ผศ.สุรินทร์ สมณะ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) กล่าวว่า มหาวิทยาลัยได้สนับสนุนให้อาจารย์และบุคลากรทุกหลักสูตรนำองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ไปถ่ายทอดให้กับชุมชนโดยจัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ อาทิ การแปรรูปผลิตภัณฑ์ การพัฒนาผลผลิตทางการเกษตร เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต ให้ผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชนหรือบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์จากไม้ผลที่มีในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ดร.ชลิดา เลื่อมใสสุข อาจารย์ประจำสาขาวิทยศาสตร์เเละเทคโนโลยีการอาหาร เปิดเผยว่า โครงการนี้เป็นการบูรณาการระหว่าง การเรียนการสอน งานวิจัย และการบริการวิชาการเข้าด้วยกัน เพื่อให้ อาจารย์ นักศึกษา และประชาชนในท้องถิ่นจะได้มีโอกาสทํางานร่วมกันในการพัฒนาพืช ตั้งแต่การเพาะปลูก ดูแลรักษา การสกัดสารสําคัญ การทําผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการนําไปใช้อย่างถูกวิธี และการจำหน่ายทั้งวัตถุดิบผลผลิตทางการเกษตร และผลิตภัณฑ์สําเร็จรูป ที่สำคัญนักศึกษาได้เพิ่มโอกาสเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎี และการปฏิบัติทั้งในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ และ ภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นการเพิ่มศักยภาพของบัณฑิตในทุกๆสาขาวิชาที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์ด้านไม้ผลตลอดจนเป็นการเรียนรู้ที่อาจใช้เป็นแนวทางการประกอบอาชีพในอนาคต