"อนุทิน" ยืนยัน​ นายกฯต้องมาจากการเลือกของส.ส.​ ต่างคนต่างทำหน้าที่ ชี้ หากการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม จะมีนักลงทุนต่างชาติก็จะเข้ามาเอง

เมื่อเวลา 18.15 น. วันที่ 14 มีนาคม​ ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลคอนสวรรค์​ อ.คอนสวรรค์​ จังหวัดชัยภูมิ​ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่มีปัญหา ว่า​ คิดว่าน่าจะแก้ปัญหาได้ แต่ขออย่างเดียวอย่าให้มีอะไรที่ส่อไปในทางทุจริต หากเป็นความบกพร่องเฉพาะหน้างานก็ไม่เป็นอะไร ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ให้เป็นไปด้วยความยุติธรรมเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะว่าพี่น้องชาวไทยต่างต้องการออกมาแสดงความเป็นเจ้าของ และเป็นผู้กำหนดอนาคตของประเทศไทย ขอให้ทุกกระบวนการเป็นไปด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ และยุติธรรม เพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับ และประกาศได้อย่างเต็มปากว่ายอมรับผลของการเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อไปในภายภาคหน้า

ต่อกรณีที่เอกสารแนะนำตัวผู้สมัครของกกต. ระบุข้อมูลของผู้สมัครผิดพลาด ซึ่งมีผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทยด้วยนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ตรงไหนผิดแล้วให้อภัยได้ก็ต้องตัดออกไป หากมีหลักฐานมาพิสูจน์ได้ ว่าเป็นเจตนาที่บริสุทธิ์ก็ต้องให้โอกาสกับเขา ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่อย่านำมาเป็นประเด็น

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความกังวลที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ ว่าไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกฯในรัฐบาลหน้า จะส่งผลกระทบต่อการลงทุนของชาวต่างชาติ และอาจทำให้ไม่สามารถเลือกนายกฯได้ ว่าอย่าเพิ่งมองอะไรที่ยังไม่เกิดขึ้น วันนี้เรายังไม่รู้ผลการเลือกตั้งว่าเป็นอย่างไร นักลงทุนต่างชาติจะมาหรือไม่มาประเทศไทย อยู่ที่ประเทศไทยมีระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์หรือไม่ การเลือกตั้งเมื่อเกิดขึ้นแล้วถ้าเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ถือว่ามีระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ นักลงทุนต่างชาติก็จะเข้ามาเอง

เมื่อถามว่าเหลืออีกเพียง 10 วัน​ จะถึงวันเลือกตั้ง แต่คนไทยยังไม่ทราบว่าส.ว.ที่จะมีส่วนเลือกนายกรัฐมนตรีร่วมกับส.ส.​ มีใครบ้าง นายอนุทินกล่าวว่า​ ไม่มีปัญหา​ การที่ตนพูดว่านายกฯต้องมาจากการชี้นำหรือการเลือกของส.ส.ส่วนใหญ่​ ก็เพื่อความมั่นคงของบ้านเมือง​ เราต้องการนายกฯจากกระบวนการประชาธิปไตย​ที่สามารถบริหารบ้านเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน​ มีการตรวจสอบ​ตามระบบรัฐสภา​ พาประเทศก้าวผ่านช่วงเปลี่ยนผ่านไปได้ ไม่ใช่แค่ให้เขามีตำแหน่งไปเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล​ เพราะฉะนั้น​ นายกฯต้องมีความมั่นคง​ เป็นผู้นำ​อย่างสมบูรณ์ โดยได้รับการสนับสนุนยอมรับจากผู้แทนราษฎร​ ไม่ใช่กลุ่มบุคคลอื่นที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน​

"เสียเวลาปฏิวัติมาตั้ง 5 ปี​ เมื่อคืนประชาธิปไตยให้กับประเทศแล้ว ก็ต้องเดินหน้าต่อไปได้​ ถ้าเดินหน้าต่อไปไม่ได้​ ก็เป็นความบกพร่องของคนที่จัดให้มีการเลือกตั้ง​ และคนที่บริหารประเทศให้มีการเลือกตั้ง ไม่ใช่ความผิดของคนอื่น" นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีพล.อ.ประวิตร​ วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ระบุไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหาส.ว.​ อีกทั้งเชื่อว่าจะคุมส.ว.ที่แต่งตั้งมาได้​ นายอนุทินกล่าวว่า​ ไม่เป็นไร​ เพราะคนที่จะทำให้นายกฯอยู่ได้ คือ ส.ส.​ ดังนั้น ต่างคนต่างทำหน้าที่ ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย​ เรามั่นใจว่าส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง​ คือ​ 251 คน​ จะเป็นผู้บอกว่าคนไหนต้องเป็นนายกฯ

ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย จ.ชัยภูมิ ประกอบไปด้วย เขต 1 นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ เบอร์ 19 เขต 2 นางสาวสุนทรี ชัยวิรัตนะ เบอร์ 11 เขต 3 นายพัชรพล วชิระพานิชกุล เบอร์ 7 เขต 4 นายปิติภูมิ พึ่งภูมิ เบอร์ 4 เขต 5 นายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ เบอร์ 16 เขต 6 นางสาวเพชราพร ภูมิรัตนประพิณ เบอร์ 2.