เลือกตั้งจบแล้ว แต่เกมยังไม่จบ!...*...

ขณะปั่นต้นฉบับอยู่นี้ ตัวเลข ส.ส.ยังไม่นิ่ง แต่จากภาพการเมืองหลังจากนี้ ก็พอมองเห็นว่า การจับมือกันจัดตั้งรัฐบาลผสมของ 2 ขั้ว ฝั่งที่มีพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำ กับฝั่งพรรคเพื่อไทยเมื่อรวมเสียงกันแล้ว ออกมาค่อนข้างสูสี...*...

ดังนั้น พรรคที่จะเป็นตัวแปร ก็คือพรรคภูมิใจไทย และพรรคเล็ก อย่างพรรคพลังท้องถิ่นไท ที่ใครรวมได้มากกว่า แม้เพียง 1 เสียงก็ชนะ แต่ถึงจะไม่มีกฎหมายกำหนด หรือล็อกให้พรรคอันดับ 1 ได้สิทธิจัดตั้งรัฐบาล ทว่ามารยาททางการเมืองก็เป็นเช่นนั้น ...*...

ดังที่ “คุณหญิงหน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ประกาศเอาไว้ว่า “เรายืนยันในหลักการ พรรคอันดับหนึ่ง ต้องเป็นคนจัดตั้งรัฐบาล ทำกันมาอย่างนี้ทุกครั้ง” คำพูดก็กลับมามัดมือมัดเท้าตนเอง ที่ต้องให้พรรคพลังประชารัฐ ที่มีคะแนนเสียงเป็นอันดับ 1 ปาดหน้าได้สิทธิตั้งรัฐบาลก่อน ...*...

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งที่ผ่านมา เกิดปรากฎการณ์ที่น่าสนใจหลายปรากฎการณ์ ประการแรก การพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งแรกของพรรคเพื่อไทย ในรอบ 17 ปี พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนนเสียงต่ำร้อย จน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องแสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคตามคำมั่นสัญญา การแจ้งเกิดของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคอนาคตใหม่ ...*...

แน่นอนว่า โฟกัสมาอยู่ที่พรรคเก่าแก่ ที่ต้องทบทวนกันถึงสาเหตุ ที่ทำให้พ่ายแพ้ย่อยยับในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ไม่สามารถรักษาเมืองหลวงอย่างกทม. เอาไว้ได้ แต่ที่จ.ตรัง ชวน หลีกภัย ก็สิ้นมนต์ขลัง สาทิตย์ วงศ์หนองเตย และหมอสุกิจ อัตโถปกรณ์ ...*...

ส่วนสาเหตุที่ทำให้พ่ายแพ้นั้น “นายหัวชวน” ฝากข้อคิดไว้กับสื่อให้ช่วยวิเคราะห์ ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “วูบวาบ” ในช่วง 1-2 อาทิตย์ถามว่ามีอะไรเกิดขึ้น และวิเคราะห์ดูว่าผลออกมาเป็นอย่างไร ทำไมถึงเป็นอย่างนี้ ขออนุญาตไม่ออกความเห็นเพราะไม่มีความรู้มากพอที่จะหยั่งลึกได้ ...*...

กระนั้น ศึกในพรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นช็อตคู่ขนานไปกับการตัดสินใจร่วม “เรือแป๊ะ” กับพรรคพลังประชารัฐ ที่ต้องรอดูว่า หากขั้วของ “อภิสิทธิ์”ยังได้รับการสนับสนุนขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อ หรือถูกอีกขั้วของสุเทพ เทือกสุบรรณ เข้ามายึดพรรค!! ...*...

อย่างไรก็ตาม กกต.คงต้องเตรียมรับมือกับ “นักร้อง” จากหลายค่าย ที่จะเดินทางไปร้องเรียนผลการเลือกตั้ง และโมเมนตั้มการเมือง ก็จะย้ายมากดดันที่กกต. ...*...

กระนั้น ก็ต้องยอมรับว่า กระบวนการ “สอย” ยังไม่จบ แต่อย่างไรก็ขอให้เป็นไปด้วยความสงบ ไม่ใช่ “ตีรวน” เพื่อหวังผลให้เกิดเหตุการณ์อย่างหนึ่งอย่างใด ...*...

ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยตามจุดต่างๆใน 2 แขวง ซึ่งมี157 หน่วยเลือกตั้ง สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่ 26 แขวงหนองค้างพลู และหน่วยเลือกตั้งที่ 27 แขวงหนองแขม นั้นทันทีที่มีการเปิดหีบเพื่อลงคะแนน ประชาชนได้ทยอยเข้าคูหาเลือกตั้งกันอย่างคับคั่ง บรรยากาศในการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้ง 2 เขต ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 26 มี.ค. เวลา เวลา 08.30 น.ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงการดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น...*...

09.00 น. ศ.พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมยุวชนประธชาธิปไตย รุ่นที่1/2562 พร้อมทั้งบรรยายพิเศษเรื่อง “อำนาจหน้าที่ของรัฐสภา” ที่ห้องประชุมอเนกประสงค์ สถาบันวิชาชาการทีโอที นนทบุรี ...*...

