เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเชกส์ และเมเกน ดัชเชส แห่งซัสเชกส์ พระชายา ทรงตัดสินพระทัยที่จะไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมราชวงศ์ ที่สืบเนื่องกันมาในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ด้วยการจะให้การประสูติกาลรัชทายาทอันดับ 7 ของอังกฤษ ที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ เป็นเรื่องภายในเป็นการส่วนพระองค์ ซึ่งนั่นจะหมายว่า เราจะไม่ได้เห็นภาพการปรากฏตัวของพระชายาชาวสหรัฐฯ ที่หน้าลินโดวิง ของโรงพยาบาลเซนต์แมรี ในกรุงลอนดอน เช่นเมื่อครั้งเจ้าหญิงแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ หรือเจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาของเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี ที่ต่างออกมาปรากฏตัวต่อสาธารณะเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังมีประสูติกาล

ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ปรากฏตัวต่อสาธารณชนที่หน้าบินโดวิง โรงพยาบาลเซนต์แมรี เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังการประสูติของเจ้าชายหลุยส์ เมื่อเมษายน ปี 2561

แถลงการณ์สำนักพระราชวังบัคกิงแฮม ที่ออกมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า ดยุค และดัชเชสแห่งซัสเชกส์ รู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่งต่อความปรารถนาดีที่ทั้งคู่ได้รับทั้งจากทั่วสหราชอาณาจักร และทั่วโลก ในขณะที่ทั้งคู่กำลังเตรียมต้อนรับสมาชิกใหม่ ทั้งสองพระองค์ตัดสินพระทัยที่จะเก็บแผนต่างๆ ไว้เป็นการส่วนพระองค์ อย่างไรก็ตาม สองพระองค์ก็เฝ้ารอคอยที่จะร่วมแบ่งปันข่าวที่น่าตื่นเต้นนี้กับทุกๆ คนทันที่ที่ได้มีโอกาสเฉลิมฉลองเป็นการส่วนตัวในฐานะครอบครัวใหม่

ริชาร์ด ฟิตซ์วิลเลียมส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์ให้สัมภาษณ์ว่า การประกาศดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าทั้งคู่ได้ตัดสินใจอย่างมีสติ ที่จะทำสิ่งต่างๆ ในแบบของตัวเอง เพื่อที่จะได้ลิ้มรสช่วงเวลาที่สำคัญของชีวิต ซึ่งทารกที่กำลังจะลืมตาดูโลกนั้นถือเป็นสมาชิกราชวงศ์เลือดผสมองค์แรก ซึ่งนั่นจะมีความหมายอย่างมากต่อเครือจักรภพ และโลก

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าหญิงไดอาน่า ที่หน้าลินโดวิง หลังการประสูติของเจ้าชายแฮร์รีในปี 2527

ขณะที่ เคธี นิโคลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์คนซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือ “แฮร์รี และเมแกน ชีวิต การสูญเสีย และความรัก” กล่าวว่า เชื่อว่าภาพเป็นทางการจะได้รับการปล่อยออกมาภายหลัง แต่คงจะต้องรออย่างน้อยหนึ่งวันหลังมีประสูติกาล ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของดัชเชสเมแกนเองที่จะเผชิญหน้ากับกล้อง และแน่นอนขึ้นอยู่กับว่าการคลอดนั้นดำเนินไปอย่างไร

ทั้งนี้ เมแกนอาจจะเลือกการคลอดที่บ้าน ซึ่งหมายถึงที่ฟรอคมอร์ คอตเทจ ที่ปรับปรุงใหม่ในพระราชวังวินเซอร์ ตามที่นิโคลล์อ้างว่า เธอได้รับทราบข้อมูลมาตั้งแต่ปีก่อนแล้วว่า เมแกนอยากคลอดที่บ้านมากกว่า กระนั้นเธอจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของทีมแพทย์ที่จะประเมินสถานการณ์เมื่อเวลาสำคัญมาถึง ซึ่งถ้าเธอไม่สามารถคลอดที่บ้านได้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ก็น่าจะไปคลอดที่โรงพยาบาลในวินเซอร์ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เมแกนหวังว่าจะได้คลอดเองตามธรรมชาติ

ฟรอคมอร์ คอตเทจ ในพระราชวังวินด์เซอร์ ที่ซึ่งคาดว่าเมแกนจะเลือกเป็นที่ประสูติกาลรัชทายาทลำดับ 7 ของราชวงศ์อังกฤษ

ตามธรรมเนียมของราชวงศ์ตลอดช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ทั้งเจ้าหญิงไดอาน่า และเจ้าหญิงเคท ต่างก็เลือกมีประสูติกาลในโรงพยาบาล แต่หากย้อนไปก่อนหน้า ก็มีสมาชิกราชวงศ์ที่ถือกำเนิดในที่พำนัก โดย นิโคลล์กล่าวว่า การตัดสินใจของเมแกนอาจจะมีวัตถุประสงค์เพื่อย้อนไปสู่ในยุคอดีตที่การถือกำเนิดของคนในราชวงศ์ถือเป็นเรื่องภายใน อย่างสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2ก็มีประสูติกาลทายาททั้ง 4 ภายในที่พำนัก ได้แก่ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแอนดรู และเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ที่ประสูติในพระราชวังบัคกิงแฮม ขณะที่ เจ้าหญิงแอนน์ ประสูติที่พระตำหนักคลาเรนซ์ เฮาส์ หรือแม้แต่ตัวพระราชินีเอง ก็พระราชสมภพที่บ้านเลขที่ 17 ถนนบรูตัน ในเมย์แฟร์ ขณะที่ เจ้าชายฟิลิป พระสวามี ประสูติที่มอน เรปอส วอลลา บนเกาะคอร์ฟู ของกรีซ