สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*...

การเลือกตั้งขยับเข้าสู่โค้งสุดท้าย 24 มีนาคมนี้ ได้เวลาคนไทยออกไปใช้สิทธิใช้เสียงกำหนดทางเดินประเทศชาติ ในโอกาสนี้ “เจ้าพระยา”ขอน้อมนำอัญเชิญพระบรมราโชวาท ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานไว้ในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2512 อันมีความว่า “ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุข เรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากอยู่ที่การส่งเสริมความดีให้คนดีปกครองบ้านเมือง และคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้” เพื่อกระตุ้นเตือนให้ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าได้ใคร่ครวญให้ดี ก่อนตัดสินใจเข้าคูหากาเบอร์ไหนให้ใครเข้าไปทำหน้าที่ในสภาฯ...*...

แม้ในวันนี้ การหาเสียงของบางพรรคยังยึดติดอยู่กับรูปแบบเดิมๆ มุ่งเน้นสร้างวาทกรรมก่อให้ผู้คนเกิดความเกลียดความกลัวพรรคคู่แข่ง เพื่อที่จะได้หันมาเลือกพรรคตัวเอง แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็เป็นเรื่องน่ายินดี ที่ได้เห็นประชาชนจำนวนไม่น้อยมีความตื่นรู้ ออกมาตั้งข้อสังเกตถึงสารพัดนโยบายลดแลกแจก แถม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เงินเดือน หรือการประกันราคาพืชผลต่างๆ นานา ว่าทำได้จริงหรือ จะเอางบประมาณมาจากไหน และจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อภาพรวมอย่างไร สรุปแล้วได้คุ้มเสียหรือไม่...*...

ขณะที่เริ่มมีการวิเคราะห์ถึงสถานการณ์การเมืองหลังเลือกตั้งว่าจะดำเนินไปในทิศทางใด หน้าตารัฐบาลใหม่จะออกมาเป็นยังไง ความโกลาหลวุ่นวายจะกลับคืนมาอีกหรือไม่ ประเทศไทยจะสามารถหลุดพ้นจากวงจรอุบาทว์ได้ไหม...*...

หากประเมินจากโพลสำนักต่างๆ แล้ว พรรคที่มีโอกาสได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แน่นอนว่ายังอยู่ที่ 3 พรรคหลักๆ คือเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐ...*...

ในส่วนของพรรคเพื่อไทยนั้น แม้เกือบทุกโพลออกมาใกล้เคียงกันว่า น่าจะมีผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.มากสุด แต่โอกาสในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลนั้น ต้องบอกว่าน้อยถึงน้อยที่สุด เนื่องเพราะก่อนจะจัดตั้งรัฐบาล ต้องโหวตเลือกนายกฯให้เรียบร้อยก่อน และคนที่จะได้เป็นนายกฯต้องผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกทั้งสภาบนและสภาล่างรวมแล้วไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง หรือ.เกินกว่า 376 เสียง ซึ่งต้องบอกว่าเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับพรรคเพื่อไทย...*...

มาที่พรรคประชาธิปัตย์ ต้องบอกว่าอยู่ในสถานะลำบากไม่แพ้เพื่อไทยเหมือนกัน เพราะคงยากที่จะได้รับการสนับสนุนจากทั้ง ส.ว. พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย หลัง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศเสียงดังฟังชัดว่ายังไงก็ไม่ร่วมสังฆกรรมกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกฯในนามพรรคพลังประชารัฐ ทั้งไม่เอานโยบายด้านเศรษฐกิจจากพรรคพลังประชารัฐ รวมไปถึงจะไม่มีการจับมือกับพรรคเพื่อไทย...*...

ฉะนั้น พรรคที่มีโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาลมากสุด ยังคงเป็นพลังประชารัฐ เนื่องด้วยไม่น่ายากลำบากเท่าไหร่ในการแสวงหาเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.และ ส.ว.ในการรับรองให้พลเอกประยุทธ์กลับมาเป็นนายกฯ เหลือแต่รอลุ้นรวมเสียง ส.ส.ในการตั้งรัฐบาล ซึ่งเชื่อกันว่าเมื่อถึงเวลานั้น จะได้เห็นงูเห่าจากหลายๆ พรรคออกมาเลื้อยกันเพ่นพ่านกันไปหมด...*..

.แต่ก็อย่างว่า การเมืองแบบไทยๆ นั้น ไม่มีอะไรแน่นอน ผลสรุปสุดท้ายจะเป็นเช่นไร อดใจรอไม่นาน คำตอบจะปรากฏให้ได้รับทราบโดยทั่วกัน ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 21 มี.ค.เวลา 08.30 น. น.สพ.สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดการประชุม “ ยุทธศาสตร์ชาติในการลดการใช้ยาปฏิชีวนะและทางเลือกในการใช้โพรไบโอติกเพื่อการผลิตปศุสัตว์อย่างยั่งยืน” ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดการประชุมเพื่อตรวจสอบ (ร่าง) รูปแบบการบูรณาการระหว่างชุมชน หน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาเพื่อการขับเคลื่อนการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในภาคเกษตรกรรมแบบครบวงจร ที่ห้องมาร์ส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

16.30 น. นิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดงาน OTOP TO THE TOWN “ยกระดับโอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง” ที่เซ็นทรัล พระราม 3

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเปิดอาคารสิริภักดีธรรม ในโอกาสสมโภชพระอาราม 190 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวรวิหาร โดยมี ฐาปน สิริวัฒนภักดี รองประธานกรรมการอำนวยการโครงการก่อสร้างอาคารศึกษาและปฏิบัติธรรมวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร กรรมการมูลนิธิสิริวัฒนภักดี และ ปภัชญา สิริวัฒนภักดี เฝ้าฯรับเสด็จ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

หารือ...ดร.ธนวรรษ เทียนสิน อัครราชทูต (ฝ่ายเกษตร) ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ กรุงโรม /ผอ.สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ณ กรุงโรม ร่วมหารือกับ สุปรี เบ้าสิงห์สวย กก./และเลขาธิการ มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท และ สุธี สมุทระประภูต ผู้บริหาร ซีพีเอฟ เกี่ยวกับบทบาทของซีพีเอฟในการสนับสนุน โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน และ โครงการซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต ที่อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ สีลม

มหัศจรรย์โคมไฟ...ธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลโคมไฟ Jungceylon Lantern Fest ภายใต้คอนเซ็ปต์ Spirit Of the Sea มหัศจรรย์โคมไฟแห่งท้องทะเล โดยมี มนตรี มานะต่อ ประวิช จรรยาสิทธิกุล ทัศนีย์ เทพประเสริฐวังศา บุษยา ใจเปี่ยม และ อ.เมธา วามวาณิชย์ ร่วมงาน ที่ลานหน้าศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เมื่อวันก่อน

หมู่บ้านท่องเที่ยวนายขนมต้ม...ศุกร์วิบูล ปิ่นนิกร ปลัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีเปิดงานหมู่บ้านท่องเที่ยวนายขนมต้ม โดยมี ธวัช สุวรรณ อดิศักดิ์ เทพอาสน์ สุรพล เศวตเศรนี สายพิรุณ น้อยศิริ ภาวินี ไชยสิทธิ์ และ ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ที่ บริเวณลานอนุสาวรีย์นายขนมต้ม (หน้าโรงเรียนวัดจุฬามณี) พระนครศรีอยุธยา

ร่วมมือ...สกล เตชะสถาพร และ วิเชียร จึงวิโรจน์ รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ ลงนามความร่วมมือสร้างถนนรีไซเคิลจากขยะพลาสติก ในโครงการ เซเว่น โก กรีน รีไซเคิล พลาสติก โรด โดยมี ศักดิ์ชัย ปฏิภาณปรีชาวุฒิ Vice President - Polyolefins and Vinyl Business ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี และ ฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย ปธ.บห. กลุ่ม ดาว ประเทศไทย ร่วมลงนาม ที่อาคารอเนกประสงค์ เอสซีจี บางซื่อ

โครงการกระตุกหัวใจ...ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นประธานปิดโครงการกระตุกหัวใจ Virtual Run โดยมี ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ผอ.สำนักงานการคลังสภากาชาดไทย และผู้แทนจากบริษัทที่ร่วมสนับสนุน ตลอดจนประชาชน ร่วมงาน ที่สวนลุมพินี เมื่อวันก่อน

มหาปรากฏการณ์...สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กก.ผจก.ไอคอนสยาม จัดงาน ICONSIAM Fashion Trend 2019 มหาปรากฏการณ์แฟชั่นโชว์บนรันเวย์ริมสายน้ำเจ้าพระยา โดยมี คาซุโตะ ทานิคุฉิ กัญฒ์ภิอร สุวรรณ วรางคณา สุเมธาศร อัญรัตน์ พรประกฤต ขวัญรัก มหานีรานนท์ ธนนท์ จำเริญ และ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ ร่วมงาน ที่ ไอคอนสยาม

มอบวุฒิบัตร...ทวีพงษ์ วิธีจงเจริญ ที่ปรึกษาสถานศึกษาโรงเรียนประชาราษฎร์บำเพ็ญ เป็นประธานมอบวุฒิบัตรกิจกรรมบัณฑิตน้อย โดยมี พัสมณฑ์ งามสูต ผอ.โรงเรียนฯ มหิศร นันตโลหิต รอง ผอ.โรงเรียนฯ รัชนี สอวัฒนชาติ และ นงนุช รุ่งเจริญศรีชัย ร่วมงาน ที่โรงเรียนประชาราษฎร์บำเพ็ญ

คอลเลคชั่นใหม่... เสาวลักษณ์ วิบูลย์ธนภัณฑ์ ผจก.ใหญ่บริหารสินค้า เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดงาน Hedgren Product Iaunch 2019 เพื่อเปิดตัวกระเป๋าเดินทางคอลเลคชั่นใหม่ แบรนด์ Hedgren โดยมี เสาวคนธ์ ลันดา อนุพล วงศ์สุวรรณ และ ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม ร่วมงาน ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

เปิดตัว...พญ.เมธินี ไหมแพง ผู้ช่วยประธานคณะผู้บริหาร กลุ่ม 1 /ผอ.โรงพยาบาลกรุงเทพ เป็นประธานงานแถลงข่าวเปิดโรงพยาบาลชีวา ทรานสิชั่นนัล แคร์ ในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โดยมี พญ.พัณณิดา วัฒนพนม และ พ.ต.นพ.อนุวัฒน์ วัลลภาพันธุ์ ร่วมงาน ที่สวนสุขภาพ โรงพยาบาลชีวา ทรานสิชั่นนัล แคร์

กองทุนประกันวินาศภัย