มะเร็งยังครองแชมป์อันดับต้นๆของโรคร้ายที่พรากชีวิตคนไทย และโอกาสที่มะเร็งจะเป็นศูนย์นั้นแทบไม่มี เพราะโลกยุคปัจจุบันเต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยง แม้การต้องเผชิญหน้ากับมะเร็ง “กำลังใจ” จะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ทว่า “กำลังทรัพย์” ก็จำเป็นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หลายคนไม่สามารถเข้าถึงการรักษา เพียงเพราะว่าขาดแคลนทุนทรัพย์

โดยเหตุนี้ บริษัทอีซี่ บาย จำกัด (มหาชน)โดย ฮิโตชิ โยโกฮามา ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม จัดแถลงข่าวกิจกรรม ยูเมะพลัส “ส่งต่อ...ความห่วงใย” ปี 7 (Umay+ “PAY IT FORWARD”)เชิญชวนทุกคนร่วมสมทบทุนบริจาค 100 บาท รับกระเป๋า Umay+ Premium เพื่อระดมทุนสนับสนุนงานวิจัยและรักษาโรคมะเร็งแก่ผู้ด้อยโอกาสผ่านทางสภากาชาดไทย

ภายในงานมี ศ.นพ.จรัญ มหาทุมะรัตน์ หัวหน้าศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนฯ แก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เข้าร่วมงาน พร้อมด้วย 2 ศิลปินนักแสดงโตโน่ ภาคิน และ พิม พิมพ์มาดา ร่วมเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียง เชิญชวนทุกคนร่วมส่งกำลังใจ ด้วยความเชื่อว่า พลังแห่งการให้ ไม่สิ้นสุด และไม่เหือดหาย

สำหรับจุดประสงค์หลักของกิจกรรมในปีนี้ คือต้องการที่จะระดมทุนสนับสนุนงานวิจัยและรักษาโรคมะเร็งแก่ผู้ด้อยโอกาสผ่านทางสภากาชาดไทย โดยมี กระเป๋า Umay+ Premium เป็นสื่อกลางในการรวบรวมเงินบริจาค พร้อมทั้งมีการจัดการแถลงข่าวพิธีเปิดกิจกรรม การจัดกิจกรรมระดมทุน บูธจัดแสดงกระตุ้นการรับรู้ รวมถึงการส่งข่าว ประชาสัมพันธ์ และ การสื่อสารผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องทั้งปี ซึ่งระยะเวลากว่า 6 ปีที่ผ่านมา อีซี่บายและยูเมะพลัส ได้ร่วมระดมเงินบริจาคจากกิจกรรม ยูเมะพลัส “ส่งต่อ...ความห่วงใย” (Umay+ “PAY IT FORWARD”)ผ่านทางสภากาชาดไทยถึง 55 ล้านบาท หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดัน ร่วมสร้างการรับรู้และใส่ใจกับโรคร้ายนี้ให้มากขึ้น

“ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมสมทบทุนได้ง่ายๆ เพียงบริจาคเงิน 100 บาท รับกระเป๋า Umay+ Premium ได้ที่ยูเมะพลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย เพียงแค่เราเริ่มให้และแบ่งปันกันสังคมก็จะน่าอยู่และมีความสุข ภายในงานยังอัดแน่นไปด้วยนิทรรศการให้ความรู้ เพราะรักเลยต้องทักแรง … รู้ตัวไหมว่า คุณ(อาจ) เป็นมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นจุดเช็ค 6 สัญญาณเตือนได้แก่ ถ่ายลำบากมีมูกเลือด ไอมีเสมหะปนเลือดเรื้อรัง เป็นไข้ปวดเมื่อยตามตัวหรือกระดูก เป็นแผลที่เดิมหายยาก น้ำหนักลดเร็ว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจอก้อนเนื้อที่เต้านมหรือที่อื่นๆ”

นอกจากนี้ยังมีหัวข้อ มะเร็งสุดฮิตของพนักงานออฟฟิศ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เกิดจากเซลล์เยื่อบุผนังด้านในแบ่งตัวเพิ่มมากขึ้นพบได้ในอายุราว 40 ปีขึ้น สาเหตุมาจากสูบบุหรี่ ควันบุหรี่ สัมผัสสารเคมีบางชนิดในอุตสหกรรมสิ่งทอ การพิมพ์,มะเร็งเต้านม ความผิดปกติของเซลล์ที่อยู่ในท่อน้ำนม แบ่งตัวปกติ และแพร่กระจายไปตามทางเดินน้ำเหลือง พบได้ผู้หญิงอายุมากกว่า 40 ปี กลุ่มเสี่ยงควรตรวจสม่ำเสมอ,มะเร็งปอด พบได้มากเกิดจากใกล้ชิดผู้สูบบุหรี่และมลพิษทางอากาศ,มะเร็งตับ พบมากสุดในไทย อายุ 30-70 ปี ระยะแรกมักไม่แสดงอาการโอกาสรอด เมื่อได้รับการรักษา อยู่รอดเกิน 5 ปี ระยะที่ 1 ราว 80% ระยะที่ 2 ราว 60% ระยะที่ 3 ราว 30% ระยะที่ 4 ราว 10% วิธีลดความเสี่ยง กินให้ถูกสุขลักษณะ พักผ่อน ออกกำลังกายให้เพียงพอ หมั่นสำรวจความผิดปกติของร่างกาย อย่าลืมว่า มะเร็งรักษาได้ ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งรอดนาน(ข้อมูลจาก เอกสารมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย)