เผยแค่ 2 วัน เกินเป้าหมายที่วางไว้ 3 พันคัน/วัน ทั้งรถยนต์และจักรยานยนต์ที่มารับบริการตรวจเช็กสภาพ โดยบริการถึง 17 เม.ย.นี้ 255 ศูนย์ทั่วไทย ค้นหาจุดศูนย์บริการได้ที่แอพฯ “อาชีวะอาสา”

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้จัดโครงการ “อาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์ 2562” โดยนำนักเรียน นักศึกษา และครู แผนกวิชาช่างยนต์ ของสถานศึกษาในสังกัด กว่า 50,000 คน ทั่วประเทศ ออกให้บริการตรวจสภาพรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ให้กับประชาชนระหว่างการเดินทางไป – กลับภูมิลำเนา เพื่อให้ทุกคนเดินทางอย่างปลอดภัย และมีความสุขในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จำนวน 255 ศูนย์ ระหว่างวันที่ 11 – 17 เม.ย.62 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 00.30 น. บนถนนสายหลัก และสายรองทั่วประเทศ

ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า โครงการอาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์ 2562 สรุปยอดรวมการให้บริการในวันที่ 11-12 เม.ย.62 มีประชาชนเข้าใช้บริการตรวจสภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และบริการด้านอื่น ๆ กว่า 10,000 คัน ซึ่งเกินเป้าหมายที่วางไว้วันละ 3,000 คัน ทั่วประเทศ และคาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวด้วยพาหนะรถยนต์ และรถจักรยานยนต์จำนวนมาก โดยพาหนะประเภทรถยนต์ จะมาใช้บริการตรวจสภาพยางมากที่สุด รองลงมาเป็นตรวจน้ำมันเครื่อง ความสกปรกของน้ำมันเครื่อง และตรวจสภาพไส้กรองอากาศ และประเภทรถจักรยานยนต์ มารับบริการตรวจระดับน้ำมันเครื่อง และความสกปรกของน้ำมันเครื่องมากที่สุด รองลงมาเป็นการตรวจสภาพยาง และเบรก

ส่วนการบริการด้านอื่นๆ ภายในศูนย์ มีประชาชนมาใช้บริการกว่า 6,500 คน ใช้บริการเครื่องดื่ม อาทิ น้ำชา กาแฟ ผ้าเย็น น้ำเย็นมากที่สุด รองลงมาสอบถามข้อมูลรายชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถ นั่งหรือนอนพัก สอบถามข้อมูลเส้นทาง แหล่งท่องเที่ยว และชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูป

ดร.สุเทพกล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา บริเวณมินิบิ๊กซีเดอะสเตชั่น ถนนพระราม 2 ต.บางกระเจ้า จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีศูนย์อาชีวะอาสา รับผิดชอบโดยวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุมีรถยนต์เลี้ยวตกร่องน้ำทางคู่ขนานถนนพระราม 2 กม.36 ซึ่งผู้ขับขี่ไม่คุ้นเส้นทาง จึงเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ ทีมกู้ภัย ตำรวจทางหลวง และทีมครู นักเรียน วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร ได้ช่วยลากรถยนต์ขึ้นจากร่องน้ำ นำมาที่ศูนย์อาชีวะอาสา ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร เช็คความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร ตรวจเช็คสภาพรถ ความเสียหายในเบื้องต้น ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเดินทางต่อไปยังจ.พัทลุงได้

สำหรับศูนย์อาชีวะอาสา 5 อันดับสถานศึกษา ที่มีผู้ใช้บริการตรวจสภาพรถยนต์ และรถจักรยานยนต์มากที่สุด อันดับ 1 ได้แก่ วิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา 77 คัน รองลงมาคือ วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี 64 คัน วิทยาลัยสารพัดช่างชุมพร 61 คัน วิทยาลัยการอาชีพกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี 60 คัน และวิทยาลัยเทคนิคตรัง 58 คัน ส่วน 5 อันดับสถานศึกษาที่มีผู้ใช้บริการด้านอื่น ๆ มากที่สุด อันดับ 1 วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี รองลงมาเป็นวิทยาลัยการอาชีพกุมภวาปี จ.อุดรธานี วิทยาลัยเทคนิคตรัง วิทยาลัยเทคนิคกันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ และวิทยาลัยสารพัดช่างมหาสารคาม

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถค้นหาจุดที่ตั้งศูนย์อาชีวะอาสาผ่านแอพพลิเคชั่น “อาชีวะอาสา” จากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ ซึ่งศูนย์อาชีวะอาสาจะมีจุดสังเกต คือ เต็นท์สีม่วง ก่อนถึงจุดบริการ จะมีป้ายบอกระยะ 1 กิโลเมตร / 500 เมตร / ถึงจุดบริการแล้ว “อาชีวะอาสา” สอบถามเพิ่มเติม สายด่วนอาชีวะ 1156 หรือ 085-906-5499