“สุเทพ”เปิดเบื้องลึกวิ่งเจรจา ตั้งรัฐบาล ดัน “อภิสิทธิ์” นั่งนายกฯ ครวญเหนื่อยแทบตาย นัดคุย “เนวิน” ที่อังกฤษกลัว “ทักษิณ”รู้ ตื๊อขอคุย “บรรหาร” จนยอมใจอ่อน

วันนี้ 14 มี.ค.เมื่อเวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยได้โพสต์ข้อความพร้อมทั้งคลิปวิดีโอ ตอนหนึ่งของการปราศรัยที่จ.สุราษฎร์ธานี เป็นภาษาใต้ โดยมีเนื้อหาระบุถึงเบื้องหลังการจัดตั้งรัฐบาล โดยมีนายอภิสิทธิ์ เชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้มีการพูดถึงการเดินเกมเจรจากับนักการเมือง เพื่อร่วมกันตั้งรัฐบาล หลังจากที่ประเมินสถานการณ์แล้วมั่นใจว่า นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ จะต้องออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในครั้งนั้นอย่างแน่นอน

“ผมเหนื่อยแทบตายในการทำให้อภิสิทธิ์เป็นนายกฯ และไม่มีใครทำได้ ผมรู้ก่อนแล้ว ผมอ่านเกมออกว่าสมชายต้องไป พลังประชาชนต้องถูกยุบ ผมก็เตรียมการ และก็ไปพูดในพรรคว่าจะตั้งรัฐบาล และจะให้อภิสิทธิ์เป็นนายกฯ คนในพรรคก็หัวเราะ สุเทพมันคิดเรื่องเป็นไปไม่ได้

ตัวแทนในพรรคที่ออกมาพูดหน้าที่ประชุมคือนายชวน หลีกภัย บอกว่าคุณสุเทพเขาเป็นคนจริงจัง เขาเป็นคนคิดเรื่องใหญ่ๆ เราอย่าไปขัดใจ เขาจะทำยังไงให้เขาทำเถอะ เพราะเขาทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ นายชวนก็ไม่เชื่อ ส่วนเนวิน ชิดชอบ ขณะนั้นอยู่กับทักษิณ เนวินไม่ยอมคุยกับผมที่ประเทศไทย เพราะกลัวว่าทักษิณจะรู้ ผมต้องนัดพบกับมันที่ประเทศอังกฤษ ผมไปเจรจาจนมันยอม

พอได้เนวินใส่กระเป๋ามาคน ผมก็ไปหานายบรรหาร ซึ่งเป็นคนที่สั่งลูกหลานไว้เลยว่าสุเทพเป็นคนที่อย่าไปคบ เพราะผมอภิปรายเขาอย่างหนัก แต่ผมถือดอกไม้แดงไปช่อหนึ่ง กดกริ่งที่หน้าประตูบ้าน ครึ่งชั่วโมงจึงเปิดประตูให้ ผมเข้าไปเจรจา พูด ตกลง ก็ได้มาอยู่ในกระเป๋า จากนั้นผมก็ไปพูดกับสุวิทย์ คุณกิตติ สุชาติ ตันเจริญ ซึ่งเป็นศัตรูเก่าทั้งหมด แต่ผมมีวิธีการจนเจรจากันเสร็จเรียบร้อย

จนคนพวกนั้นก็มาสนับสนุน จนนัดให้มาพบกับนายอภิสิทธิ์ ประชุมรวมกัน ให้แต่ละคนต้องคุมลูกพรรคตัวเอง ผมเป็นคนจัดการให้อภิสิทธิ์ได้เป็นรัฐบาล ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ไม่เห็นโอกาสเลย ยอมรับว่าทำเหนื่อย เพราะผมต้องการให้ประเทศเดินหน้าไปได้”