“อนุทิน” ย้ำ “ภูมิใจไทย” ยึดกติกา-มารยาทการเมือง ส.ส.เกินกึ่งหนึ่งของสภาต้องเลือกนายกฯ-รัฐบาลเทิดทูนสถาบัน ยัน ไม่เคยทำข้อตกลงกับใครก่อนเลือกตั้ง ขอสงวนท่าที ไม่พูดเรื่องตั้งรัฐบาล จนกว่ากกต.ประกาศผล วอน เจ้าหน้าที่อย่าใช้อำนาจพิเศษจากคสช.-รัฐ เอื้อบางพรรค ด้าน “ศักดิ์สยาม” ระบุ ไม่เอาอำนาจนอกระบบแทรกแซงเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 22 มีนาคม ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค และ นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรค ร่วมแถลงข่าวถึงความพร้อมของพรรคในการเลือกตั้ง โดยนายอนุทินกล่าวว่า ที่ผ่านมา พรรคภท.ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี โดยพบว่าประชาชนมีความต้องการ 2 เรื่องหลัก คือ ไม่ต้องการให้พรรคสร้างความแตกแยก และพรรคต้องดูแลปัญหาปากท้องเป็นอย่างแรก ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของพรรคที่ประกาศตั้งแต่เริ่มต้นว่าเราต้องการลดอำนาจรัฐ เพื่อปากท้องประชาชน นอกจากนี้ ตนขอให้สัญญาว่าผู้สมัครส.ส.ของพรรคทุกคน ได้รับการปลูกฝังให้รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งด้วยความสุจริต ยึดถือหลักกฎหมาย และพร้อมยอมรับผลการเลือกตั้ง

“ ไม่ว่าเราได้รับการเลือกตั้งมาจำนวนเท่าใด สิ่งที่พรรคจะยึดถือ คือผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องมีเสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่งของจำนวน ส.ส. พรรคไม่ต้องการให้เกิดปัญหารัฐบาลเสียงข้างน้อย เพียงเพื่อขอให้ได้ผู้นำประเทศก่อน เราจะเคารพกติกามารยาททางการเมือง ยืนยันพรรคจะไม่นำประเทศไทยเข้าสู่ความขัดแย้ง รัฐบาลต้องมีเสถียรภาพ เพื่อแก้ปัญหาปากท้อง ต้องตั้งใจพัฒนาประเทศไทยให้ก้าวหน้า และผู้ที่ประกอบในรัฐบาลต้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ยิ่งชีวิต นี่คือจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยภายหลังการเลือกตั้ง ” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า พรรคภท.ยืนยัน เราไม่ได้จับมือหรือทำข้อตกลงกับใครหรือกลุ่มหรือพรรคการเมืองใดเพื่อกำหนดการเมืองหลังการเลือกตั้ง ไม่เคยทำ และไม่คิดจะทำ โดยหลังจากนี้ จะขอสงวนท่าที ไม่พูดถึงการจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง จนกว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ แล้วจึงค่อยกำหนดแนวทางรวมถึงแสดงท่าทีของพรรคอีกครั้ง ดังนั้น ขอให้เชื่อมั่นว่าจะไม่มีอิทธิพลใดๆมากำหนดพรรคได้ นอกจากเสียงของประชาชน ทั้งนี้ ตนในฐานะหัวหน้าพรรคภท. ขอวิงวอนให้ผู้มีอำนาจในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ ดำเนินการให้เป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจพิเศษที่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ซึ่งไม่ควรจะใช้ เพราะจะถึงการเลือกตั้งแล้ว

“วันนี้มีหลายพรรคการเมืองที่พร้อมเข้าสู่การแข่งขันและยอมรับผล หากการแข่งขันนั้นเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ไม่มีการช่วยเหลือจากภาครัฐ สิ่งนี้สำคัญมาก ที่ผ่านมา ประเทศมีความขัดแย้ง มีการไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งเพราะอ้างว่ามีการใช้อำนาจรัฐ เอื้อให้พรรคการเมืองที่ยังมีอำนาจในรัฐบาล แต่วันนี้ น่าจะเป็นจุดที่ทำให้ทุกฝ่ายออกมายอมรับผล เพราะรัฐบาลไม่มีพรรคการเมือง และเป็นกลาง ผลการเลือกตั้งจะได้ชัดเจน ไม่ต้องมีใครเรียกร้องหรือโวยวาย อย่างไรก็ตาม มีหลายกรณีที่ชัดเจนว่ามีการเอื้อประโยชน์ให้พรรคบางพรรค ซึ่งเราไม่ได้หวั่นไหวหรือย่อท้อ เพราะไม่ได้ทำในสิ่งที่มีความพยายามจะกล่าวหา และหากมีการสอบสวนแล้ว ขออย่าพยายามตัดตอน หากพรรคใดทำผิด ต้องเอาให้เต็มที่ หากพบว่ามีการปั้นน้ำเป็นตัว สร้างเรื่อง ขอร้อง อย่าบอกว่าให้หยุด ถ้าทำผิดก็ขอให้กล้ารับผิดอย่างลูกผู้ชาย” นายอนุทินกล่าว

ด้านนายศักดิ์สยามกล่าวว่า นับจากนี้ถึงวันเลือกตั้ง พรรคภท.จะไม่จัดปราศรัยใหญ่อีก เพราะที่ผ่านมานับแต่มีพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)ให้มีการเลือกตั้ง เราได้พบปะพี่น้องประชาชนและนำเสนอนโยบายที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาปากท้องอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เรามีข้อห่วงใยเรื่องการปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งพรรคภท.เคยทักท้วงไปยังกกต.ในเรื่องการนำเสนอนโยบายของพรรคการเมืองต่อประชาชน ที่จะต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561 โดยพรรคตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้ กกต.ได้มีเอกสารแนะนำนโยบายพรรคและผู้สมัครแจกไปยังประชาชน ตนจึงขอให้สื่อมวลชนช่วยตรวจสอบว่า ในเอกสารนั้น ได้ระบุนโยบายตามที่พรรคการเมืองยื่นจดแจ้งไว้ต่อกกต.หรือไม่ เพราะหากไม่เป็นเช่นนั้น จะถือว่าขัดต่อกฎหมาย นอกจากนี้ พรรคยังเป็นห่วงเรื่องการเสนอนโยบายของพรรคการเมือง ซึ่งมีลักษณะประชานิยม ลดแลกแจกแถม และไม่มีการวิจัยศึกษาถึงผลกระทบต่อประชาชน เราไม่ต้องการให้ประเทศเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ จึงเรียกร้องให้กกต.ช่วยตรวจสอบนโยบายของพรรคการเมืองให้เป็นไปตามข้อกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งด้วย ในส่วนจุดยืนทางการเมืองนั้น พรรคยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พรรคมีบุคลากรที่มีความสามารถและความพร้อมในการบริหารประเทศ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เราเสนอชื่อหัวหน้าพรรค คือนายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว

“ถ้าพรรคภูมิใจไทยได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนมาเป็นอันดับ 1 นายกรัฐมนตรีต้องชื่ออนุทินเท่านั้น แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น เรายินดีให้พรรคที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 เป็นผู้ตั้งรัฐบาล อีกทั้งยืนยัน จะไม่ทำอะไรที่ขัดแย้งกับหลักการประชาธิปไตย และเห็นว่าการที่พรรคการเมืองส่วนใหญ่มีหลักการและเป้าหมายร่วมกันที่จะไม่ให้มีอำนาจนอกระบบเข้ามาแทรกแซงหรือครอบงำทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง ถือเป็นสิ่งที่ดี เราต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้ดำเนินการตามกรอบกฎหมายและเกิดประโยชน์สูงสุด และในวันที่ 24 มีนาคม หวังว่าคนไทยจะไปใช้สิทธิกันให้มากที่สุด เพื่อแสดงถึงฉันทามติของประชาชนและกำหนดอนาคตประเทศไทย” นายศักดิ์สยามกล่าว