เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 มี.ค. นายอมรชัย นิศรี นายสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ รับแจ้งอุบัติเหตุรถไฟตกรางภายในสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ถนนเลียบทางรถไฟสายมหาชัย-วงเวียนใหญ่ แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กทม.จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่าง และเจ้าหน้าที่วิศวกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย

ที่เกิดเหตุพบขบวนรถไฟสายมหาชัย-วงเวียนใหญ่ จำนวน 5 ตู้โบกี้ ประกอบด้วยโบกี้ที่มีคนขับ ทำหน้าที่เป็นหัวลาก 1 ตู้ และ โบกี้สำหรับบริการผู้โดยสารโดยสาร อีกจำนวน 4 ตู้ เกิดเหตุไถลพุ่งไปชนแป้นปะทะบริเวณสถานีได้รับความเสียหาย ทำให้ โบกี้ที่เป็นหัวลากเกิดตกรางเอียงขวาทำมุม 70 องศา เบื้องต้นมีไม้หมอนรางรถไฟ ได้รับความเสียหาย 3 ท่อน และเหล็กรางรถไฟ คดงอยาวประมาณ 3 เมตร นอกจากนี้มีผู้โดยสารเป็นหญิงได้รับบาดเจ็บเคล็ดขัดยอก จำนวน 2 ราย นายสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่จึงเร่งนำตัวส่งให้แพทย์ รพ.ตากสิน ทำการปฐมพยาบาลก่อนอนุญาตให้กลับบ้านได้

จากการสอบถามตัวแทนเจ้าหน้าที่วิศวกรรมรถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุพนักงานขับรถไฟ ได้นำตู้โบกี้หัวลากเลขที่ กซข.1206 พาตู้โดยสารอีก 4 ตู้มาจากสถานีรถไฟมหาชัย กระทั่งรถเเล่นมาถึงสุดสายคือสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ได้เกิดปัญหาทางเทคนิคคือหม้อลมเบรคซึ่งเป็นระบบไฟฟ้าเกิดขัดข้อง ทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ตามปกติ แต่โชคดีที่ระหว่างนั้นความเร็วชะลอลงแล้ว ทำให้หัวลากพุ่งชนแป้นปะทะและเกิดการตกรางขึ้นดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ประสานฝ่ายช่าง เพื่อนำแม่แรงมาดีดตู้โบกี้ที่ตกราง อยู่ระหว่างรอดำเนินการซ่อมแซมทรัพย์สินที่เสียหาย คาดว่าไม่กี่ชั่วโมงจะแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามการให้บริการยังคงเป็นไปตามปกติ เนื่องจากทางการรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดหาหัวลากและตู้โบกี้ขบวนใหม่ มารอรับผู้โดยสารเอาไว้แล้ว