"ถาวร-จับมือ28ว่าที่ส.ส.สอบตก"นัดรวมตัวเช็กเสียง แก้ข้อบังคับพรรคให้อดีต ส.ส. สอบตกโหวตกก.บห.ชุดใหม่ ยันร่วม พปชร.เหตุประชาชนหนุน ด้าน "ชุมพล" รับโทรคุยเพื่อนสนิท อ้างไม่มีคุยเรื่องการเมือง

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส ในช่วงเที่ยงที่ผ่านมา นายถาวร เสนเนียม ว่าที่ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นัดพูดคุยหารือแลกเปลี่ยนและให้กำลังใจกับผู้สมัคร ส.ส. ที่สอบได้และสอบตก ของพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีว่าที่ส.ส.ที่ชนะเลือกตั้ง และสอบตก เดินทางเข้ามาร่วมพูดคุย 28 คน อาทิ นายวิทยา แก้วภราดัย นายเจือ ราชสีห์ นายชุมพล จุลใส นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นางรังสิมา รอดรัศมี นางสาวจิตภัสร์ กฤดากร และนายเอกณัฏ พร้อมพันธุ์เป็นการสรุปบทเรียนสาเหตุการพ่ายแพ้เลือกตั้ง จนทำให้พรรคประชาธิปัตย์ถูกเจาะฐานเสียงภาคใต้และกรุงเทพมหานครสูญพันธุ์ โดยมีทั้งว่าที่ ส.ส. และอดีตส.ส.ที่สอบตก เข้าร่วม

นายถาวร เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการนัดทานข้าว เพื่อให้กำลังใจเพื่อนและพี่น้องทั้งที่ชนะการเลือกตั้งและแพ้การเลือกตั้งด้วยความเห็นอกเห็นใจ และถอดบทเรียนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทุกคนมีความเห็นตรงกันว่าควรให้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่และส.ส.ที่ชนะเลือกตั้ง ตัดสินใจอนาคตทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ยังมีข้อกังวล ว่าควรให้ส.ส.ที่แพ้การเลือกตั้งร่วมกำหนดทิศทางพรรคด้วยหรือไม่ เพราะคนกลุ่มนี้เป็นคนทำให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้คะแนนเสียงจนเป็น ส.ส. ซึ่งพรุ่งนี้ในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคให้พิจารณาแก้ข้อบังคับพรรค ให้อดีต ส.ส.โหวตเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ รวมถึงแก้ระเบียบเลือกหัวหน้าพรรคโดยไม่ต้องทำไพรมารี่โหวต เพราะไม่อยากเห็นความขัดแย้งภายในหัวหน้าพรรคอีก แต่ควรใช้วิธีปรึกษาหารือ เพราะสถานการณ์ไม่เอื้อให้ทำไพรมารี่โหวต เพราะแม้แต่รัฐธรรมนูญยังฉีกได้ พร้อมมองว่าคนที่ตะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคควรสร้างความเป็นเอกภาพและปฏิรูปพรรค แต่ไม่ขอบอกว่าใครเหมาะสมที่จะมานั่งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนใหม่

ขณะเดียวกันส่วนตัวยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ควรไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐเพราะเป็นพรรคที่ได้คะแนนเสียงจากประชาชนมากที่สุด กว่า 7.9 ล้านเสียง แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับมติพรรค ซึ่งตนเองยืนยันมีวินัยพรรคและเชื่อว่ากรรมการบริหารพรรคมีมารยาทในการตัดสินใจเรื่องสำคัญของพรรค และขณะนี้ยังไม่มีใครทาบทามหรือพูดคุยให้ร่วมรัฐบาล รวมถึงยังไม่มีการเสนอตำแหน่งรัฐมนตรี

เช่นเดียวกับนายชุมพล จุลใส ว่าที่ ส.ส.ชุมพร ที่สนิทสนมใกล้ชิดกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ก็ยืนยันว่า ที่ถูกทาบทามหรือต่อสายพูดคุยให้ร่วมรัฐบาลแต่ยอมรับมีการ พูดคุยแสดงความยินดีในฐานะที่เป็นเพื่อนกัน

ทั้งนี้ ในการประชุมวันนี้ ทั้งที่เป็นว่าที่ ส.ส.และไม่ได้เป็น ทั้งรองหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค รวมทั้งหมด 28 คน โดยผู้สื่อข่าวนับได้ 16 คน เนื่องจากบางคนเข้าห้องประชุมไปก่อนหน้านี้ ประกอบกด้วย ว่าที่ส.ส.ที่ชนะเลือดตั้ง 1.นาย ถาวร เสนเนียม ว่าที่ ส.ส.สงขลา 2. นายชุมพล จุลใส ว่าที่ส.ส.ชุมพร 3.นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ว่าที่ส.ส.นครศรีธรรมราช4.นางสาวรังสิมา รอดรัศมี ว่าที่ส.ส.สมุทรสงคราม 5.นางสาวจิตภัสร์ กฤดากร ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ 6.นายชัยชนะ เดชเดโช ว่าที่ส.ส.นครศรีธรรมราช 7.นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ว่าที่ส.ส.นครศรีธรรมราช

อดีต ส.ส.ที่ไม่ชนะเลือกตั้งประกอบด้วย8.นายวิทยา แก้วภราดัย 9.นายเจือ ราชสีห์ 10.นายเอกณัฏ พร้อมพันธุ์ 11.นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม 12.นายชัยวุฒิ ผ่องแพ้ว 13.นายชุมพล กาญจนะ 14.นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี 15.นายอนุชา บูรพชัยศรี 16.นายศุภชัย ศรีหล้า