คิม ไทยแลนด์ เตรียมฟ้องศาล หลังผลเจรจาไกล่เกลี่ยให้บริษัทฯซื้อจักรยานยนต์ฮาร์เลย์ฯ คันที่มีปัญหาเครื่องยนต์เหม็นน้ำมันเครื่องคืนไม่สำเร็จ แม้จะรับเงื่อนไขไปขับขี่โชว์จากเชียงใหม่ –กทม.ให้ก็ตาม

วันที่ 22 มี.ค. ที่ สคบ.(สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค) ชั้น 5 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายอุเทน เหลืองแสงทอง นักธุรกิจป้ายโฆษณาย่านสมุทรปราการ ผุ้มีบุคลิกคล้ายผู้นำประเทศเกาหลีเหนือ คิม จอง อึล จนได้รับฉายาว่า คิม ไทยแลนด์ เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ สคบ. เพื่อสอบถามความคืบหน้าผลของการเจรจาระหว่างตนซึ่งเป็นผู้ร้อง กับบริษัทฮาร์เลย์-เดวิดสัน(ประเทศไทย)จำกัด และบริษัทอีสเทิร์น ไทย ไรเดอร์ จำกัด ผู้ถูกร้องที่ 1 และ 2 ตามลำดับ

กรณีที่คณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยเรื่องร้องทุกข์จากผู้บริโภค ชุดที่ 3(ด้านฉลาก) นัดทั้งสองฝ่ายไปเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทกรณีรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Harley-Davidson Road Glide ปี 2018 หมายเลขเครื่อง TCL956759 มีปัญหาชำรุดบกพร่อง เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยวันดังกล่าวผู้ร้องเดินทางมาเจรจาด้วยตัวเอง ส่วนทางผู้ถูกร้องมีกรรมการผู้มีอำนาจลงนามผู้พันบริษัทฮาร์เลย์-เดวินสัน(ประเทศไทย)จำกัด และ ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทอีสเทิร์น ไรเดอร์ จำกัด มาเป็นผู้ทำการเจรจา โดยมีเจ้าหน้าที่ สคบ.ทำหน้าที่เป็นคนกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ยใช้เวลาตั้งแต่ 14.00 – 19.00 น.รวมเวลาเจรจากันประมาณกว่า 5 ช.ม.

ทางคณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยได้ทำการไกล่เกลี่ยแล้วเห็นว่าเรื่องร้องเรียนรายนี้ยังอยู่ในวิสัยที่น่าจะตกลงกันได้ เพื่อประโยชน์แห่งการเจรจาไกล่เกลี่ยและโดยที่มิได้เป็นการยอมรับเกี่ยวกับคุณภาพของสินค้า บริษัทฯ รับว่าจะนำข้อเสนอของผู้ร้องในประเด็นการรับซื้อรถคืน การเปลี่ยนรถคันใหม่โดยหาผู้มาซื้อรถจากผู้ร้องและขายรถคันใหม่ให้ผู้ร้องในราคาพิเศษไปพิจารณาและเสนอว่าให้ผู้ร้องมารับรถคันใหม่ โดยหาผู้มาซื้อรถจากผู้ร้องและขายรถคันใหม่ ให้ผู้ร้องในราคาพิเศษไปพิจารณา และเสนอว่าให้ผู้ร้องมารับรถคันดังกล่าวที่ ซ่อมแซมจนใช้งานได้ตามปกติแล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจของผลิตภัณฑ์ บริษัทฯ ขอเชิญผู้ร้องนำรถคันพิพาทไปขับขี่รถในเส้นทางเชียงใหม่ –กทม. ในช่วงระหว่างวันที่ 1-2 เมษายนนี้ ทั้งนี้คู่กรณีจะกลับไปพิจารณาและเสนอเงื่อนไขพร้อมรายละเอียดให้ สคบ.ทราบเป็นหนังสือภายในวันที่ 22 มี.ค.

โดยนายอุเทน ได้กล่าวว่า ปัญหาที่ตนประสบในการขับขี่รถจักรยานยนต์ฮาร์เลย์ฯ คันนี้มีปัญหาเครื่องยนต์เหม็นไหม้น้ำมันเครื่อง เมื่อวิ่งไประยะทางประมาณ 100 ก.ม.ก่อนเครื่องยนต์จะดับ จนต้องส่งซ่อมศูนย์ฯ มาแล้ว 4 ครั้งๆ สุดท้ายเกรงอันตรายจึงยังไม่รับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวกลับคืน แม้จะขอเปลี่ยนคันใหม่แทนโดยคิดเงินเพิ่มก็ได้แต่กลับไม่ยอม ตนจึงต้องมาพึ่ง สคบ.ให้ช่วยเจรจาในครั้งนี้

คิม ไทยแลนด์หรือริช ปากน้ำ หรือนายอุเทน ได้กล่าวต่อในการเจรจาทางบริษัทฯ ที่จำหน่ายรถจักรยานยนต์และบริษัทฯ เจ้าของผลิตภัณฑ์ต้องการที่จะให้ตนไปช่วยขับขี่รถจักรยานยนต์คันที่เป็นข้อพิพาทกันหลังซ่อมเรียบร้อยแล้ว กับผู้ขับขี่ฮาร์เลย์ฯ คันอื่นๆ เป็นคลิปจากจังหวัดเชียงใหม่ลงมากรุงเทพฯ เพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์ของเขาว่าปลอดภัย ไม่มีปัญหาอะไร โดยยินดีซื้อคันเก่าคืนและเปลี่ยนคันใหม่ให้ตน ซึ่งตนก็ยินดีรับข้อเสนอทั้งหมด

แต่มาเมื่อวานนี้(21 มี.ค.) ก่อนถึงวันนัดแจ้งผลการตัดสินใจในวันนี้ ตนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ สคบ.ว่าได้รับอีเมลจากบริษัทฯ ที่เป็นคู่กรณีว่าจะไม่รับข้อเสนอที่ทั้ง 2 ฝ่ายเจรจากันเมื่อ 11 มี.ค. วันนี้ตนจึงต้องเดินทางมาสอบถามด้วยตัวเองให้ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ สคบ.แจ้งว่าจะทำหนังสือสรุปผลการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทกรณีนี้ เป็นรายลักษณ์อักษรให้ทั้ง 2 ฝ่ายในวันอังคารที่ 26 มี.ค.

ทางนายอุเทน กล่าวต่อท้ายว่า เมื่อไม่สามารถเจรจาตกลงกันได้ ตนก็จะดำเนินการยื่นฟ้องร้องต่อศาลเพื่อขอความยุติธรรมต่อไป