เมื่อเวลา 00.20 น.วันที่ 23 มี.ค.62 เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันฝ่ายพลเรือน (อปพร) เมืองพัทยา พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุสัตว์เลื้อยคลานจะเข้าบ้านเรือนประชาชน เหตุเกิดบริเวณริมถนนทัพยา ทางเข้าวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังรีบไปตรวจสอบ

บริเวณที่เกิดเหตุซึ่งมีนักท่องเที่ยวหนาแน่น ต่างพากันยืนมุงดูแล้วใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพกันเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรติดขัด ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาจับสัตว์เลื้อยคลานประเภทงูเหลือม ต้องแบ่งกำลังมาช่วยกันโบกรถและกันให้นักท่องเที่ยวที่มุงดูหลบเข้าริมทาง เพราะเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ

ตรวจสอบพบงูเหลือมขนาดความยาวประมาณ 2 เมตร ขดตัวอยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูงความสูงประมาณ 6-7 เมตร เจ้าหน้าที่พยายามใช้อุปกรณ์จับงูขึ้นไปยังชั้นบน แต่เกรงว่าจะเกิดอันตรายจากระแสไฟฟ้า จึงต้องประสานขอรถกระเช้าแล้วให้ผู้เชี่ยวชาญในการจับสัตว์เลื้อยคลานขึ้นไปทำการจับ ใช้เวลาไม่นานก็สามารถจับได้อย่างง่ายดาย สร้างเสียงปรบมือเชียร์กันเป็นการใหญ่ จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำงูเลื้อมตัวดังกล่าวไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป