หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่ นำเสนอความจริงสู่สังคม ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

การเลือกตั้งที่ทุกคน รอคอยได้ผ่านพ้น ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อถึงนาทีปิดหีบบัตรเลือกตั้ง ในเวลา 17.00 น. จากนี้ไปคือการเข้าสู่โหมดของการจัดตั้งรัฐบาล หลังเลือกตั้ง แต่ต้องยอมรับว่า กว่าจะถึงวันเลือกตั้ง ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 2560 การเมืองในบ้านเราก็ร้อนแรงกันทุกหัวระแหง แทบจะทะลุจุดเดือด ยิ่งเมือเข้าสู่ช่วง 100 เมตรสุดท้ายก่อนวันหย่อนบัตร ทุกพรรคการเมืองต่างงัดอาวุธออกมาถล่มกันอย่างหนักหน่วง ...*...

อย่าว่า “ฝ่ายการเมือง” จะซัดกันให้นัว ด้วยทั้ง “วิวาทะ” เปิดฉากโจมตีกันไปมา ข้ามพรรค แต่เมื่อเหลียวมองไปยัง “คณะกรรมการกกต.” ทั้ง “7 เสือ กกต.” เองก็อยู่ในอาการ หนักหนาสาหัสนำร่องชิมลางมากันก่อนหน้านี้ จนหลายคนบอกว่า สภาพของกกต.ไม่ต่างไปจาก “ตำบลกระสุนตก” ซ้ายก็ถล่ม ขวาก็กระหน่ำ มิหนำซ้ำ ยังกลายเป็นว่า ก่อนวันเลือกตั้ง “อิทธิพร บุญประคอง” ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ลงนามคำสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ 137/2562 เรื่องแต่งตั้ง “คณะอนุกรรมการวินิจฉัยคำร้องและปัญหาหรือข้อโต้แย้ง” จำนวน 35 คณะ รวม 175 คน ...*...

โดย คณะอนุกรรมการวินิจฉัยคำร้อง ฯ ชุดดังกล่าวจะมี อำนาจหน้าในการพิจารณาและวินิจฉัยคำร้องและปัญหาหรือข้อโต้แย้งตามระเบียบกกต.ว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาดพ.ศ. 2561 และในการพิจารณาวินิจฉัยปัญหาหรือข้อโต้แย้งเกี่ยวข้องกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และที่เกี่ยวกับการยื่นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งทุกระดับและงานอื่น ๆ ตามที่ กกต.มอบหมาย กรณีมีความจำเป็นเร่งด่วนอนุกรรมการวินิจฉัย คณะหนึ่งอาจไปร่วมพิจารณากับคณะอนุกรรมการวินิจฉัยฯ อีกคณะหนึ่งเพื่อให้ครบองค์ประชุมในการพิจารณาและทำความเห็นได้ หากมีเหตุจำเป็นกกต.อาจมอบหมายให้คณะอนุกรรมการวินิจฉัยฯ คณะใดคณะหนึ่ง หรือหลายคณะร่วมกันดำเนินการในเรื่องใด เรื่องหนึ่งตามที่ได้รับมอบหมายก็ได้ ...*...

ทั้งนี้คณะอนุกรรมการวินิจฉัยฯ แต่ละคณะจะมีประธาน และอนุกรรมการรวม 5 คน มีผู้อำนวยการสำนัก หรือรองผู้อำนวยการสำนักของสำนักงาน กกต. ทำหน้าที่เลขานุการ ซึ่งในการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นคณะอนุกรรมการวินิจฉัยฯ ดังกล่าวก็จะทำหน้าที่ในการพิจารณากลั่นกรองสำนวนทุจริตเลือกตั้งที่จังหวัดส่งเข้ามา และเสนอความเห็นต่อ กกต.ว่าสมควรจะสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง สั่งเลือกตั้งใหม่ หรือยกคำร้อง ...*...

จุดที่น่าสังเกต คือการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการวินิจฉัยฯ ของกกต.ชุดนี้มีการแต่งตั้งมากถึง 35 คณะ ซึ่งในอดีตมี 25 คณะเท่านั้น ...*... ใ

ครจะว่าเป็นเรื่องของ “มโน” คิดกันไปไกลถึงเรื่อง “จับขั้วตั้งรัฐบาล”หรือเตรียมแต่งตัวเป็น “ฝ่ายค้าน” ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง และประสบการณ์ เพราะเรื่องนี้จะว่าไปแล้ว ก็เกิดเป็นกระแสสะพัดตั้งแต่การเลือกตั้งยังไม่เสร็จสิ้น ว่า “ใคร” จะไปจับขั้วกับ “ใคร” รวมถึง “หน้าตารัฐบาลใหม่” จะละม้ายคล้ายคลึงกับ “รัฐบาลชุดเก่า” หรือไม่กันแล้ว แต่เชื่อเถอะว่า การเลือกตั้งรอบนี้ ยังมีอะไรให้ “ต้องลุ้น” ใจคว่ำ ใจหงายกันตั้งแต่แรกเริ่ม ว่าจะเจอโรคเลื่อนหรือไม่ ไปจนถึงกระแสเรื่อง “ปฏิวัติ” หลังเลือกตั้ง ก็ล้วนแล้วแต่ทำเอาบรรยากาศการเมืองในบ้านเรา คุกรุ่นอึมครึมกันมาแล้ว แต่ตอนนั้นยังไม่มีใครได้เห็น “ตัวเลข ส.ส.” มีแต่คาดเดาประเมินสถานการณ์กันไป ต่างๆนานา ทว่านาทีนี้ ตัวเลขว่าพรรคไหน ได้ ส.ส.กันกี่ที่นั่ง ปรากฎชัดกันแล้ว รอลุ้นกันต่อไปว่า ที่สุดแล้ว “สูตรรัฐบาลผสม” จะผสมกันออกมามีหน้าตาผิดไปจากที่ คาดการณ์กันเอาไว้หรือไม่ !? ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 25 มี.ค. เวลา เวลา 08.30 น.นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การมีและการใช้เครื่องวิทยุคมนาคมแบบสังเคราะห์ความถี่ สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในส่วนภูมิภาค ปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.30 น.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่อง “The Polish-Hungarian Business Forum” จัดโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงป็นประธานในพิธีปิดค่ายพัฒนาสมาชิก TO BE NUMBER ONE สู่ความเป็นหนึ่ง รุ่นที่ 22 โดยมีสมาชิกจากทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรม โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ นพ.ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ ม.ล.ยุพดี ศิริวรรณ ที่ปรึกษาโครงทูบีนัมเบอร์วัน และคณะผู้บริหารเฝ้ารับเสด็จ ณ เดอะไพน์รีสอร์ท ปทุมธานี

โบว์ลิ่งการกุศล...ท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์ รองราชเลขานุการในสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชีนินาถ ในรัชกาลที่ 9 เป็นประธานในพิธีเปิด โบว์ลิ่งการกุศลชิงถ้วยพระราชทานฯประเพณี จัดโดย รัญชา บริบาลบุรีภัณฑ์ นายกสมาคมนักเรียนเก่าอังกฤษ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี ชัญญ์ญาณ์ ธำรงวินิจฉัย และ สมพันธ์ จารุมิลินท ร่วมงาน ที่บลูโอ ริธึม แอนด์ โบว์ล เอกมัย

79ปีวันชาติปากีสถาน...อะศิม อิฟติคัร อะห์มัด เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย จัดงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 79 ปี วันชาติสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน โดยมี องคมนตรี จิรายุ -ท่านผู้หญิงอรนุช อิศรางกูร ณ อยุธยา และ วีรศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ พร้อมทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ ร่วมงาน ที่ โรงแรมแชงกรี-ลา

ปรับปรุงอาคาร...จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) มอบสีทาอาคารเพื่อปรับปรุงอาคารและสภาพภูมิทัศน์กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ จำนวน 100 ถัง โดยมี พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.พล1 รอ. เป็นผู้รับมอบ และมี พ.อ.อมฤต บุญสุยา รอง ผบ.พล.1 รอ.(2) cและ พ.อ.ยอดอาวุธ พึ่งพักตร์ เสธ.พล.1 รอ. ร่วมพิธี ที่กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...รัตนราศรี กระจายศรี ผู้แทนจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ร่วมแสดงความยินดี ในวันคล้ายสถาปนาการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ครบรอบ 59 ปี พร้อมร่วมบริจาคเงินสมทบทุนมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โดยมี ยุทธศักดิ์ สุภภร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ใเป็นผู้รับมอบ ที่อาคารการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

เฉลิมพระเกียรติ...ฉวีวรรณ ขจรประศาสน์ ประธานจัดงาน รายการพิเศษเฉลิมพระเกียรติ 67 พรรษามหาวชิราลงกรณ ร่วมชมการบันทึกเทปรายการพิเศษเฉลิมพระเกียรติ 67 พรรษามหาวชิราลงกรณ จัดโดย มูลนิธิกาญจนบารมี โดยมี วิชุดา นาคธน เลขานุการและผู้ประสานงาน และ ศิลปินแกรมมี่ ร่วมงาน ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 เมื่อวันก่อน

รับรางวัล...สุวิทย์ กิ่งแก้ว รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ เป็นผู้แทนรับรางวัล Thailand’s Most Admired Brand & Why We Buy 2019 ประเภทร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง ในฐานะแบรนด์ที่สามารถครองความน่าเชื่อถืออันดับ 1 จัดโดย นิตยสารแบรนด์เอจ โดยมี ธนเดช กุลกิติวัน และ ปารเมศร์ รัชไชยบุญ ร่วมยินดี ที่สถาบันศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แม่บ้านคิงส์ทาวน์...พิทยา ธรรมนิจกุล รองอธิบดีอัยการฝ่ายยุติคดีแพ่ง เป็นประธานเปิดตัวผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด คิงส์ทาวน์ ภายใต้แคมเปญพิเศษ WE TRUST KINGSTOWNพร้อมเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ แม่บ้านคิงส์ทาวน์ ตัวแทนแม่บ้านยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ จัดโดย จริยวดี บุบผา กก.ผจก. คิงส์ทาวน์ ประเทศไทย ที่โรงแรมทีซิกซ์ 5 ฟีนอมีนัล พัทยา

ต้อนรับ...อรุษ นวราช กก.ผจก.สวนสามพราน และผู้ริเริ่ม สามพรานโมเดล ให้การต้อนรับ ภัทรา ศิลาอ่อน ปธ.กก. และคณะผู้บริหาร เอส แอนด์ พี ซินดิเคท หนึ่งในองค์กรร่วมขับเคลื่อนการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ ในโอกาสเป็นประธานในงานสัมมนา Sustainability Together ทิศทางขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนร่วมกับคู่ค้าและระบบอาหารสมดุล ที่สวนสามพราน จ.นครปฐม

แห่งเดียว...เอริค เฟสตี้ เดวิด ซาแมนนิอ๊อตโต้ นวลพรรณ ล่ำซำ และ ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ ร่วมเปิดร้าน Hermès แห่งแรกและแห่งเดียวที่เซ็นทรัล ภูเก็ต โดยจัดเอ็กซ์คลูซีฟปาร์ตี้เพื่อเป็นการเปิดตัวร้าน ตอกย้ำการเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวของเซ็นทรัล ภูเก็ต โดยมี ชาติ จิราธิวัฒน์ วิไลพร ปิติมานะอารี และ ฐิติพร ปลื้มสติ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน