กู้ภัยเร่งช่วยชีวิต ครูสมปอง ครูโขน พลัดหลงท่อระบายน้ำ ก่อนเรียกให้คนช่วย เป็นไปได้ พ่อค้าไก่ย่างอึ้ง ได้ยินเสียงตนเรียกจากท่อระบายน้ำ ริมถนน เดินไปดูเจอท่อนไม้แหย่โผล่ท่อเร่งเรียกกู้ชีพหาทางดึงร่างขึ้นมา ผลเป็นลูกค้าประจำ ถามคนแถวนั้นบอกเป็นครูโขนยอดฝีมือวิทยาลัยนาฏศิลป์ คาดเกิดอาการหลอนเดินลงท่อน้ำเมื่อคินแล้วพลัดหลงเพราะความมืดเพราะมีอาการทางสมองพลังประสบอุบัติเหตุหนักเมื่อ ปี 54

วันที่ 22 มี.ค.62 เวลา 09.20 น. เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนติดอยู่ในท่อระบายน้ำ หน้าร้านไก่ย่าง ข้างวิทยาลัยนาฏศิลป์ ศาลายา ถนนศาลายา-นครชัยศรี หมู่ 3 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม จึงไปตรวจสอบ พร้อมกับอุปกรณ์ไปช่วยเหลือและเปิดฝาท่อระบายน้ำเพื่อเร่งช่วยชีวิต

ที่เกิดเหตุริมถนนพบชาวบ้านกำลังมุงดูเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่จึงกันคนออกและพยายามพูดคุยกับคนที่อยู่ท่อทราบว่าเป็นชายสูงอายุ ซึ่งมีเสียงตอบมาเป็นระยะ จากนั้นจึงใช้อุปกรณ์งัดฝาท่อใช้เวลาประมาณ 30 นาที่จึงสำเร็จและรีบดึงคนในท่อทราบชื่อ นายสมปอง นกน้อย อายุ 59 ปี ที่อยู่ 130 หมู่ 1 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม สภาพเปื้อนโคลนทั้งตัว มีอาการตกใจและเหนื่อยล้า จึงรีบล้างน้ำทำความสะอาด จากการสอบถามเบื้องต้น นายสมปองยังให้การสับสน ว่าลงมาอยู่ในท่อได้ 3 วันหลังจากเดินมาซื้อไก่ย่างจุดเกิดเหตุและเดินกลับบ้านไปโดยลงท่อที่หน้าบ้านที่ฝาท่อเปิดอยู่และหลงทางพร้อมตะโกนให้คนช่วยจนมีคนมาพบและช่วยเหลือขึ้นมาเจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวส่ง รพ.พุทธมณฑล

สอบถามนายเมคิน ใชย์คำหาร อายุ 49 ปี เจ้าของร้านไก่ย่าง เล่าว่าช่วงเช้าระหว่างย่างไก่ได้ยินเสียงตะโกนจึงมองหาก็ไม่เจอ จึงบอกลูกเขยให้เดินหาจนลูกเคยได้ยินเสียงคนในท่อระบาย้ำและมีไม้ยื่นมาจึงไปมองดูก็เห็นคนแต่ไม่ใช้และสอบถามจึงรู้ว่าเป็นนายสมปองซึ่งเป็นลูกค้าประจำที่ร้าน เลยรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจและกู้ภัยให้มาช่วย ซึ่งนายสมปองทราบจะเดินมาซื้อไก่ย่างร้านตนทุกวัน จนเมื่อวันพุทธมาซื้อไก่ย่างไปและหายไป 2วันจนมาพบว่าอยู่ในท่อระบายน้ำ

สำหรับท่อระบายน้ำจุดเกิดเหตุความลึกประมาณ 2 เมตร กว้างประมาณ 1 เมตร และห่างจากปากท่อที่เคยเกิดเหตุการณ์ รปภ.วัย 49 ปี มุดเข้าไปหาปลาจมน้ำเสียชีวิต เมื่อเดือนก่อนประมาณ 800 เมตร ซึ่งคาดว่านายสมปองน่าจะเดินเข้าทางนี้ เช่นกัน

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ เข้าไปตรวจสอบที่ โรงพยาลพุทธมณฑล โดยทีมแพทย์พยาบาลได้มีการตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียดพบว่ายังแข็งแรงดี แต่ช่วงแรกคาดว่าจะเกิดจากอาการตกใจ จึงได้บอกว่าได้ตกท่อมาถึง 3 วันซึ่งตอนนี้ได้มีญาติเข้ามาติดต่อและขอดูอาการก่อนจะกลับออกไปเพื่อเตรียมตัวในการเฝ้าดูอาการของนายสมปองอีกครั้ง

ขณะที่ นายสุวิทย์ พึงเกษม ชาวตำบลพุทธมณฑล ผู้ที่รู้จักกับนายสมปอง บอกว่า นายสมปอง เป็นอาจารย์ หรือเป็นครูสอนโขน ที่มีฝีมือการรำโชนที่สวยงาม ของวิทยาลัยนาฏศิลป์ สถาบันพัฒนศิลป์ ศาลายา ซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ โดยตอนแรกได้ออกมาดูคนมุงกันในจุดดังกล่าวเพราะมีคนตกอยู่ในท่อระบายน้ำ จึงได้เข้าไปดู กระทั่งมีการช่วยออกมาได้จนปลอดภัยและพบว่าเป็นครูสมปอง โดยตอนแรกอยู่ในอาการวิตกและมีโคลนเต็มตัวไปหมด เจ้าหน้าที่ได้ใช้นำฉีดจนร่างกายสะอาด และนำไปส่งโรงพยาบาลพุทธมณฑล เมื่อพบว่ามีอาการดีขึ้นแล้วจึงสอบถามว่าไปตกหรือลงไปจากท่อตรงไหน ก็ได้บอกจุดที่ตกลงไปในท่อดังกล่าว่าอยู่ในสถาบันฯ ปกติครูสมปอง จะสอนโขนให้นักเรียนมีลูกศิษย์มากมาย แต่เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์และมีอาการกระทบกระเทือนทางสมอง อาจจะทำให้หลงๆลืมๆ และอาจจะเดินพลัดไปดูท่อระบายน้ำจนหลงทางอย่างที่บอกตั้งแต่ขึ้นมาจากท่อน้ำว่า เห็นท่อเปิดอยู่จึงเดินลงไปและอาจจะหลงทาง และที่บอกว่าตกไปในท่อ 3 วันนั้นอาจจะเกิดจากความเบลอ เพราะน่าจะตำลงไปเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น แต่น่าจะอยู่ในท่อมาทั้งคืน

ด้าน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย วิทยาลัยนาฏศิลป์ บอกว่า ครูสมปอง นั้นอาศัยอยู่ในวิทยาลัยและจะเดินไปที่หน้าวิทยาลัยเพื่อไหว้พระและกดเงินจากตู้เอทีเอ็มทุกวัน จะเป็นภาพที่คุ้นตา ซึ่งช่วงเกิดเหตุได้เข้าไกช่วยนำตัวครูสมปองออกมาจากท่อน้ำด้วย แต่ยังไม่มั่นใจว่าจุดที่ลงไปในท่อจะเป็นจุดใด

ทั้งนี้จากบริเวณปากท่อ ที่ครูสมปองได้อ้างถึงว่าลงจากพื้นที่ในจุดดังกล่าว พบว่าเป็นท่อภายในสภาบัน มีการเปิดฝาท่าออกมา ซึ่งไม่ทราบว่าใครเป็นคนเปิดหรือครูสมปอง อาจจะเป็นคนเปิดไว้เอและเดินลงไป โดยอาจจะเกิดอาการหลอนว่ามีคนเรียกจึงเดินลงไปตามท่อแต่พบกับความมืดก่อนจะหลงทาง โดยจากปากท่อที่เปิดลงมาจนถึงท่อที่ตัดกันหน้าสถาบันมีความยาวประมาณ 200 เมตรและท่อที่เชื่อมตัดขนานถนนไปถึงหน้าร้านไก่ย่าง มี่ระยะทาง 300 เมตร โดยหากตกจากจุดเกิดเหตุที่เดินลงไปนั้นมีระยะทางกว่า 500 เมตรเป็นอย่างน้อย

ซึ่งหลังปรากฏเป็นข่าว ทางเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยนาฏศิลป์ ได้แจ้งไปยัง ดร.บำรุง พาทยกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลป์ ให้ทราบเรื่องแล้ว โดยได้เตรียมสอบถามอาการไปยังแพทย์ ซึ่งยังไม่สะดวกที่จะให้ข้อมูลเนื่องจากยังไม่ได้รับข้อมูลที่ชัดเจนทั้งหมดแต่ได้มีการประสานข้อมูลต่างๆไว้แล้วในขณะนี้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน