เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 26 มี.ค. พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รองผกก.(สอบสวน) สน.บางเขน ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ว่าพบถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ถูกฝังอยู่ใต้ดินและมีกลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมา บริเวณลานดินหน้าร้านอาหารพหลฟู๊ด ถนนเทพรักษ์ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม.จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วประสานรถแบ็คโฮทำการขุดเพื่อนำถังดังกล่าวขึ้นมาตรวจสอบ

ซึ่งเมื่อนำขึ้นมาตรวจสอบก็พบว่ามีคราบเลือดเปรอะที่บริเวณถังและที่ฝาถังมีการโบกปูนปิดทับ จึงประสานมูลนิธิร่วมกตัญญู นำอุปกรณ์เครื่องตัดถ่างมาทำการเปิดตรวจสอบภายใน เมื่อทำการตัดถังน้ำมันเจ้าหน้าที่ก็ถึงกับผงะ เพราะภายในถังพบศพชายถูกฆ่ายัดถังและโบกปูนปิด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นศพของนายอัชฌา หรือ ขิก หนูปทุม อายุ 38 ปีอยู่บ้านเลขที่ 470 หมู่ 10 ตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จึงประสานกองพิสูจน์หลักฐาน และแพทย์นิติเวช เข้าร่วมตรวจสอบ
ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือนมกราคม 2562 นายขิก หรือชื่อจริงนายอัชฌา หนูปทุม อายุ 38 ปีอยู่บ้านเลขที่ 470 หมู่ที่ 10 ตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ได้มาทำงานอยู่กับญาติห่าง ๆ ที่กรุงเทพฯ ย่านบางเขน แล้วจู่ ๆ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย นายจ้างได้เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่ สน. บางเขน แต่ทางญาติติดใจการหายตัวไปเกรงว่าจะได้รับอันตรายถึงชีวิตเมื่อวันที่ 15 มีนาคม จึงได้เข้าร้องขอให้ทางกองปราบปรามช่วยสืบสวน พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม หลังทราบเรื่องได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รองผบก. ป. พ.ต.อ. ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ รองผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ และว่าที่ พ.ต.ต.พชรเดช บุญฤทธิ์ สว.กก.1 บก.ป. กับพวกร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงและสืบสวนหาตัวนายชิก ที่หายตัวไป
จากการสืบสวนได้ความว่า นายขิกได้มาทำงานเป็นช่างซ่อมรถให้กับร้านพหลค้าวัสดุก่อสร้างตั้งอยู่ริมถนนเทพรักษ์ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ ซึ่งร้านดังกล่าวมีนายจุ๊บ หรือ นายประยูน แก้วพยศ อายุ 47 ปี เป็นผู้ดูแลโดยนายจุ๊บ เป็นคนพานายชิก มาจากจังหวัดพัทลุงมาทำงานด้วย เพราะเห็นว่าเป็นญาติห่างๆ กัน แต่เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ นายขิกหายตัวไปสอบถามใครก็ไม่มีใครรู้เห็น เมื่อได้ข้อมูลชุดสืบสวนของกองปราบปรามได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่อยู่บริเวณโดยรอบไม่พบว่านายขิกออกจากร้านหลังเลิกงาน
ชุดสืบสวนจึงได้เฝ้าติดตามดูความเคลื่อนไหวของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นนายจุ๊บ น้องชายของนายจุ๊บที่เป็นเจ้าของร้าน ตลอดจนบุคคลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกหลายคน มีข้อมูลเชื่อมโยงไปถึงสถานที่อีกแห่งหนึ่งเป็นร้านอาหารชื่อพหลวิวและพหลฟู๊ด ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากร้านวัสดุก่อสร้าง ซึ่งเจ้าของและผู้บริหารอาจจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน ต่อมาชุดสืบสวนสืบทราบว่ามีคนพบเห็นคนนำสิ่งของใส่ถังน้ำมันขนาด 200 ลิตรมาทิ้งและฝังกลบไว้บริเวณด้านหลังร้านซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างบึงขนาดใหญ่และป่ากกซึ่งเต็มไปด้วยหินและปูนขนาดใหญ่ เมื่อทราบข้อมูลประกอบกับได้ทำการซักถามคนใกล้ชิดได้ข้อมูลสอดคล้องต้องกัน เมื่อเทียบกับเวลาที่นายขิกหายตัวไป จึงได้ขออนุมัติศาลอาญาที่ 130/2562 เข้าตรวจค้นร้านวัสดุก่อสร้างดังกล่าว เบื้องต้นไม่พบตัวนายขิก แต่ได้เชิญตัวคนที่เชื่อว่าจะมีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการหายตัวไปมาสอบสวน

จากการขยายผลได้ข้อมูลตามที่มีผู้ให้ข่าวมาตรงกันเกี่ยวกับสถานที่ที่มีคนเห็นว่ามีใครไม่ทราบนำสิ่งของมาฝังกลบไว้ด้านหลังร้านอาหาร วันนี้จึงได้ตัดสินใจให้รถแบ็คโฮขุดตรงบริเวณเป้าหมาย ผลปรากฏว่าเมื่อทำการขุดลึกลงไปประมาณ 3-4 เมตรได้พบถังขนาด 200 ลิตร ถูกฝังไว้ใต้ดิน เมื่อนำขึ้นมาพบมีการโบกปูนปิดทับบริเวณฝาถัง จึงได้ใช้เครื่องเจียตัดบริเวณที่โบกปูนทับไว้ เบื้องต้นพบว่าน่าจะเป็นศพคนอยู่ภายในเนื่องจากมีเลือดและน้ำหนองและกลิ่นคาวคุ้งทั่วบริเวณ ซึ่งคาดว่าจะศพของนายขิก ที่หายตัวไป จึงแจ้งผู้บังคับบัญชาและประสานหน่วยงานที่เกี่วข้องเข้าตรวจพิสูจน์หรือว่าใช่หรือไม่

สำหรับตัวผู้น่าสงสัยน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ได้พุ่งเป้าไปที่นายจุ๊บ หรือนายประยูน คนดูแลร้านวัสดุก่อสร้าง ซึ่งอาจจะมีเรื่องชู้สาวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราหลังจากเมื่อวันที่ 10 มี.ค.62 หลังจากนายจุ๊บ ไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่ สน.บางเขน ว่านายขิก หายตัวไป ก็ไม่มีใครพบเห็นหน้านายจุ๊บ อีกเลย ซึ่งเชื่อว่าคงรู้ตัวแล้วหลบหนีไปก่อน แต่อย่างไรก็ตามได้ประสานกับ สน.บางเขน ดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป