เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ลานคนเมือง กทม.เมื่อเวลา 16.00 น. พรรคประชาธิปัตย์จัดการปราศรัยใหญ่ปิดการหาเสียงก่อนเลือกตั้ง โดยคณะผู้บริหารพรรค รวมถึงผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อและระบบเขตทั้งในกรุงเทพฯและจังหวัดปริมณฑลมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก โดยมีชาวกทม.ร่วมฟังการปราศรัยกันคับคั่ง ขณะที่แกนนำพรรคและตัวแทนผู้สมัครส.ส.รุ่นใหม่สลับกันขึ้นกล่าวปราศรัย อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรค นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้สมัครส.ส.กทม.เขตบางกะปิ โดยการปราศรัยยังคงโจมตีการบริหารงานตลอด 5 ปีที่ผ่านมาของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯถ้าให้อยู่ต่อคงต้องแจกบัตรขอทานในอนาคตเพราะคนจนจะเพิ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปราศรัยของนายชวน โจมตีการบริหารงานสมัยรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร และรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร บริหารงานผิดพลาด และมีการทุจริตคอร์ปชั่น รวมทั้งเรียกร้องให้การแข่งขันต้องวัดกันด้วยความดี แต่อย่าวัดกันด้วยเงิน และเท่าที่สอบถามในพื้นที่ภาคใต้ระบุว่าภาคใต้จะไม่เหมือนเดิม เพราะเขตมีการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่เป็นไร เราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และอย่าคิดว่าคนซื้อเสียงแล้วจะไม่โกงการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงระหว่างที่นายชวนกำลังปราศรัยอยู่นั้น ปรากฏว่าม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) บิดาม.ร.ว.อภิมงคล โสณกุล ผู้สมัครส.ส.เขต 3 ยานนาวา บางคอแหลม ได้เดินมายืนฟังที่หน้าเวที เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่ามาทำไม ม.ร.ว.จตุมงคลตอบเพียงสั้นๆว่า “มาดูว่าอภิสิทธิ์หางกุดหรือยัง” แต่เมื่อถามย้ำอีกครั้ง ม.ร.ว.จตุมงคลกล่าวว่ามาดูเพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเท่านั้น เมื่อถามต่อว่าวันนี้ไม่มีคิวปราศรัยที่ไหนหรือ หัวหน้าพรรครปช.กล่าวว่าไม่มี