3 เขตกทม.ค่าฝุ่นยังอยู่โซนสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง ขณะ “เชียงใหม่” ทะยานจากเมื่อวานอันดับ 7 ขึ้นแชมป์โลกอีกสมัย

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ประจำวันที่ 22 มี.ค.62 ระบุปริมาณ PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน โดยปริมาณฝุ่นละอองยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงดีมาก

ทั้งนี้ มี 3 พื้นที่ของกทม.ที่มีปริมาณฝุ่น PM2.5 สูงสุดอยู่ในระดับสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลางคือ เขตวังทองหลาง 47 มคก./ลบ.ม. ตามด้วยเขตบางขุนเทียน 44 มคก./ลบ.ม. และเขตดินแดง 38 มคก./ลบ.ม.

ขณะที่จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ของ คพ. คาดว่าในวันพรุ่งนี้ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มลดลง ประกอบกับการดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างต่อเนื่องช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

ด้านการจัดอันดับเมืองทั่วโลกที่มีคุณภาพอากาศแย่ Air quality and pollution city ranking ประจำวันที่ 22 มี.ค.62 เมื่อเวลา 09.33 น. พบว่า จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ในวันนี้ กลับมาอยู่ในอันดับที่ 1 เมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก มีค่าฝุ่นPM2.5 อยู่ที่228 AQI เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานที่อยู่ในอันดับที่ 7 ขณะที่กทม.อยู่ในอันดับที่ 34 ของโลก โดยอันดับลดลงจากเมื่อวานที่อยู่อันดับที่ 31 ของโลก