ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสำนักต่างประเทศ ที่เกาะฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาถึงการเลือกตั้งว่า เป็นการเลือกตั้ง ที่เต็มไปด้วยความผิดปกติและการโกงเลือกตั้งเพื่อที่จะทำให้ทหารควบคุมการเมืองได้อย่างเด็ดขาด โดยนายทักษิณ ระบุว่า คนในประเทศไทยก็รู้ ในต่างประเทศที่สังเกตการเลือกตั้งในไทยก็รู้ว่ามีความผิดปกติอยู่ ซึ่งควรเรียกว่าเป็นการโกงเลือกตั้ง และไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับประเทศไทย

นอกจากนี้นายทักษิณ ระบุด้วยว่า รัฐบาลทหารได้ทำบางสิ่งบางอย่างในการเอื้อประโยชน์ก่อนหน้าการเลือกตั้ง และใช้เล่ห์กลสกปรกกับหีบเลือกตั้ง ดังนั้น เกมใด หากกฎกติกาและกรรมการ ไม่มีความยุติธรรม ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่ควรจะได้รับการเคารพ

เมื่อถูกถามว่าเขาคิดว่าการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนั้นมีการโกงหรือไม่ นายทักษิณตอบว่า แน่นอน

เมื่อถามถึงหลักฐาน นายทักษิณหยิบยกรายงานเกี่ยวกับบัตรลงคะแนนเสียงให้พรรคการเมืองที่สนับสนุนทหาร ซึ่งมีมากอย่างน่าสงสัยในหลายจังหวัดสำคัญ ตลอดจนบัตรลงคะแนนเสียงจำนวนมากที่ถูกกกต.ระบุว่าเป็นบัตรเสีย โดยบอกว่า หากคุณดูจำนวนบัตรเลือกตั้งและจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิ จะเห็นว่าบัตรเลือกตั้งมีจำนวนมากกว่าผู้ออกมาใช้สิทธิในหลายจังหวัด

เมื่อถามว่าคิดว่าจะได้เห็นประเทศไทยอีกครั้งไหม นายทักษิณตอบว่า ไม่สน แต่ตนยังคงรักประเทศของตน รักประชาชน ยืนยันว่าเขาไม่ได้ควบคุมพรรคการเมืองที่เกี่ยวโยงกับตัวเขาแล้ว และบอกด้วยปีนี้ตนเองอายุ 70 ปีแล้ว หากจะตั้งพรรค ก็จะเป็น พรรคใช้ชีวิตให้สนุก (Enjoy Life party)

ผู้สื่ิิอข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ยังได้เขียนบทความเขียนบทความความคิดเห็น เป็นภาษาอังกฤษ เผยแพร่ในเว็บไซต์ เดอะนิวยอร์กไทมส์ หัวข้อ “การเลือกตั้งในประเทศไทยถูกชักใย” ภายหลังที่มีการจัดการเลือกตั้งในประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา

นายทักษิณ ระบุในบทความว่า ตนรู้ว่ารัฐบาลทหารต้องการที่จะอยู่ในอำนาจ แต่ไม่สามารถเชื่อได้เลยว่าจะสามารถชักใยการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มากถึงขนาดนี้ ตนรู้สึกประหลาดใจ แม้ว่าจะคิดตามมาตรฐานของรัฐบาลนี้ก็ตาม

"กกต.หยุดประกาศผลการเลือกตั้งในคืนวันอาทิตย์ แล้วประกาศว่าจะเลื่อนไปประกาศวันจันทร์ตอนเที่ยง ตัวเลขที่ถูกเปิดออกมาแล้วก็มีการเปลี่ยนแปลง ตอนที่ผมเขียนบทความนี้ตอนเย็นวันจันทร์ ผลการเลือกตั้งในขั้นต้นอย่างเป็นทางการก็ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา ผมไม่คิดว่าในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของไทยจะมีการเลื่อนการประกาศผลถึงขนาดนี้ ชัดเจนว่าพวกรัฐบาลทหารนั้นกลัว"

ในบทความ นายทักษิณ ยังระบุถึงความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในหลายเขตเลือกตั้ง และยังว่า กกต.เองมีอำนาจในการให้ใบแดงแก่ผู้สมัคร ส.ส. ที่ทำผิด กกต.ควรให้ใบแดงกับตัวเองด้วย นอกจากนี้ ข้อผิดพลาดหลายๆ อย่างถูกแก้ไขให้ถูก แต่ถึงจะรู้ว่ารัฐบาลทหารจัดการอย่างไร ก็แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่สงสัยว่ามีการแทรกแซง

ทั้งนี้ในตอนท้ายของบทความนายทักษิณ ระบุว่า ไม่มีใครรู้ว่าพรรคฝ่ายประชาธิปไตยจะถูกยุบหรือไม่ หัวหน้ารัฐบาลทหารสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ ตอนที่ประธาน กกต. ถูกถามเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาตอบไม่ได้ โดยบอกว่าไม่มีเครื่องคิดเลข ตนคิดว่าเขาคงประชด แต่มันก็ชัดเจนว่าเขาต้องหยุด เขาถูกสั่งให้หยุดหรือไม่