ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ออกอากาศ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย วันศุกร์ที่ 22มี.ค.นี้ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของรายการ มี นางมีเรีย เบนเนเดดตี้ หรือ นัท มีเรีย ดารานักแสดง ทำหน้าที่เป็นพิธีกร โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมในรายการพร้อมทั้งแขกรับเชิญ ทั้งสามคนได้แก่ นายจิรายุส วรรธนะสิน นายสหรัถ สังคปรีชา และนายจอห์น รัตนเวโรจน์ ศิลปินจากวงนูโว มาร่วมขับร้องและพูดคุยกับบทเพลงพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทร
มหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวตอนหนึ่งในรายการ ว่า สถาบันพระมหากษัตริย์นั้น ทุกยุคทุกสมัย มีความผูกพันใกล้ชิดกับพสกนิกร ของท่าน นอกเหนือจากพระราชกรณียกิจแล้วรัชกาลที่ 9 ได้ทรงสื่อสารผ่านบทเพลงบทกวีมากมาย อย่างเช่น 48 บทเพลงพระราชนิพนธ์ แล้วยังทรงเข้าใจว่าพสกนิกรของท่าน อารมณ์ศิลปินละเอียดอ่อนนะ อ่อนไหว เพราะฉะนั้นคนไทยก็จะมีสมาธิ มีความร่วมใจเกิดขึ้นมา เพราะคนไทยชอบฟังเพลงทุกคน เพราะฉะนั้นแง่คิดของพวกเราในบทเพลงเหล่านี้ก็คือว่า สร้างกำลังใจ สร้างความหวัง แล้วก็ดำเนินการ ให้ความหวัง ความฝันต่างๆ ให้เป็นความจริงให้ได้ ด้วยตัวเราเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยเราต้องรวมความจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์ ปักธงในใจของพวกเราทุกคน ให้ทุกคนมุ่งมั่นในความรัก ความสามัคคี ตนไม่ขออะไร ขอแค่ความรักสามัคคี คืนมา จะต้องไม่มีความขัดแย้ง อีกต่อไป เราต้องถวายความจงรักภักดี ให้กับพระองค์ท่านมากๆ กว่า 70 ปี ในการครองราชย์ ซึ่งพระองค์ก็เคยประสบอุบัติเหตุมาความทุกข์ของพระองค์ท่านก็มี แต่ท่านก็ทรงนึกถึงประชาชนของท่านตลอดจนทำให้พระองค์ท่านมีแรงบันดาลใจมีกำลังใจของพระองค์ท่าน ที่จะทำให้แผ่นดินต่อไป ให้พี่น้องประชาชนทั้งเกษตรทั้ง รายได้น้อย พิทักษ์ทรัพยากร พิทักษ์สิ่งแวดล้อม มาเจอกับศึกสงครามที่เปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ก็มีภัยคุกคามในรูปแบบใหม่ ทางไซเบอร์บ้าง ก่อการร้าย อาชญากรข้ามชาติ เหล่านี้มีทุกพื้นที่ ประเทศไทยถือว่าน้อยที่สุดแล้ว เราต้องเตรียมมาตรการที่จะรองรับสิ่งเหล่านี้ด้วย เพื่อให้ประเทศชาติปลอดภัยอย่างที่ท่านทรงคาดหวังไว้กับเรา

ทั้งนี้พระองค์ยังได้ประทานสิ่งที่เป็นมรดกให้กับเราคือ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ศาสตร์พระราชา บทเพลงพระราชนิพนธ์ เหล่านี้ และอีกมากมาย