หลัง สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย เตรียมเป่านกหวีด ระดมพล หากพรรคในตระกูล “เพื่อ” ซึ่งหมายถึง เครือข่าย “คนที่ต่างประเทศ” ชนะเลือกตั้ง ให้เจอกันที่ ถนนราชดำเนิน

รวมทั้ง ผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนว่า หากพรรคฝ่ายที่เรียกตัวเองว่าประชาธิปไตย ชนะเลือกตั้ง จะมีปฏิวัติแน่!

และสอดคล้องกับที่ พรรคพลังประชารัฐ โหมกระแสการหาเสียงโค้งสุดท้ายเลือกตั้งที่ว่า “เลือกความสงบ จบที่ลุงตู่”

ที่ทำให้ความหวาดหวั่นที่ว่า หลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค. จะเกิดอะไรขึ้น หากพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี

นั่นหมายถึง ฝ่ายพรรคเพื่อไทย เพื่อชาติ อนาคตใหม่ และพรรคในเครือข่าย ได้จำนวน ส.ส.รวมกันแล้วมากมาย จนได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

แม้จะมีอีกหลายด่านรออยู่ เช่น การรอ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลการเลือกตั้ง หรืออาจจะมี “สอย” หรือให้ใบแดง ผู้สมัคร ส.ส.คนใด ที่ได้คะแนนมาเป็นอันดับหนึ่ง ในแต่ละเขต หรือไม่

หรือแม้แต่ ไม้ตายคือ การยุบพรรคไทยเพื่อ เพราะทั้ง กกต.และ คสช.มีการเก็บข้อมูลและหลักฐาน มาอย่างต่อเนื่อง อยู่แล้ว รออยู่ก็ตาม

แต่เชื่อกัน กลุ่มมวลชน ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่อยู่นิ่งแน่ โดยเฉพาะ สุเทพ ที่จะสวมบท “ลุงกำนัน” นำทีม กปปส.อีกครั้ง แม้สถานการณ์ตอนนี้จะเปลี่ยนแปลงไปก็ตาม

ในทางกลับกัน หาก พรรคพลังประชารัฐ ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกฯ ฝั่งพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ก็ต้องกล่าวหาว่า มีการโกงเลือกตั้ง และจะมีการสร้างสถานการณ์ ความวุ่นวายเกิดขึ้น

เพราะจะเห็นได้ว่า ในช่วงก่อนการเลือกตั้งล่วงหน้า และหลังเลือกตั้ง 17 มี.ค. 2562 ก็มีการปลุกกระแสให้สังคมเชื่อว่า กองทัพ ช่วยพรรคพลังประชารัฐ มีใบสั่งพลทหาร

โดยมีการโพสต์ในเฟสบุ้คต่างๆ โดยเฉพาะเพจ CSI LA และเอกสาร กองทัพภาค 1 ที่แจ้งให้หน่วยต่างๆ ช่วยปฏิบัติการข่าวสาร ช่วยเหลือพรรคพลังประชารัฐ ออกมา

แม้ว่า “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม จะยืนยันว่าเป็นเอกสารปลอม อีกทั้งทาง ทบ.ออกมาชี้แจงว่า ไม่เป็นไปตามแบบแผนของหนังสือราชการ ถึง 5 จุด และยืนยัน ไม่มีการสั่งการ พลทหารให้เลือกพรรคใด ก็ตาม

แต่ก็ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ และอาจคิดไปได้ว่า มีการช่วยเหลือจริงหรือไม่

ไม่แค่นั้นมีการทำ เพจเฟซบุ้คปลอม ขึ้นมาว่าเป็นของหน่วยทหาร และมีการโพสต์ข้อความ ปลุกให้ทหาร ไปเลือก พล.อ.ประยุทธ์ รวมทั้งทำเฟซบุ้คปลอมของบิ๊กทหาร แล้วโพสต์ให้เข้าใจว่า สั่งทหารให้เลือก พล.อ.ประยุทธ์

ทั้งนี้เป็นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้า คสช. และ ผบ.เหล่าทัพ ก็เป็นสมาชิก คสช. และกองทัพ ก็ทำหน้าที่ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ของ คสช.

โดยเฉพาะ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. นั้นเป็น เลขาธิการคสช.และ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยของ คสช.ด้วย

รวมทั้งความใกล้ชิดสนิทสนมของ พล.อ.อภิรัชต์ กับ พล.อ.ประยุทธ์ มีมายาวนาน

ที่สำคัญคือ พล.อ.อภิรัชต์ ทำทีมผบ.หน่วยคุมกำลังของทบ. ตบเท้าปฏิญาณตนแล้วว่า “ในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐ จะสนับสนุนรัฐบาลที่มาจากระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์มทรงเป็นประมุข มีความจงรักภักดี และ มีธรรมาภิบาล” ที่มีการตีความกันว่า หมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ นั่นเอง

จึงไม่แปลกที่มีการหวาดหวั่นกันว่า หลังเลือกตั้งจะเกิดอะไรขึ้น แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ เองก็เป็นห่วงว่าหลังเลือกตั้ง บ้านเมืองจะสงบหรือไม่

ทั้งๆที่ จะมีพระราชพิธีสำคัญ ในต้นเดือน พ.ค. 2562 ก็ตามที

โดยเฉพาะการปฏิวัติรัฐประหาร ทั้งแบบปฏิวัติเงียบ เพื่อให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อนมีพระราชพิธี หรือแม้แต่การที่กองทัพจะออกมาควบคุมสถานการณ์ชั่วคราว ด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน
หนทางแรก คือ การเชิญหัวหน้าพรรคการเมืองต่างๆและนักการเมืองที่เกี่ยวข้อง มาพูดคุย ในการจัดตั้งรัฐบาล ที่มาจากการปฏิวัติเงียบ

หรือในอีกหนทางหนึ่ง คือ การนำไปสู่การ มีรัฐบาลพิเศษ หรือรัฐบาลแห่งชาติ และมีนายกรัฐมนตรีจากคนนอก เข้ามา โดยมีชื่อของ อดีตบิ๊กทหารบางคน ที่มีภาพพจน์ดี อยู่ในกระแสข่าวสะพัด ก่อนหน้านี้ มาเป็นระยะๆ

แบบที่เรียกว่า เป็นตาอยู่ ที่จำให้ แคนดิเดทนายกฯไม่ว่าของพรรคการเมืองใด ก็จะหมดโอกาส

เพราะประเทศไทย กำลังจะมีพระราชพิธีสำคัญ ทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงไม่อาจก่อการรัฐประหารได้

อีกทั้ง หน่วยคุมกำลังสำคัญของทบ.ที่เคยเป็นหน่วยปฏิวัติ ก็ได้มีการย้ายโอนไปเป็นหน่วยของกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ทม.รอ.) และ ขึ้นตรงกับ หน่วยเฉพาะกิจ ทม.รอ. 904 แล้วด้วย

แต่ในขณะเดียวกัน พล.อ.อภิรัชต์ ก็จะไม่ยอมให้ใครมาเผาบ้านเผาเมืองอีกแน่

แต่หาก ไม่อาจรัฐประหารได้ ก็อาจจะกลายเป็นปฏิวัติเงียบ การตกลงพูดคุยกัน โดยมีทหารเป็นแกนนำ เพื่อให้บ้านเมืองสงบ

ทั้งหมดนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องจับตามอง ด้วยใจระทึกว่า ผลการเลือกตั้งจะออกมาแบบไหน โปร่งใส เป็นที่ยอมรับหรือไม่ และนักการเมือง และกลุ่มต่างๆยอมรับผลการเลือกตั้งหรือไม่ มีการจลาจล รออยู่หรือไม่

แต่เชื่อกันว่า พล.อ.อภิรัชต์ มีแผนรองรับสถานการณ์ไว้แล้วว่า จะเป็นแผน 1 แผน 2 แผน 3 หรือว่า แผนขั้นสุดท้าย

อีกไม่นานเกินรอ....!!