เวลาเดียวกัน ชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดการสัมมนา หัวข้อเรื่อง “เสริมศักยภาพการขนส่งไทย ด้วยมาตรฐานการขนส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ” จัดโดย วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

13.00น. ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ / ประธานคณะกรรมการบริหาร ทรู คอร์ปอเรชั่น เป็นประธานแถลงข่าวโครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 แนวคิด “ความรักจักรวาล” กับการสัญจรครั้งแรกสู่ภาคใต้ ณ สวนโมกข์ (วัดธารน้ำไหล) จ.สุราษฎร์ธานี สถานที่ปฏิบัติธรรมจัดตั้งโดยท่านพุทธทาสภิกขุ โดยได้รับเมตตาจาก พระภาวนาโพธิคุณ (โพธิ์ จนฺทสโร) เจ้าอาวาสฯ พระอาจารย์ใหญ่ประจำปีนี้ แสดงธรรมให้โอวาท พร้อมเปิดตัว 12 ว่าที่สามเณรปีล่าสุด ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 21 อาคารทรู ทาวเวอร์ รัชดาภิเษก

ลงนาม...พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี/ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่องการศึกษาความเป็นไปได้เพื่อส่งเสริม การสร้างงานโดยการอุดหนุนผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการจากผู้กระทำผิดที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกระทรวงยุติธรรม ระหว่างกระทรวงยุติธรรม และพีทีที โออาร์ โดยมี ศ.พิเศษ วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กับ จิราพร ขาวสวัสดิ์ ผู้บริหาร ปตท.น้ำมันและค้าปลีก เป็นผู้ลงนาม ที่ปตท. สำนักงานใหญ่

บรรยายพิเศษ...ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม บรรยายพิเศษในหัวข้อ Digital Transformation for Thailand 4.0 ให้กับผู้บริหารที่เข้าอบรมหลักสูตร Digital CEO รุ่นที่ 2 โดยมี ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ อัจรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ และ ผู้บริหารที่เข้าอบรมหลักสูตร อภิจิต เจริญเวชชการ ดร.สมิทธิ ดารากร ณ อยุธยา ให้การต้อนรับ ที่อาคารลาดพร้าวฮิลล์ เมื่อวันก่อน

ลงพื้นที่...สมภาคย์ สุขอนันต์ รองปลัด กทม.พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่เขตหนองแขม โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม ราตรี ธนสมบัติกุล และโครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.พร้อม คณะผู้บริหารเขตหนองแขม ให้การต้อนรับ ที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 18-24 เขตเลือกตั้งที่ 27 แขวงหนองค้างพลู

เปิดโครงการ...สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นประธานพิธีเปิดโครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2562 โดยมี พรทิพย์ ตันติวงศ์ ผอ.วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย ร่วมงาน ที่ ซี อาเซียน ออดิทอเรียม (C asean) ชั้น 10 อาคารไซเบอร์เวิลด์ เมื่อวันก่อน

ปลื้มอกปลื้มใจ...มนัส ชัยนิคม อดีต ผอ.สำนักการช่าง เทศบาลนครตรัง และ ชวนพิศ สุขจิตร์ อดีตปลัดเทศบาลเมืองสกลนคร ปลื้มอกปลื้มใจลูกสาวภาราดา ชัยนิคม อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์เข้ารับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการเมือง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ฉลองมงคลสมรส...อุทยาน อุทยานะกะ รอง ปธ.กก.บห.สวนหลวง ร.9 และ ชยุต เมธาวิชิตชัย อดีตอุปนายกสมาคมสื่อมวลชนสัมพันธ์แห่งประเทศไทยฯ ร่วมอวยพรในงานฉลองมงคลสมรสระหว่าง บรรจง วงศ์ศิลป์ กับ ภญ. จันทร์เพ็ญ ศรียารักษ์ บุตรี ร.ต.ท. วิจินต์ ศรียารักษ์ และ ศิริวรรณ อารีราชการัณย์ ที่อาคาร ถกลพระเกียรติ สวนหลวง ร.9 เมื่อวันก่อน

วัน UMEDA DAY...ประสิทธิ์ เกิดโต รอง ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เป็นประธานเปิดงานวัน UMEDA DAY ประจำปี 2562ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของ โนโบรุ อุเมดะ เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีแล แสดงความอาลัยตลอดจนเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานโครงการ OSC/U-FIO ที่บริเวณโถง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สำนักงานกลาง

โชว์ไอเดียเจ๋ง...ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการ Creative AI CAMP for Incoming Society #2 ยกขบวน 19 เยาวชนไทยไอเดียเจ๋ง ที่ผ่านการคัดเลือกจากค่ายฯครั้งที่ 1 ตะลุยเก็บเกี่ยวประสบการณ์ กับวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้าน AI โดยมี Pan Eng Chye อธิการบดีมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) ต้อนรับ ที่ประเทศสิงคโปร์

สาขาล่าสุด...ปิยวรรณ ลีละสมภพ รอง กก.ใหญ่ ฝ่ายการตลาด เซ็นทรัล ร่วมแสดงความยินดีแก่ เซอิเคน ชิโนะ ผู้บริหาร ยูนิโคล่ (ประเทศไทย) ในโอกาสเปิด ยูนิโคล่ สาขาล่าสุด ครบครันด้วยสินค้าที่เข้าถึงทุกเพศทุกวัย สวมใส่ได้ทุกวัน โดยมี เขมจิรา เทศประทีป สมบูรณ์ พัฒนมหเจริญ นวพร ศุขเทวา และ กรทิพย์ ภู่สัมพันธ์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

กองทุนประกันวินาศภัย