รัฐบาลห่วง ประมูลร้านดิวตี้ฟรีในสนามบินผูกขาด สั่งทอท. ทบทวนพร้อมหาแนวทางที่เหมาะสมโดยด่วนคึงถึงถึงประโยชน์ของประเทศมาก่อน หลังหลายฝ่ายออกมาท้วงติงประมูล 4 สนามบินให้รายเดียวบริหาร

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)รับทราบแนวทางการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์และพื้นที่ร้านค้าปลอดอากร หรือดิวตี้ฟรีของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ,เชียงใหม่,ภูเก็ต และหาดใหญ่ที่บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)หรือ ทอท.เลือกใช้โมเดลเปิดประมูลแบบสัญญาเดียว และรวบสัญญาดิวตี้ฟรีท่าอากาศยานทั้ง 4 แห่ง เป็นสัญญาเดียว

โดยนายกฯ ระบุว่า รัฐบาลได้รับฟังข้อห่วงใยจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการผูกขาด จึงอยากให้คณะกรรมการ ทอท.และผู้บริหาร ทอท.พิจารณาทบทวนแนวทางการประมูลดังกล่าว โดยคำนึงถึงข้อท้วงติงของสังคมและประโยชน์ที่ ทอท.และประเทศชาติจะได้รับอย่างรอบด้าน พร้อมย้ำว่ารัฐบาลจะหาแนวทางที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและประโยชน์สูงสุด โดยมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมไปติดตามกำกับดูแลและร่วมหาแนวทางที่ดีที่สุดกับ ทอท.โดยเร่งด่วน