เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 14 มี.ค.62 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 แถลงข่าวเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.นนทบุรี และ สภ.ลพบุรี ร่วมแถลงผลการจับกุมนายปณิธิ ฉายอรุณ, นายอภิเดช อู่สุวรรณ, นายสุชาติ ใจชื้น, นายยศภัทร บัวพาวัน และนายอุกกฤษ วีระวงค์ พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 500,000 เม็ด โทรศัพท์มือถือและรถยนต์ส่วนบุคคล 2 คัน โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณริมทางสาธารณะ ถนนนครอินทร์ ต.บางขนุน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ก่อนจะปีนข้ามแนวกั้นข้างทางแล้วขนสิ่งของบางอย่างขึ้นรถกระบะ

พล.ต.ท.อำพล เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานว่าจะมีการลักลอบส่งมอบยาเสพติด (ยาบ้า) บริเวณริมทางสาธารณะ ถ.นครอินทร์ ต.บางขนุน อ.บางกรว จ.นนทบุรี จึงจัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งวันที่12 มี.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 00.30 น. พบรถยนต์สงสัย 2 คัน ขับขี่ตามกันมาจอดบริเวณดังกล่าว ไม่นานมีชายลงจากรถทั้ง 2 คัน 5 คน ก่อนจะปีนข้ามแนวกั้นข้างทางขนสิ่งของบางอย่างขึ้นรถกระบะ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวตรวจสอบพบยาบ้าบรรจุอยู่ในกระสอบ จำนวน 5 กระสอบประมาณ 500,000 เม็ด บริเวณท้ายรถกระบะ

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การว่า ยาเสพติดได้รับคำสั่งจากนายตูน หรือฐา ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ให้เดินทางจากจังหวัดสุพรรณบุรี มารับยาเสพติดบริเวณดังกล่าว และนำไปส่งให้นายตูน หรือฐา ที่จังหวัดสุพรรณบุรี หลังจากนี้ตำรวจก็จะดำเนินการขยายผลให้ถึงตัว "นายตูน" ต่อไป อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบประวัติยังพบว่า นายสุชาติ 1 ในผู้ต้องหา 5 คน เคยถูกศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสุพรรณบุรี ออกหมายจับในข้อหา "ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น และร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต"

"สำหรับผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นวัยรุ่นในพื้นที่ ที่หวังเพียงแค่ต้องการเงินไปใช้จ่าย ซึ่งถือว่าเป็นเหยื่อของขบวนการยาเสพติด ที่ใช้เงินล่อหาทุกช่องทางเพื่อหาสมาชิกมาร่วมขบวนการทำงานให้ โดยทั้งหมดยอมรับว่าทำมาแล้ว 2 ครั้ง เคยได้เงินครั้งละ 1-2 หมื่นบาท เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหากับผู้ต้องหาทั้งหมด “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” หลังจากนี้ก็จะขยายผลติดตามผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อมาดำเนินคดีต่อไป" ผบช.ภ.1 กล่าว

ส่วนอีกคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี สามารถจับกุมผู้ต้องหา 3 คน พร้อมยาบ้ากว่ากว่า 70,000 เม็ด ยาไอซ์ และเคตามีน ซึ่งเป็นคดีที่ขยายผลมาจากพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3 โดยตำรวจสืบทราบว่าเครือข่ายนี้จะพักยาไว้ 3 จุดในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ได้แก่ 1.ตำบลท่าศาลา อ.เมืองลพบุรี 2.โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอท่าวุ้ง และ 3.บริเวณก่อนถึงโกดังแห่งหนึ่งในอำเภอเมือง โดยบริเวณโกดังนำยาเสพติดซุกซ่อนไว้ในถัง ก่อนนำไปฝังดินเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจค้นของตำรวจ โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้รับการจ้างให้น้ำยามาเก็บรักษาไว้ก่อน จะนำไปขายต่อในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3