หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 27 มีนาคม พ.ศ.2562 จะมีรัฐบาลใหม่ หรือ เลือกตั้งใหม่ ...*...

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และ สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17 ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 09.00 น. วันศุกร์ที่ 29 นี้ ...*...

อา แล้วกว่า กกต. จะเปิดเผยรายชื่อ ส.ส.350 เขต อย่างไม่เป็นทางการ จากการ นับคะแนนร้อยและเก้าสิบห้า ตามกติกากำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ต้องบอกว่า เป็นไปอย่างทุลักทุเล ชวนให้สงสัยหลายเรื่อง ตั้งแต่ เครื่องบินขนหีบเลือกตั้งล่วงหน้าจากนิวซีแลนด์ กว่าจะมาถึงประเทศไทย ไปกองอยู่ในคาร์โกการบินไทย สนามบินสุวรรณภูมิ ก้อ กลางดึกวันเสาร์ที่ 23 ที่ผ่านมา ก่อนหน้าวันเลือกตั้งทั่วไปเพียงวันเดียว ไม่สามารถกระจายส่งคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าไปยังหน่วยเลือกตั้งของผู้ลงคะแนนได้ทัน แม้แต่ปัจจุบัน ก็ยังกองไว้อยู่ที่ กกต. ส่อว่าจะเป็นโมฆะ ...*...

ไม่พลาดสำหรับ นายศรีสุวรรณ จรรยา จอมร้องเรียน 1,500 คะแนนเสียง จากนิวซีแลนด์ จะโมฆะได้อย่างไร เพราะ รัฐธรรมนูญกำหนดให้ทุกคะแนนเสียงมีความหมาย จึง ต้องนำออกมานับรวม ประสา บารอน เห็นด้วยครับ กับข้อกำหนดรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้ การนับคะแนนในเขต ต้องรวมทุกคะแนนมานับพร้อมกัน เพื่อ ป้องกันการโกงแต้ม จากการ เติมคะแนนภายหลังรู้ผลคะแนนคู่แข่ง ในขณะเดียวกัน 1,500 คะแนนเสียงนิวซีแลนด์ อุตส่าห์เหาะข้ามน้ำข้ามทะเลมา ต้องมาถูกเททิ้ง อย่างน่ากังขา 7 เสือ กกต.ต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบเต็มๆครับ ...*...

เหลือบมองดู ผลการเลือกตั้ง แม้จะยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ ได้ ส.ส.เขตอันดับ 1 คือ พรรคเพื่อไทย ได้ไป 137 คน ในขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ ที่ชู “ลุงตู่” เป็นนายกรัฐมนตรี เข้ามาเป็นอันดับสอง ได้ไป 97 คน ตามมาด้วย ภูมิใจไทย ที่ชู “เสี่ยหนู” เป็นนายกฯ เข้าป้ายอันดับสาม ได้ไป 39 คน กระแสตกต่ำสุดๆสำหรับ พรรคประชาธิปัตย์ ในยุคผู้นำพรรคชื่อ “เดอะมาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พาลูกทีม เข้าป้ายอันดับสี่ ได้ไปเพียง 33 คน และ ม้ามืด พรรคเกิดใหม่ปีเดียว อนาคตใหม่ พา ส.ส.เขตเข้าป้าย อันดับ 5 ได้ไป 30 คน ...*...

ครับ เป็น 5 พรรคใหญ่ ที่ จะกำหนดอนาคตของประเทศไทย จะได้ “คนดี” เข้าไปมีอำนาจ และ ไม่ให้ “คนไม่ดี” เข้าไปมีตำแหน่ง ดังพระบรมราโชวาท ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือไม่ อยู่ในมือของผู้บริหารพรรคทั้ง 5 นี้ แล้วครับ ...*...

