อุดรธานี-ตำรวจบ้านผือ จ.อุดรธานี ซ้อมเเผนเผชิญเหตุ ชิงทรัพย์ในปั้มน้ำมัน ฝึกซ้อมรับมือกับการปล้นจี้ชิงทรัพย์ในปั๊มน้ำมัน จะได้ปฏิบัติงานด้วยความรวดเร็วตามแผนและสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ภายในทันที

วันที่ 1 เมษายน 2562 เวลา 10.00 น. ที่ปั้มน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขาอำเภอบ้านผือ เลขที่ 232 หมู่ที่ 3 ถนนสายบ้านผือ-น้ำโสม อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ ผกก.สภ.บ้านผือ มอบหมายให้ พ.ต.ท.สมพาน ขันเงิน สวป.สภ.บ้านผือ นำกำลังตำรวจ งานสืบสวน งานสอบสวน งานป้องกันและปราบปราม ฝึกซ้อมรับมือกับการปล้น-จี้ชิงทรัพย์ในปั๊มน้ำมัน เพื่อทำความเข้าใจถึงขั้นตอนการทำงานหากเกิดกรณีชิงทรัพย์ในสถานีบริการน้ำมัน ที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.บ้านผือ กับผู้ปฏิบัติงานจริง และเพื่อเป็นการซ้อมให้เกิดความชำนาญ จะได้ปฏิบัติงานด้วยควรรวดเร็วตามแผนและสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ภายในทันที

โดยสมมติเหตุการณ์คนร้ายชิงเอาเงินค่าน้ำมันจากพนักงานเติมน้ำมันแล้วขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไป จึงแจ้งตำรวจ สภ.บ้านผือ รุดมาตรวจสอบในเวลาไม่กี่นาที พร้อมกันนี้ตำรวจได้แนะนำพนักงานเติมน้ำมันในปั๊ม ให้สังเกตจดจำรูปพรรณคนร้ายและรถให้ละเอียดก่อนแจ้งตำรวจ และพยายามอย่าต่อสู้กับคนร้ายหากไม่จำเป็นเพราะอาจเกิดอันตราย พร้อมมาตรการด้านการรักษาทรัพย์สินและเงินสด เชื่อว่าจะรับมือกับอาชญากรรมได้

พ.ต.ท.สมพาน ขันเงิน สวป.สภ.บ้านผือ กล่าวว่า การซ้อมแผนเผชิญเหตุในครั้งนี้เพื่อทำความเข้าใจถึงขั้นตอนการทำงานหากเกิดกรณีชิงทรัพย์ในสถานีบริการน้ำมัน ที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ กับผู้ปฏิบัติงานจริง และเพื่อเป็นการซ้อมเพื่อให้เกิดความชำนาญหากเกิดเหตุการณ์จะได้ปฏิบัติงานด้วยควรรวดเร็วตามแผนและสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ภายในทันที ซึ่งการซ้อมครั้งนี้เป็นการจำลองเหตุการณ์มีคนร้ายเป็นชาย 1 คน ขี่รถ จยย. เข้ามาที่ปั้มก่อนใช้อาวุธมีดจี้ชิงทรัพย์พนักงานเก็บเงินของปั๊ม และขี่ จยย.หลบหนีไป หลังเกิดเหตุทาง เจ้าหน้าที่ปั๊มจะต้องรีบโทรศัพท์แจ้งเหตุกับเจ้าหน้าที่ตามเบอร์ที่ให้ไว้ทันที และพนักงานสอบสวน จะต้องรีบแจ้งไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ให้รับทราบตามขั้นตอน และเดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจต้องเข้าประจำจุดสกัดตามแผน หลังจากนั้นก็มีชุดสืบสวน ต้องเข้าร่วมสืบสวนหาข้อมูลในที่เกิดเหตุโดยเร็วพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบเพื่อให้ได้รูปพรรณสัณฐานของผู้ก่อเหตุและหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อเป็นแนวทางในการติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

พ.ต.ท.สมพาน ขันเงิน สวป.สภ.บ้านผือ กล่าวอีกว่าภายหลังการซ้อมแผนเจ้าหน้าที่ได้แนะนำพนักงานปั้มน้ำมันดาว์นโหลดแอปพลิเคชั่น “POLICE I LERT U” ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดทำขึ้น เพื่อใช้ในการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย หรือรายงานพบเบาะแสคนร้ายถึงตำรวจ ควบคู่ไปกับการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายทางโทรศัพท์สายด่วน 191 ซึ่งสามารถดาว์นโหลดและติดตั้งลงในโทรศัพท์ Smartphone ได้ฟรี ไม่มีค่าบริการใด ๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการแจ้งเหตุ และการติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุอย่างทันทีต่อไป.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน