วันที่ 9 เม.ย.62 รศ.ดร. วินัย ดะห์ลัน กรรมการในคณะกรรมการสภาการศึกษา กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสังคม ใน รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Dr.Winai Dahlan ระบุว่า ความเข้าใจใหม่เรื่อง “คอเลสเตอรอล” ไขมันที่คนกลัวที่สุดในอดีตหรือแม้กระทั่งในปัจจุบันคือ “คอเลสเตอรอล” (Cholesterol) เพราะเชื่อกันว่าคอเลสเตอรอลในเลือดคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเข้าไปสะสมหรือพอกอยู่ตามผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแดงแข็งและตีบ ผู้คนจึงพากันหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ทั้งไข่แดง อาหารทะเลอย่างปลาหมึก กุ้ง หอยนางรม อย่างไรก็ตามเมื่อมาถึง ค.ศ.2015 คณะกรรมการข้อกำหนดทางโภชนาการอเมริกันมีข้อแนะนำที่สรุปออกมาจากการประชุมว่าคอเลสเตอรอลไม่ใช่สารอาหารที่ควรจะกังวลอีกต่อไป ทั้งแนะนำเพิ่มเติมด้วยว่าอย่านำเอาเรื่องคอเลสเตอรอลไปปนกับปัญหาของไขมันอิ่มตัว โซเดียมและน้ำตาลทราย คำแนะนำใหม่ว่ากันอย่างนั้น ข้อเท็จจริงที่ควรรับรู้คือคอเลสเตอรอลไม่ได้เป็นสารเลวร้ายอย่างที่เคยเข้าใจซ้ำยังเป็นสารจำเป็นต่อการสร้างเซลล์ทุกเซลล์ หากไม่มีคอเลสเตอรอลร่างกายก็สร้างเซลล์ไม่ได้ ทั้งอาจก่อปัญหาต่อการสร้างฮอร์โมนหลายชนิดเสียด้วยซ้ำ งดการบริโภคคอเลสเตอรอลจึงน่าจะสร้างปัญหามากกว่าสร้างประโยชน์ นอกจากนี้การงดการบริโภคคอเลสเตอรอลคงไม่มีทางทำได้ หากยังบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์อยู่เนื่องจากในทุกผลิตภัณฑ์จากสัตว์ล้วนมีคอเลสเตอรอลเป็นองค์ประกอบทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ไข่ เนื้อ นม ปลา มากหรือน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ร่างกายของคนเราเองสร้างคอเลสเตอรอลได้ โดยสร้างจากอาหารที่เรากินเข้าไปนั่นแหละ จากข้อมูลงานวิจัยพบว่าอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวจะกระตุ้นให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลได้ดีกว่าอาหารชนิดอื่น ส่งผลให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นจึงเป็นเหตุผลที่นักโภชนาการแนะนำให้ลดไขมันอิ่มตัวลงอย่าให้เกินหนึ่งในสามของไขมันรวมที่บริโภค ปัจจุบันแนะนำให้บริโภคไขมันไม่ให้เกินร้อยละ 35 ของพลังงานรวมโดยให้เป็นกรดไขมันอิ่มตัวประมาณหนึ่งในสามหรือน้อยกว่านั้นหน่อย ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ควรทราบคือคอเลสเตอรอลในเลือดใช่ว่าจะเลวไปหมดทุกตัว คอเลสเตอรอลตัวที่ดีเรียกกันว่า “เอชดีแอล” (HDL) ยิ่งมีในเลือดสูงก็ยิ่งดี ขณะเดียวกันคอเลสเตอรอลกลุ่มที่เรียกว่า “แอลดีแอล” (LDL) ก็ใช่ว่าจะเลว ตัวที่สร้างปัญหานั้นส่วนใหญ่เป็นแอลดีแอลตัวเล็ก (small LDL หรือ smaller-denser LDL) ดังนั้นใครที่ไปตรวจเลือดแล้วพบว่าคอเลสเตอรอลสูงเป็นต้นว่าสูงเกิน 240 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร อย่าเพิ่งตกอกตกใจ ดูก่อนว่าเอชดีแอลสูงด้วยหรือเปล่านั่นคือสูงกว่า 50 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หากสูงด้วยก็ปลอดภัย การตรวจคอเลสเตอรอลในเลือดจึงยังไม่ใช่ตัวตัดสิน มีรายงานวิจัยว่าคนที่เป็นโรคหัวใจจำนวนหนึ่งในสามนั้นมีคอเลสเตอรอลปกติ ขณะเดียวกันคนที่ไม่เป็นโรคหัวใจจำนวนถึงหนึ่งในสามมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง โดยสรุปคือใครที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงในเลือด ยังสามารถบริโภคไข่ไก่ได้ ทั้งรับประทานอาหารอื่นที่มีคอเลสเตอรอลสูงได้เป็นปกติ ไข่วันละฟองจึงไม่ใช่ปัญหา ใครมีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง แนะนำให้บริโภคผักผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสีให้มากขึ้น ลดไขมันอิ่มตัวหรือไขมันจากสัตว์ลง ดูแลตนเองง่ายๆอย่างนั้น