ศ.พญ.นิจศรี ชาญณรงค์ กรรมการบริหารราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยกล่าวว่า โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) หรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต คือภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เป็นสาเหตุพิการและเสียชีวิตอันดับ 1 ของไทย พิการปีละ2.5แสนราย เสียชีวิต5หมื่นรายต่อปี โดยสังเกตอาการที่เรียกว่าFAST คือ F: Faceหน้าเบี้ยว A: arm แขน ขา อ่อนแรง S: Speechพูดไม่ชัด T: Timeเกิดขึ้นทันใด 30%ผ จะพิการระยะยาว แต่หากมารักษาเร็วใน 4.5 ชั่วโมงโอกาสพิการจะลดลง

ทั้งนี้ แบ่งเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน พบประมาณ80% มักพบในผู้มีความดันโลหิตสูง เบาหวาน สูบบุหรี่ ไขมันในเลือดสูง หรือลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดสมอง และโรคหลอดเลือดสมองแตกหรือเลือดออกในสมอง พบร้อยละ20 ส่วนใหญ่เกิดจากโรคความดันโลหิตสูงที่เป็นมานาน และควบคุมได้ไม่ดี

รศ.พญ.ศิวาพร จันทร์กระจ่าง กรรมการบริหารราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯกล่าวว่า โรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ เป็นกลุ่มอาการเกิดจากความเสื่อมของสมอง พบว่า คนที่ได้รับการศึกษาน้อยและผู้ที่มีสภาวะหูเสื่อม มีโอกาสเสี่ยง รวมทั้งกลุ่มผู้ป่วยซึมเศร้า โดยเฉพาะผู้สูงอายุ การอยู่คนเดียว สาเหตุสำคัญคือเซลล์สมองตายไปก่อนเวลาอันควร พบได้ร้อยละ60-70ของอาการสมองเสื่อม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน