ECF รุกธุรกิจเฟอร์นิเจอร์เต็มสูบ จับมือแสงอุดมไล้ท์ติ้ง ขยายช่องทางจัดจำหน่ายใหม่ ECF OUTLET ประเดิม 1 เม.ย.62 เปิดให้บริการสำนักงานใหญ่รังสิต เผยส่งออกออเดอร์ทะลัก เดินหน้าขยายฐานลูกค้าใหม่ จีน ฟิลิปปินส์ ชูกลยุทธ์บริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ดันมาร์จิ้นโต

นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) (ECF) ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด ไม้ยางพารา จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมมือกับบริษัท แสงอุดม ไล้ท์ติ้งเซ็นเตอร์ จำกัด ผู้นำด้านการออกแบบ การผลิต และจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ส่องสว่าง โคมไฟ มีศูนย์จัดจำหน่ายสินค้าและศูนย์กระจายสินค้ากว่า 30 สาขาทั่วประเทศ เพื่อเปิด ECF OUTLET แห่งแรก ณ สำนักงานใหญ่รังสิต โดยมีพื้นที่จัดแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ในวันที่ 1 เม.ย. 62

ทั้งนี้ ECF OUTLET เป็นโชว์รูมจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ ทุกแบรนด์ ทุกรูปแบบ ภายใต้การผลิตและจำหน่าย รวมทั้งสินค้านำเข้าของบริษัท ซึ่งถือเป็นการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าในประเทศ

สำหรับแนวโน้มธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในไตรมาส 1 มีสัญญาณการเติบโตที่ดี กลุ่มลูกค้าหลักในญี่ปุ่นและกลุ่มลูกค้ารายใหม่มีปริมาณการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากที่บริษัทได้ขยายฐานการจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ส่งออกไปประเทศจีน คาดว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นในปี 2562 โดยบริษัทได้ร่วมมือกับลูกค้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีสัดส่วนการจำหน่ายสินค้าต่างประเทศ 50% ภายในประเทศ 50%

“บริษัทจะมุ่งเน้นการวางแผนงานเพื่อบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำกำไรในธุรกิจ ประกอบกับธุรกิจพลังงาน จะมีการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจพลังงานทดแทน ซึ่งปีนี้คาดว่าจะเป็นปีที่เห็นการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรได้ชัดเจนขึ้นจากปีที่ผ่านมา จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เมืองมินบู ประเทศเมียนมาร์ ที่บริษัทเข้าลงทุนผ่าน บริษัท พลังงานเพื่อโลกสีเขียว (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งจะเริ่มมีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเร็ว ๆ นี้ โดยจากแผนการดำเนินงานทั้งหมด จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยผลักดันเพิ่มความสามารถในการทำกำไรให้มีโอกาสเติบโต โดยในส่วนของรายได้บริษัทตั้งเป้ารายได้โตไม่ต่ำกว่า 10 %” นายอารักษ์ กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการเข้าศึกษาความเป็นไปได้เพื่อลงทุนในธุรกิจใหม่ด้าน IT Solution หลังจากที่บริษัทได้ลงนามร่วมกับ บริษัท เอสเทรค (ประเทศไทย) จำกัด (“S-TREK”) ในบันทึกข้อตกลงเพื่อเข้าศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจร่วมกัน ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มี.ค.62 คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติพิจารณาอนุมัติเลื่อนการเข้าลงทุนในหุ้นสามัญของ S-TREK ประเด็นหลักอยู่ที่เรื่องการบันทึกทางบัญชีที่ยังไม่เป็นไปตามมาตรฐานทางบัญชีที่จะต้องจัดทำเต็มรูปแบบให้เป็นมาตรฐานเดียวกับที่ใช้กับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และด้วยระยะเวลาที่จำกัด S-TREK ไม่สามารถแก้ไขปรับปรุงในประเด็นดังกล่าวได้ทันก่อนกำหนดเวลาในการเข้าทำรายการที่ผู้ขายได้ตกลงไว้กับบริษัทฯ