หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ยึดถือคุณธรรม ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*..

เสร็จจาก “ศึกเลือกตั้ง” ยังไม่ทันได้พักหายใจ ก็กลายเป็นว่า “ชาวประชาธิปัตย์” ต้องเปิดแนวรบกันเองจนกลายเป็น “ศึกใน” เพื่อหาทางออก ทางแก้ไขว่าจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้พรรคต้องพ่ายยับ ซ้ำสอง “บทเรียน” จากการเลือกตั้ง “24 มีนา 62” ครั้งนี้ต้องยอมรับว่า “ราคาแพง” ไม่ว่า ใครจะอยากจ่ายด้วย “เก้าอี้ ส.ส.” หรือแม้แต่ “ความสงบสุข”ภายในพรรคหรือไม่ก็ตาม แต่ปัญหาและความขัดแย้งได้เกิดขึ้นแล้ว อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง! ...*...

ห้วงเวลานับจากนี้ไป จนถึงก่อนวันที่ 23 พ.ค.กว่าที่ “ประชาธิปัตย์”จะได้  “หัวหน้าพรรคคนใหม่” มาแทน “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ที่ได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการประกาศ เมื่อค่ำวันที่ 24 มี.ค.หลังปิดหีบเลือกตั้งผ่านพ้นไม่กี่ชั่วโมงนั้น คงไม่ต้องคาดเดาว่า “แรงกระเพื่อม” อันเกิดจากการปะทะกันระหว่าง “ขั้วหนุนอภิสิทธิ์” กับ “ไม่เอาอภิสิทธิ์” จะรุนแรงมากขึ้นแค่ไหน ...*...

มองไปมองมา ก็ดูจะไม่ต่างไปจากการที่ คนในพรรคประชาธิปัตย์ “วนกลับที่ไปเดิม” เมื่อคราวที่เปิดศึกเฟ้นหา “หัวหน้าพรรค” กันมาก่อนหน้านี้ ก่อนการเลือกตั้ง ครั้งนั้น “หมอวรงค์” นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก ประกาศตัวชิงเก้าอี้กับ “หัวหน้ามาร์ค” โดยมีแรงหนุนจาก “กลุ่มเพื่อนหมอวรงค์” ที่ล้วนแล้วแต่เป็นสายที่เชื่อมโยงกับ “กลุ่มสุเทพ เทือกสุบรรณ” อดีตเลขาฯพรรค ที่ทิ้ง “ถาวร เสนเนียม” ว่าที่ส.ส.สงขลา เอาไว้คานอำนาจกับ “กลุ่มอภิสิทธิ์” นอกจากนี้ยังมี “อลงกรณ์ พลบุตร” อดีตรองหัวหน้าพรรค หวนคืนกลับพรรคเพื่อเสนอตัวชิงเก้าอี้ด้วยเช่นกัน ...*...

แต่แล้วทั้ง “หมอวรงค์-อลงกรณ์” ต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับ “หัวหน้ามาร์ค” ในที่สุด ดังนั้นเมื่อเกมชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคกำลังวนกลับมารอบใหม่ ภาพสะท้อนที่เกิดขึ้นก็แทบไม่มีอะไรแปลกใหม่ ผิดแต่ว่า ในขั้วของอภิสิทธิ์ รอบนี้อาจจะส่ง “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์”รองหัวหน้าพรรคทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรค  ลงมารักษาเก้าอี้ แข่งกับ “กลุ่มถาวร-หมอวรงค์” แต่สิ่งที่ทำให้ “ศึกชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรค” ครั้งนี้ดุเดือด เข้มข้นกว่ารอบแรก คงเป็นเพราะจะมีการพ่วง “วาระสำคัญ” นั่นคือการตัดสินใจนำพรรคเข้าร่วมรัฐบาลกับ “พรรคพลังประชารัฐ” มี “เก้าอี้รัฐมนตรี” มาเป็นอีกหนึ่งเงื่อนไข ของ “ศึกใน”รอบนี้ ...*...

การตบเท้าแถลงท่าทีของ “ผบ.เหล่าทัพ”เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อแสดงจุดยืนของกองทัพต่อสถานการณ์การเมืองหลังการเลือกตั้ง ต้องบอกเลยร้อนแรง และมี “นัยยะ” ที่ทุกคนไม่อาจมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง โดยผบ.เหล่าทัพได้ขอน้อมนำพระบรมราโชวาท รัชกาลที่ 9 สนับสนุนคนดีปกครองบ้านเมือง ย่อมหมายความว่า “กองทัพ” จะสนับสนุน “คนดี”ให้ทำหน้าที่ปกครองบ้านเมือง ส่วนใครจะตีความว่า ใครเข้าข่ายคนดี หรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ...*...

การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ว่าจะชอบหรือชัง หรือเบื่อหน่าย แต่อย่าละสายตา โดยเฉพาะสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการเมืองไทย เพราะไม่เพียงแต่จะมี “พรรคการเมือง” ลงสนามเลือกตั้งมากเป็นประวัติการแล้ว ทุกพรรคยังต้องต่อสู้กันภายใต้ “กติกาใหม่”  และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือการที่สนามการเมืองได้เปิดต้อนรับ “คนรุ่นใหม่” มากหน้าหลายตา ทั้งในกทม.ไปจนถึงต่างจังหวัด และเมื่อการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย “พันแสง” อยากแนะนำว่า ประชาชนคนไทยควรจะจดจำ “นักการเมือง” ในวันนี้ เพื่อติดตาม ตรวจสอบ ทั้งผลงานและอุดมการณ์ ได้แปรเปลี่ยนหรือ “สวนทาง” กับการกระทำอย่างสิ้นเชิงหรือไม่ การเลือกตั้งครั้งหน้า ยังมี ! …*…

ทวี ณ ลำพูน นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรง ชวนมาสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งผ้าฝ้ายทอมือ และวิถีชีวิตชุมชนชาวยองป่าซาง ได้ที่ บ้านกองงาม, บ้านดอนหลวง และบ้านหนองเงือก ตำบลแม่แรง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ในงานแต่งสีอวดลาย ผ้าฝ้ายดอนหลวง " ครั้งที่ 17 วันที่ 5 – 9 เม.ย. ที่บ้านดอนหลวง หมู่ที่ 7และ “งานสืบสานตำนานฝ้ายงามหนองเงือก” ครั้งที่ 13 วันที่ 9 - 12 เม.ย. ที่บ้านหนองเงือก หมู่ที่ 5...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 1 เม.ย. เวลา 08.30 น.สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร HA 704 : การประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อการพัฒนาต่อเนื่อง (Rolling Quality Momentum) ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

11.00 น.อิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติงานการตรวจสอบค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จไปทรงเป็นประธานเปิดร้าน SIRIVANNAVARI แฟล็กชิพสโตร์ ณ ชั้น 1 สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

สุดยอดองค์กร...ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย มอบรางวัล สุดยอดองค์กรธุรกิจ THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2019 ประเภทอุตสาหกรรมบริการสุขภาพ เป็นปีที่ 2 ให้กับโรงพยาบาลพระรามเก้า โดยมี นพ.เสถียร ภู่ประเสริฐ กก.ผอ.โรงพยาบาลพระรามเก้า ตัวแทนรับมอบ จัดโดย นิตยสาร Business Plus ร่วมกับ ม.หอการค้าไทย ที่ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล

โรงงานแห่งใหม่...ดร. สมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม เป็นประธานในงานฉลองเปิดโรงงานผลิตยางรถยนต์ คอนติเนนทอล ไทร์ส แห่งใหม่ ที่ จ.ระยอง โดยมี เกออร์ค ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย ร่วมงาน และ มี นิโคไล เซตเซอร์ ศิริวรรณ คูอัมพร วิคเนศ เทวาเสนาพาที ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

ร่วมบูรณาการ...อำนวยพร ชลดำรงค์กุล รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานเปิดโครงการลดปริมาณเชื้อเพลิงในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ตามแนวคิด ร่วมแรงร่วมใจ คืนคนดี สู่สังคม ขจัดภัยไฟป่า โดยมี สุชาติ ฐิติวรสกุล ผจก. องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เขตลำปาง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือบน นำทีมผู้ปฏิบัติงานในสังกัดร่วมบูรณาการความร่วมมือ ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำวังเฮือ ลำปาง

ยกระดับ...สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ บ. ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) แถลงข่าวยกระดับมาตรฐานสินค้า เพื่อช่วยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการได้รับการส่งเสริมมาตรฐานสินค้าในกลุ่มเครื่องสำอาง และอาหาร เมื่อวันก่อน

พรีเซ็นเตอร์คนใหม่...ภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล ผอ.กลุ่มการตลาดธุรกิจนอนแอลกอฮอล์ บุญรอดเทรดดิ้ง แถลงข่าวเปิดตัวพรีเซนเตอร์ใหม่น้ำดื่มสิงห์ ณเดชน์ คูกิมิยะ พร้อมเทคโนโลยีการผลิตอัจฉริยะ Smart Micro Filter โดยมี วรภัทร ชวนะนิกุล ศักดา สัจจวินิจสกุล อุไรรัตน์ งามเดโช และ วิชัย เอี่ยมแสงจันทร์ ร่วมงาน ที่ลานพาร์ค พารากอน

ทุนส่งน้องเรียนจบ...พิเชียร คูสมิทธิ์ รองประธานมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ ชฎารัตน์ สิงหเดชากุล ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และ ประชาคม จันทรชิต รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มอบทุนการศึกษา ให้แก่นักเรียน นักศึกษาที่เรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ทั้งระดับ ปวช. ปวส. และปริญญาตรี ภายใต้โครงการทุนส่งน้องเรียนจบ ที่สโมสรทหารบก วิภาวดีรังสิต

เชิดชูคุณค่า...กาญจนา สายสิริพร ปธ.กก. พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร โอซีซี จัดงานวันเกษียณอำลา เพื่อระลึกถึงคุณความดี และแสดงความขอบคุณกับพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอุตสาหะจนครบวาระ พร้อมมอบของที่ระลึก ที่ห้องประชุม 101 อาคารโอซีซี เมื่อวันก่อน

เปิดตัวถุงยาง...อมร ดารารัตนโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยนิปปอนรับเบอร์อินดัสตรี้ เปิดตัวถุงยางอนามัยผลิตจากน้ำยางธรรมชาติ เกรดพรีเมียม เพลย์บอย รุ่น แม็ทช์-49 มม. พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมตัวแทนจำหน่ายกว่า 80 ประเทศทั่วโลกครั้งแรกในไทย ที่โรงแรม W สาทร เมื่อวันก่อน

ผนึกกำลัง...อังสุรัสมิ์ อารีกุล นายกสมาคมก่อสร้างไทยฯ ภาคภูมิ ศรีชำนิ กก.ผจก.. ชิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ วาทินี สายทอง ผจก.โครงการ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ ผนึกกำลังจัดงาน INTERMAT ASEAN งานแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้างระดับภูมิภาค เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance