กรมการพัฒนาชุมชน เผยการจัดงาน ‘OTOP TO THE TOWN’ ยกระดับสินค้าโอทอปภูมิปัญญาไทย ส่งตรงสู่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำใจกลางเมืองเริ่มต้นจัดไปแล้ว 2 ครั้ง เงินสะพัด 18 ล้าน ผู้ประกอบการปลื้มเสียงตอบรับดี สร้างโอกาส-อาชีพ-รายได้ พร้อมช่วยกระตุ้นสร้างรากฐานเศรษฐกิจเข้มแข็งสู่การพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า ได้จัดงานOTOP TO THE TOWN ยกระดับโอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง ส่งตรงสู่ห้างใหญ่ กลางเมืองกรุงเทพมหานคร/ปริมณฑล และจังหวัดที่เป็นหัวเมืองใหญ่ในระดับภูมิภาค ซึ่งปีนี้จัดขึ้นทั้งหมด 10 ครั้ง โดยคาดว่าหลังการจัดงานเสร็จสิ้นจะสามารถสร้างยอดรายได้ให้กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการโอทอป ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้จัดไปแล้ว 2ครั้ง สร้างรายได้แก่ ผู้ผลิต ผู้ประกอบการกว่า 18,000,000 บาท โดยครั้งแรกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 มี.ค.62 ที่ลานพาร์คพารากอน ครั้งที่2 จัดขึ้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา ได้รับความสนใจและตอบรับจากประชาชนที่เข้าร่วมงานเป็นอย่างดี คาดว่าการจัดงานครั้งต่อๆไปจะได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น

สำหรับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ได้นำมาจัดแสดงและจำหน่ายได้คัดสรรจากผู้ประกอบการสินค้า OTOP คุณภาพจากทั่วประเทศ กว่า 600 รายได้แก่ ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ที่ผ่านการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี 2559 เพื่อเป็นการขยายช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ OTOP ทำให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ก่อให้เกิดการขยายตัวของเศรษฐกิจฐานรากสู่การพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน

ทั้งนี้กิจกรรมภายในงานนอกจากจะมีการจำหน่ายสินค้า OTOP จากทั่วประเทศแล้ว ยังมีการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินดังทุกวัน การแสดงศิลปวัฒนธรรม กิจรรมเล่นเกมส์แจกของรางวัล OTOP ช้อปมันส์นาทีทอง และ OTOP Privilege ร่วมสนุกกระตุ้นยอดขาย จับฉลากชิงโชคของรางวัลพิเศษมากมายภายในงาน ซึ่งในการจัดงานแต่ละครั้งจะมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เด่นๆที่แตกต่างกันออกไปตาม พฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่เช่น สินค้าอาหารเครื่องดื่ม เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ของใช้และของประดับตกแต่ง ศิลปะประดิษฐ์และของที่ระลึก สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร เป็นต้น

“ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมอุดหนุน เลือกซื้อ สินค้าโอทอปของไทย สุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ สินค้ามหัศจรรย์ภูมิปัญญาไทย สินค้าดี ฝีมือคนไทยจากทั่วประเทศ เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศไทยมีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น โดยครั้งที่ 3และ 4จะจัดขึ้นวันนี้-17 มี.ค.62 ที่เซ็นทรัลพลาซาพระราม9 และเซ็นทรัลพัทยาบีช ครั้งที่ 5 วันที่20-24 มี.ค.62 ที่เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี,วันที่ 21-25 มี.ค.62 ที่เซ็นทรัลพลาซาพระราม 3,วันที่ 27-31 มี.ค.62 ที่ลานสุขสยาม ไอคอนสยาม,วันที่ 4-8 เม.ย.62 ที่เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์,วันที่ 18-22 เม.ย.62ที่เซ็นทรัลพลาซาภูเก็ต และวันที่ 19-23 เม.ย.62 ที่ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต