแรงและเป็นอัมพาตได้ หากไม่รีบไปพบแพทย์อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ทั้งนี้ ก่อนเลือกซื้อจึงควรเลือกกระป๋องที่อยู่ในสภาพดีและสังเกตลักษณะผิวกระป๋องที่ใช้บรรจุอาหารเรียบเป็นเงางามดีทุกด้าน โดยเฉพาะตะเข็บหรือรอยต่อของกระป๋องยังเรียบร้อย แน่นหนาดี ฝาหรือก้นกระป๋องแบนเรียบ ส่วนขอบกระป๋องจะเม้มลงตามรูปหรือตามแบบปกติ ไม่มีรอยรั่วซึม ไม่เป็นสนิม ไม่โป่งนูนเนื่องจากมีแรงดันของก๊าซที่เกิดจากการเน่าเสียของอาหารภายในกระป๋อง และต้องดูฉลากสินค้าที่ผ่านการตรวจรับรองและมีเลขสารบบอาหารหรือตัวเลขหลังเครื่องหมาย อย...... “ที่สำคัญคือ ควรเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่ผลิตใหม่ โดยสังเกต วัน เดือน ปี ที่ผลิต และวันหมดอายุ กรณีผลไม้กระป๋องไม่ควรนำไปแช่เย็น เพราะหากแช่เป็นเวลานานๆ เป็นเดือน อาจทำให้กระป๋องเป็นสนิมได้ ทางที่ดีคือให้กินกับน้ำแข็งที่ ถูกหลักอนามัยเพื่อเพิ่มความเย็นจะดีกว่า” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว