วันที่ 18 มี .ค.ทีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เปิดเผยถึงกรณี คนร้ายเป็นชายก่อเหตุชิงทรัพย์ธนาคารแห่งหนึ่ง โดยใช้ไฟฉายทำท่าในลักษณะคล้ายว่าเป็นอาวุธปืนเพื่อกลอกและทำการขู่เอาเงินสดจากพนักงานธนาคาร แล้วได้หลบหนีไป ในพื้นที่ สภ.เมืองลำปาง ว่าได้รับรายงานจาก สภ.เมืองลำปาง ว่าวันที่ 18 มี.ค.62 เวลาประมาณ 11.45 น. เกิดเหตุมีคนร้ายเป็นชาย 1 ราย ทราบชื่อภายหลัง คือนายสุรสิทธิ์ มังคลาด ใช้ไฟฉายขนาดเล็ก ทำท่าถือหลอก พนักงานธนาคาร ว่าเป็นอาวุธปืน พร้อมทำการข่มขู่ จนท. ธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่ง สาขา ถ.ฉัตรไชย ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง จากนั้นได้กระโดดข้ามเคาร์เตอร์ไป หยิบเอาเงินสดจำนวน 850,000 บาท ที่หน้าเาร์เตอร์ เทใส่กระเป๋าถือสีดำ แล้วหลบหนีไปมาทางด้านหน้าธนาคาร ขณะหลบหนีมีพนักงานธนาคารวิ่งติดตามมาและร้องขอความช่วยเหลือ

ขณะที่ ร.ต.ท.วิชญ์พล คาวันดี รอง สว.(จร)สภ.เมืองลำปาง ซึ่งอยู่ระหว่างปฎิบัติหน้าที่ กำลังจอดรถ จยย. พักอยู่ริมถนนฝั่งตรงข้ามธนาคาร จึงเข้าแสดงตัวพบ รถยนต์ยี่ห้อฟอร์ด สีขาวหมายเลข กง 2727 พะเยา มี น.ส.พรรษา ริวรรณา (ทราบชื่อภายหลัง) แสดงตนเป็นผู้ขับขี่ จอดติดเครื่องรอคนร้ายที่กำลังวิ่งหลบหนีมาขึ้นรถ ร.ต.ท.วิชญ์พล ฯ พร้อมกับพวกที่ตามมาสมทบ จึงได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสอพร้อมเงินสดของกลาง นำ ส่ง พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ที่มีปฏิภาณไหวพริบ การสังเกตจดจำลักษณะและตำหนิ รูปพรรณของคนร้ายที่ก่อเหตุ มีหูตาว่องไว และจิตวิญญาณของการเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ในการเข้าระงับเหตุพร้อมทั้งสามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้โดยเร็ว พร้อมกำชับ ให้การดำเนินการสืบสวนสอบสวนในทุกคดี ด้วยความถูกต้อง รวดเร็ว เป็นธรรม ตามหลักกฎหมาย อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์หรือพยานหลักฐานที่ชี้ถึงตัวผู้กระทำความผิดเป็นสำคัญ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชนและ

ได้สั่งการให้ทุกกองบัญชาการในสังกัดที่ดูแลทุกพื้นที่ให้มีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันอาชญากรรม มีแผนการปฎิบัติที่ชัดเจนโดยการเพิ่มความเข้มงวด วงรอบความถี่ ในการออกตรวจไม่ว่าเป็นการจัดเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการทั้งชุดในเครื่องแบบหรือนอกเครื่องแบบ การตั้งจุดตรวจ จุดสกัด การตรวจค้นยานพาหนะทุกชนิดและบุคคลเป้าหมาย โดยเน้นการตรวจค้น จับกุม อาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด บุคคลตามหมายจับ และสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ เพื่อลดอาชญากรรมและป้องกันภัยที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะ ธนาคาร ร้านทอง และห้างสะดวกซื้อ