สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ยิ่งนานวัน ต้นทุนยิ่งลดน้อยถดถอยลงสำหรับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ภายใต้การกุมบังเหียนของ 7 เสือป้ายแดง อิทธิพร บุญประคอง สันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ ธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ฉัตรชัย จันทร์พรายศรี ปกรณ์ มหรรณพ เลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ และฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ ...*...

กับเสียงวิพากษ์วิจารณ์สารพันปัญหาในการจัดการเลือกตั้ง ว่าไปแล้วยังน่าเป็นห่วงน้อยกว่ามรสุมลูกใหม่เรื่องสูตรการคำนวณที่นั่ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่จ่อถล่ม กกต.อยู่ในเวลานี้ หลัง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ระบุว่า “ ประเด็นสูตรคำนวณส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ กกต.ยังไม่มีมติ คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้สูตรคำนวณ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ส.ส. แต่ถึงอย่างนั้น ก็ต้องมีต้นแบบการคำนวณ ซึ่ง กกต.จะได้รวบรวมทุกความเห็นและข้อโต้แย้ง รวมทั้งศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีคำตอบกับสังคม กกต.ไม่ได้เป็นผู้ร่างกฎหมาย เป็นเพียงผู้ใช้กฎหมาย และยืนยันว่าที่ผ่านมา กกต.ยังไม่ได้เริ่มคำนวณเลย ส่วนเรื่องจุดทศนิยม หรือการปัดเศษต่างๆ ยังไม่ขอตอบ แต่ขอให้มั่นใจว่า กกต.รับฟังทุกข้อโต้แย้ง ” ...*...

เพราะไม่ว่าจะมองในแง่มุมไหน สูตรการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ในทุกๆ กรณี ทุกๆ เงื่อนไขที่อาจเกิดขึ้น ควรมีการกำหนดไว้อย่างชัดแจ้ง เป็นที่รับรู้เข้าใจของทุกฝ่าย ไม่ใช่เลือกตั้งเสร็จมาเป็นเวลากว่าสัปดาห์แล้ว ยังเป็นปริศนาว่า กกต.ใช้สูตรไหนในการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ...*...

เรื่องแบบนี้ปล่อยให้อึมครึมไม่ได้ โดยเฉพาะภายใต้สถานการณ์การเมืองที่กำลังขับเคี่ยวช่วงชิงการจัดตั้งรัฐบาลจาก 2 ขั้ว ซึ่งมีเสียงว่าที่ ส.ส.ในมือจากผลการประกาศคะแนนอย่างไม่เป็นทางการใกล้เคียงกัน ...*...

ก็เพราะวิธีคิดวิธีทำงานแบบนี้ กกต.จึงตกอยู่ในสภาพไม่ต่างอะไรกับ “ตำบลกระสุนตก” ถูกถล่มเละจากทุกทิศทุกทาง ...*...

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแน่ หากไม่มีขั้วการเมืองไหนสามารถรวมเสียงฟอร์มรัฐบาลได้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เป็นนายกฯโดยมีอำนาจเต็มต่อไปเรื่อยๆ ...*...

จึงอย่าได้แปลกใจถ้าจะมีคนบางกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวมุ่งหวังให้การเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านพ้นมาเป็นโมฆะ เพราะเชื่อว่าเมื่อเลือกตั้งใหม่ ไม่เพียงฝ่ายตนจะชนะเท่านั้น หัวหน้าพรรคพันธมิตรตัวเองที่กำลังสุ่มเสี่ยงกับการถูกกกต.เชือด ก็จะได้รอดพ้นบ่วงกรรม กลับมาลงเลือกตั้งได้อีกครั้งแบบไร้ชนักปักหลัง ...*...

สิ่งที่ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่กำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้นั้น “เจ้าพระยา” บอกได้คำเดียวว่า “สัตว์โลกย่อมเป็นตามกรรม”โดยแท้ ใครเคยทำเคยพูดอะไรไว้ ก็ต้องรับผลแห่งการทำ และผลแห่งการพูดนั้นไว้ อย่าได้ไปโทษนั่นโทษนี่ให้วุ่นวายอีกเลย …*…

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 เม.ย. วันพฤหัสบดีที่ 4 เม.ย. 62เวลา 08.30 น.พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการเครือข่ายเด็กไทยสุขภาพดี ปี 2562 ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงาน “การนำเสนอรูปแบบการบูรณาการระหว่างชุมชน หน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาเพื่อการขับเคลื่อนการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในภาคเกษตรกรรมแบบครบวงจร” ที่ห้องบอร์ดรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

10.00 น. เฉลิมชัย มหากิจศิริ เปิด “ทาโก้ เบลล์” เชนร้านอาหารกึ่งเม็กซิกันสไตล์ สาขา 2 ในเมืองไทย ที่ชั้น G สยามพารากอน

ปฐมนิเทศยุวแรงงาน...พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เป็นประธานเปิด โครงการปฐมนิเทศยุวแรงงาน เพื่อส่งเสริมการจ้างงานและการมีงานทำของกลุ่มยุวแรงงานที่เข้าร่วมกิจกรรม โดยมี พล.อ.มงคล เผ่าพงษ์คล้าย พ.ต.ต.หญิง รมยง สุรกิจบรรหาร สุทธิ สุโกศล ปัทมาวลัย รัตนพล ปฐมพงศ์ เรือนใจดี และ คณิตกุล เนตรบุตร ร่วมงาน ที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันก่อน

ศึกษาดูงาน...ภัคพงศ์ ทวีพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และคณะนักศึกษาหลักสูตรนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง นยปส.รุ่นที่10 ในโอกาสศึกษาดูงานส่วนภูมิภาค ที่ศาลากลางจ.ภูเก็ต เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...ศ.คลินิก นพ.พรชัย มูลพฤกษ์ รองคณบดี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี รับมอบเงิน 30 ล้านบาท จาก ชัยโรจน์ ทิวัตถ์มั่นเจริญ รอง กก.ผจก.อาวุโส สายงานปฏิบัติการ ซีพี ออลล์ เป็นตัวแทนบริษัทฯ เพื่อสมทบทุนสร้างอาคารและจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ดูแลผู้ป่วยจากทั่วประเทศ ตามปณิธานองค์กร ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

ลงนามร่วมมือ...นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานในพิธีลงนามและเป็นสักขีพยาน ระหว่าง ศ.เกียรติคุณ นพ.อรุณ เผ่าสวัสดิ์ รอง ปธ.กก.มูลนิธิสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ กับ นพ.มานัส โพธาภรณ์ ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี ว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่าง โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ กับ โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ ที่โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อวันก่อน

สร้างถนนปลอดภัย... ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และ นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ เปิดกิจกรรมThailand Big move Road Safetyเพื่อรณรงค์ลดอุบัติเหตุสู่เส้นทางถนนปลอดภัย ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์แสดงพลังเครือข่ายภาคประชาชน ประกาศเจตนารมณ์ภาคประชาชนร่วมเป็นกำลังในการช่วยสอดส่องดูแลให้ถนนปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ ที่ลานสวนเพลิน พระราม4

เทสต์ออฟไทย...วัตินาพร บัณฑุชัย ผช.กก.ผจก.ใหญ่ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จัดงาน Taste of Thai สืบสานมรดกแห่งตำรับอาหารไทยดั้งเดิมและอาหารไทยต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ คัดหลากหลายเมนูร้านดังและร้านค้ายอดนิยม พร้อมกิจกรรมเวิร์คช็อปทำขนมไทยมงคล โดยมี ชนิดา พื้นแสน ม.ล. เอวิตา ยุคล และ หฤทัย ไชยันต์ ณ อยุธยา ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล ชิดลม

สังสรรค์...ทศพร สิหนาทกถากุล ผอ.บริหาร แลนด์มาร์ค แลงแคสเตอร์ โฮเต็ล กรุ๊ป เป็นประธานในการเปิดงานเลี้ยงสังสรรค์ประจำปี 2562 ให้กับพนักงานของโรงแรมฯ ภายใต้ธีมงาน Back To School โดยมี ฟรานซิส ซิมเมอร์แมน ม.ล.จันทนิภา เกษมศรี และคณะผู้บริหาร ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนาน ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค เมื่อวันก่อน

เตรียมจัดงาน...วรวุฒิ อุ่นใจ นายกสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ร่วมกับ ธัชพล จันทร์ประสิทธ์ ผจก.ฝ่ายขาย อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ ประกาศเดินหน้าจัดงาน RetailEX ASEAN งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจค้าปลีก ครั้งที่ 5 นำทีมแบรนด์ชั้นนำจัดแสดงสินค้า และเทคโนโลยีล้ำสมัยสำหรับธุรกิจค้าปลีกครบวงจร งาน RetailEX ASEAN เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย