"ศุภชัย" ยัน "ภูมิใจไทย" จุดยืนเดิม รอกกต.ประกาศผลเลือกตั้งทางการ ปัดกระแส "เพื่อไทย" ชู "อนุทิน" เป็นนายกฯ ไม่เกี่ยวกับพรรค ชี้ การเลือกตั้งจบแล้ว ประเทศควรมุ่งหน้าสู่พระราชพิธีสำคัญของประเทศ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 มีนาคม ที่พรรคภูมิใจไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรคภูมิใจไทย(ภท.) เดินทางมาที่พรรค และให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทย(พท.)อาจเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภท.เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นการกระทำของฝั่งเขา แต่ยืนยันพรรคยังมีจุดยืนเดิมคือจะรอการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และเรื่องการตัดสินใจทางการเมืองของพรรคนั้น เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค

เมื่อถามถึงกรณีพรรคพท.และ 7 ผู้นำพรรคการเมืองเตรียมประกาศจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ เป็นการกดดันพรรคภท.หรือไม่ นายศุภชัยกล่าวว่า ตนไม่ทราบ และไม่ขอแสดงความเห็น ขณะนี้การเมืองยังไม่เริ่มนับหนึ่ง เพราะยังนับคะแนนไม่เสร็จ จึงขอให้ใจเย็นๆ

เมื่อถามถึงข้อทักท้วงของสังคมกี่ยวกับการประกาศผลคะแนนการเลือกตั้งของกกต.ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังประกาศไม่ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ นายศุภชัยกล่าวว่า ถือว่าเป็นไปตามกฎหมายซึ่งระบุว่าการรับรองผลการเลือกตั้งวันสุดท้ายคือวันที่ 9 พฤษภาคม ดังนั้น พรรคภท.จะรอจนถึงวันสุดท้าย

"โหมดของประเทศหลังจากนี้ ควรโฟกัสไปที่พระราชพิธีสำคัญของประเทศ การเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว ถ้าพบว่าที่ไหนต้องจัดเลือกตั้งใหม่ กกต.ก็ต้องจัดการ พรรคภูมิใจไทยไม่มีความเห็นเรื่องนี้จนกว่าจะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการ" นายศุภชัยกล่าว