วันที่ 27 มี.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยประกาศจัดตั้งรัฐบาล ด้วยเสียง 255 เสียงจาก 6+1 พรรค ว่า เรารับทราบตามที่ได้มีการแถลงข่าวดังกล่าว และรับทราบว่า 6+1 พรรคได้ทำสัตยาบันร่วมกัน ส่วนท่าทีของพรรคชาติไทยพัฒนานั้น ยังต้องนิ่งอยู่เนื่องจากขณะนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ยังไม่ได้ประกาศรับรองผลอย่างชัดเจนยังมีเรื่องร้องเรียนอยู่ที่กกต. อีกมากตามที่กกต.บอกไปแล้ว ตัวเลขต่างๆ จึงยังไม่นิ่ง ดังนั้น คงต้องบอกว่า พรรคชาติไทยพัฒนา ขอนิ่งอยู่ก่อน และขอดูพรรคการเมืองใหญ่ว่าจะเดินเส้นทางการจัดตั้งรัฐบาลอย่างไร

เมื่อถามว่า ขณะนี้เสมือนว่าพรรคการเมืองที่ไม่ได้ร่วมลงสัตยาบันกับพรรคเพื่อไทยในการประกาศตั้งรัฐบาลจะถูกผลักให้เลือกข้าง น.ส. กัญจนา กล่าวว่า "ยังยืนยันว่าพรรคชาติไทยพัฒนายังอยู่ในจุดที่ยังไม่ได้เลือกอะไรใดๆ ทั้งสิ้น และยังไม่ได้มีใครติดต่อมาที่หัวหน้าพรรค เพราะฉะนั้นเราจึงต้องนิ่งอยู่อย่างนี้ ส่วนใครจะมองว่าเราเลือกข้างอย่างไรก็เป็นสิทธิที่คนเขาจะมอง แต่ยืนยันว่าในความเป็นจริงเรายังไม่ได้เลือกอะไรเลย และอย่างที่เคยพูดไปแล้วว่า พรรคชาติไทยพัฒนามีความพอใจที่เราได้มีตัวแทนของพรรคทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรจำนวนหนึ่ง ถึงแม้จะพลาดเป้าไปเยอะ และจะพยายามทำหน้าที่ของเราตรงนั้นให้ดีที่สุด ไม่ว่าเราจะอยู่ในบทบาทของฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด นี่คือความพึงพอใจของพรรคชาติไทยพัฒนาที่ได้มีผู้แทนราษฎรอยู่ในสภา" น.ส.กัญจนากล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าการที่พรรคพลังประชารัฐรวบรวมเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลยังไม่ได้เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการต่อรองกระทรวงด้านเศรษฐกิจ หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ เพราะในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้เกี่ยวข้อง และไม่ได้มีบทบาทในการเจรจาอะไรตรงนั้น

เมื่อถามว่า เมื่อไม่ได้ถูกทาบทามและยังจะนิ่งต่อไปเพื่อดูท่าทีเท่านั้นหรือ น.ส. กัญจนา กล่าวว่า เราเป็นเพียงพรรคเล็กๆเราก็ต้องนิ่งอยู่แล้ว เพราะคงทำอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้ เราไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่านี้ จึงต้องนิ่งอย่างเดียว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้มีความอึมครึม หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า "ค่อนข้างรู้สึกเหมือนกันว่ายุ่งอยู่ แล้วเขาจะเอาอย่างไรกัน ก็ได้แต่ภาวนาขอให้เรียบร้อย ฝ่ายไหนจะจัดตั้งรัฐบาลก็ขอให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้รัฐบาลและได้ฝ่ายค้านที่มีประสิทธิภาพ " น.ส.กัญจนากล่าว