ส่วน คะแนนรวมพรรค ที่ ทุกคะแนนมีความหมาย ผลออก อันดับ 1 ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้ถึง 7.9 ล้านคะแนน ทิ้งห่าง อันดับสอง คือ พรรคเพื่อไทย ที่ได้เพียง 7.4 ล้านคะแนน โดย พรรคอนาคตใหม่ แซงขึ้นมาเป็น อันดับ 3 ทำคะแนนสูงถึง 5.8 ล้านคะแนน และ อันดับ 4 คือ ประชาธิปัตย์ ได้ไป 3.7 คะแนน รั้งท้ายในท็อปไฟต์ พรรคภูมิใจไทย ได้ไป 3.5 ล้านคะแนน ...*...

แม้ กกต. จะยัง ไม่ประกาศจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะ ต้องรอให้คะแนนรวมครบร้อยเปอร์เซ็นต์เสียก่อน แต่ บารอน คำนวณคะแนนปาร์ตี้ลิสต์คร่าวๆออกมาได้ดังนี้ พรรคเพื่อไทย จะได้จำนวนรวม ส.ส.พึงมีไม่ถึงร้อย อาจจะส่ง ส.ส.เขตน้อยไปตั้งร้อยเขต ทำให้มีที่นั่งในสภา 137 เท่าที่ได้ ส.ส.เขต เท่านั้น พลังประชารัฐ จะได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เข้ามาเพิ่ม 21 คน รวมเป็น 118 ที่นั่ง ...*...

พรรคอนาคตใหม่ จะได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เป็นกอบเป็นกำ มากที่สุด เพราะ เขตที่ไม่ได้ ส.ส.เขต ก็จะได้คะแนนมาก เข้ามาเป็นอันดับสองอันดับสาม ทำให้ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 59 คน รวมกับ ส.ส.เขต ทำให้ กระโดดขึ้นมาเป็นพรรคอันดับสาม ด้วยจำนวนที่นั่งในสภา 89 ที่นั่ง มากกว่า พรรคประชาธิปัตย์ รวมแล้วได้ 54 ที่นั่ง และ พรรคภูมิใจไทย รวมแล้วได้ 52 ที่นั่ง ...*...

ส่วนเรื่อง การชิงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ทางฝากฝั่ง พลังประชารัฐ ก็อ้างเหตุผลฟังได้ว่า คะแนนรวมเป็นที่ 1 เป็นไปตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ให้ทุกคะแนนมีความหมาย ชอบธรรมที่จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก่อน ในขณะที่ พรรคเพื่อไทย ก็ยึดติดประเพณีเก่าๆ พรรคที่ได้ที่นั่งในสภามากที่สุด ถือเป็น พรรคอันดับหนึ่ง ต้อง เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก่อน ...*...

ที่นี่ บารอน ฟังแล้วต่างฝ่ายต่างหาเหตุผลเข้าข้างตัวเอง ทางออกน่าจะอยู่ที่ พรรคใดรวบเรียงเสียงข้างมากต่างหากครับ น่าจะ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก่อน ...*...

ประสา บารอน เขียนแปะข้างฝาไว้ล่วงหน้า เกรงว่าจะยังไม่ทันถึงวันเลือกตั้งนายกฯ น่ะซี ต้องมีอุบัติเหตุการเมืองเกิดขึ้น อย่างคาดไม่ถึง เอาแค่กระแสเรียกร้องให้ปลด 7 เสือ กกต. เพราะ มีหลายพฤติกรรมส่อว่าจัดการเลือกตั้งล้มเหลว ถึงขนาด มีการเข้าชื่อในโลกโซเซียล ให้ปลด กกต.เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 7 แสนคน และ น่าจะล้นเกินล้านคนแน่นอน ยุบ กกต.ก่อนครบ 150 วันประกาศรับรอง ทำให้ไม่มีมีการรับรองผลการเลือกตั้ง ผลของมันคือ การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ต้องสรรหา กกต.ใหม่ เพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ครับ

สุดยอดองค์กรแห่งปี...ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี มอบรางวัลสุดยอดองค์กรแห่งปีแก่ ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีผลประกอบการสูงสุดในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนยานยนต์และการจัดจำหน่าย โดยมี ปนัดดา เจณณวาสิน กก.รอง ผจก. ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ เป็นผู้รับมอบ ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล

นวัตกรรมด้านสังคม...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กก.และเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานมอบรางวัลสุดยอดนวัตกรรมด้านสังคมให้แก่ 19 ผู้ประกอบการที่มีการพัฒนาและสร้างสรรค์สินค้าด้วยนวัตกรรมที่เกิดประโยชน์ด้านสังคม ในการประกาศผลสุดยอดนวัตกรรมเซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ 2019 ในงาน THAILAND SYNERGY เพื่อ SMEs ไทย 2019 ที่ไบเทค บางนา

อยู่ไกลเราไปหา...ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายการจัดหารายได้ ร่วมงานแถลงข่าวคลินิกเคลื่อนที่แบบสหสาขาวิชาชีพ ปี 2562 ภายใต้แนวคิด จุฬาฯ ใส่ใจ อยู่ไกล เราไปหา โดยมี นพ.สุเทพ กลชาญวิทย์ รศ.นพ.นนท์ โรจน์วชิรนนท์ จันทร์ประภา วิชิตชลชัย ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ เกรซ มหาดำรงค์กุล และ นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล ร่วมงาน ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

เสริมความรู้...สุวรรณา หรรษาจารุพันธ์ ผช.กก.ผจก.ใหญ่ กสท โทรคมนาคม เปิดกิจกรรม Click! CAT ในหัวข้อ บล็อค เชน เทคโนโลยี : อินไซด์ แอนด์อิมพลีเมนท์ ฟอร์ โกลบอลไลเซชั่น 4.0 ให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยี Block Chain แก่ผู้บริหารระบบไอทีของลูกค้ากลุ่มบริการสื่อสารข้อมูลแคท ดาต้าคอม โดยมี ดร.ภารุจ รัตนวรพันธุ์ ชัยพร ทบแป และ เพชรี เจริญชัยชนะ ร่วมงาน ที่ศูนย์ฝึกอบรม CAT Telecom นนทบุรี

มิติใหม่...อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และ เกรียงไกร กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่ม อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ แถลงข่าวจัดโปรเจกต์ วัดร่องขุ่น ไลท์เฟส เพื่อปลุกมิติใหม่แห่งความมหัศจรรย์ของวัดร่องขุ่น กระตุ้นการท่องเที่ยวไทย ที่ สำนักงาน อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ สุขุมวิท 71

ปั้นนักธุรกิจหน้าใหม่...ไพฑูรย์ ศิริฉัตรชัยกุล รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จับมือ ศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กก.ผจก.เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จัดงาน OEM Manufacturer Expo 2019 พร้อมกับงาน e-Biz Expo 2019 งานแสดงสินค้ารับจ้างผลิตแบบครบวงจร ครอบคลุมกลุ่มสินค้าทุกประเภท เมื่อวันก่อน

เตรียมงาน...ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2562 วิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน โดยรวบรวมสุดยอดผลงานวิจัยนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ กว่า 500 ผลงาน ในระหว่างวันที่ 7-10 เม.ย.ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

มอบความพิเศษ...วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ จัดแคมเปญ มิดไนท์ เซล มอบความพิเศษให้สมาชิก M Card, บัตรเครดิต SCB M Visa และ SCB ช้อปครบรวบรวม สูงสุด 1,600 บาท พร้อมรับรางวัลกว่า 2 ล้านบาท โดยมี พนิดา เจริญธาราไชย นงลักษณ์ โลหะมาณพ และ ณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ ร่วมงาน ที่ เดอะมอลล์ บางแค

นำเสนอ...มล.วัลลีวรรณ วรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น พร้อมคณะผู้บริหาร นำเสนอข้อมูลในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) เพื่อชี้แจงผลการดำเนินงานและฐานะทางการเงินปี2561 โดยมี นพภาพร อภิวัฒนกุล และ บิล พาล์มเมอร์ ร่วมงาน ที่ห้องประชุม 603 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย