สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

การเมืองยุคปฏิรูป สุดท้ายไม่เห็นมีอะไรพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น ประเด็นการหาเสียงของพรรคหลักๆ ที่อยู่ในกระแสความสนใจของประชาชน ยังคงหมุนวนอยู่กับการเอาไม่เอา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และเอาไม่เอาระบอบทักษิณ ...*...

ขณะที่นโยบายของพรรคต่างๆ ตามถ้อยแถลงบนหลายๆ เวทีดีเบต นั้น แนวทางส่วนใหญ่คล้ายคลึง จะแตกต่างกันบ้างก็ตรงรายละเอียด...*...

กระนั้น มีบางนโยบายที่ชวนให้ “เจ้าพระยา”อดสงสัยไม่ได้ นั่นคือเรื่องของการกระจายอำนาจ ที่เลือกตั้งคราวนี้บรรดาพรรคใหญ่ๆ ต่างพากันโหมประโคมให้ความสำคัญเป็นพิเศษ แต่ทำไมเมื่อตอนที่พรรคตัวเองมีอำนาจเข้าไปบริหารประเทศ กลับไม่ยักเห็นความคืบหน้าในการกระจายอำนาจ กระทั่งคนท้องถิ่นอดรนทนไม่ไหวต้องมารวมตัวกันตั้งพรรคการเมืองของตัวเองในนาม “พลังท้องถิ่นไท” เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมมีบทบาท หรือเป็นกลไกหลักในการแก้ไขประเทศอย่างแท้จริง...*...

วิเคราะห์กันวุ่นวาย เพราะอะไร ทำไม อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แม่ทัพใหญ่ค่ายประชาธิปัตย์ ถึงได้ปล่อยคลิปยืนยันไม่มีวันสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯอีกคำรบ รวมทั้งแสดงจุดยืนตอกย้ำไม่มีวันจูบปากกับพรรคเพื่อไทย ถ้ายังไม่สามารถสลัดจากการครอบงำของคนแดนไกล งานนี้จะเป็นบวกหรือลบกับประชาธิปัตย์ ไม่ต้องรอนาน 24 มีนาคมนี้ จะมีคำตอบให้ได้รับทราบโดยทั่วกัน...*...

อย่างไรก็ตาม ต้องหมายเหตุกันไว้นิด ประชาธิปัตย์นั้น ไม่เอาเฉพาะพลเอกประยุทธ์ แต่ยังพร้อมร่วมมือก้บพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล หากสามารถตกลงเงื่อนไขต่างๆ กันได้ โดยเฉพาะพลังประชารัฐต้องยอมถอย ไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการบริหารเศรษฐกิจภายใต้รัฐบาลใหม่...*...

เฉกเช่นเดียวกับพรรคภูมิใจไทย ที่กัปตันใหญ่อย่างอนุทิน ชาญวีรกูล เคยประกาศเสียงดังฟังชัดจะสนับสนุนนายกฯที่มาจาก ส.ส.เท่านั้น เมื่อพลเอกประยุทธ์ไม่ได้ลงรับสมัครเป็นส.ส.ไม่ว่าจะในแบบเขต หรือปาร์ตี้ลิสต์ จึงไม่อยู่ในข่ายที่พรรคภูมิใจไทยจะยกมือให้...*...

เมื่อ 2 พรรคการเมือง อย่างประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ที่ล้วนเป็นตัวแปรสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง ล้วนให้สัญญาประชาคมเป็นมั่นเป็นเหมาะ ยังไงก็ไม่ร่วมสังฆกรรมกับพลเอกประยุทธ์ นั่นก็เท่ากับพลเอกประยุทธ์ต้องเผชิญกับอุปสรรคใหญ่บนเส้นทางการเมือง...*...

เพราะแม้จะมีเสียงจาก 250 ส.ว.ช่วยให้พลเอกประยุทธ์สามารถคัมแบ็คมาครองเก้าอี้นายกฯหลังเลือกตั้ง ทว่า ก็อยากตั้งรัฐบาลที่มั่นคง หากไม่มีประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยร่วมอยู่ในรัฐนาวาด้วย จึงมีความเป็นไปได้สูงถึงสูงมากกับการถูกสอยร่วงตั้งแต่ยกแรก...*...

กระนั้น ทางฟากพรรคตระกูลเพื่อทั้งหลายก็ใช่จะอยู่ในสถานะได้เปรียบ สถานการณ์เวลานี้ก็ง่อนแง่นไม่แพ้กัน หลังยุทธศาสตร์แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อยล้มเหลว ต้องขาดทุนจากการที่พรรคไทยรักษาชาติถูกยุบ ประเมินแล้วภายใต้กฎกติกาตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทบมองไม่เห็นทางเลยว่าจะรวมรวม ส.ส.ให้ได้มากกว่ากึ่งหนึ่ง หรือเกิน 251 เสียงได้ยังไง...*...

ฉะนั้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าตกใจหรือชวนพิศวงงงวยอะไร เมื่อดูจากสภาพความเป็นไปของการเมืองแบบไทยๆ ที่ว่า “ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร” แล้ว เราอาจจะได้เห็นภาพการจับมือกันระหว่างพรรคเพื่อไทย และประชาธิปัตย์ โดยที่คนเป็นนายกฯอาจมาจากประชาธิปัตย์ หรือภูมิใจไทย ซึ่งล้วนมีความเป็นไปได้ทั้งสิ้น...*...

ขณะที่ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐเองที่ประกอบด้วยหลายกลุ่มหลายก๊วน อาจมีปรากฏการณ์ “งูเห่า”ให้เห็นกันอีกครั้ง...*...

แต่ภาพการเมืองทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ จะเกิดขึ้นได้ ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขสำคัญ คือไม่เกิดเหตุแทรกซ้อนไม่คาดฝันใด จนกระทบต่อการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในเร็ววันนี้ รวมถึงพรรคการเมืองหลักๆ บางพรรคที่มีชนักปักหลังอยู่ จะไม่แพ้ภัยตัวเอง ถูกสั่งยุบเสียก่อน ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ พ.อ.พิเศษ นิพันธ์ แตงฉ่ำ ศาลา 11 วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ถึง 17 มี.ค. รุ่งขึ้น พระราชทานเพลิง เวลา 16.00 น.

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จแทนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ไปทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมวิชาการประจำปี (HA National Forum) ครั้งที่ 20 ภายใต้หัวข้อChange & Collaboration for Sustainability จัดโดยสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล ในโอกาสนี้ จินตนา พงษ์ภักดี ผอ.สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร บอิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ และคณะ เฝ้ารับเสด็จฯ ณ อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี

ยกระดับ...พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี/รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธี ส่งมอบโรงครัวในโครงการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนที่ด้อยโอกาส 2561 พร้อมมอบโครงการเกษตรยั่งยืน และทุนสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องครัว รวมทั้งทุนการศึกษาให้แก่โรงเรียน จัดโดย เกษสุดา ไรวา ปธ.กก.บห. และ ประเวศวุฒิ ไรวา รอง ปธ.กก.อส แอนด์ พี ซินดิเคท โดยมี พล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ร่วมงาน ที่โรงเรียนบ้านโคกใหม่นายม จ.ขอนแก่น

เพิ่มพื้นที่เรียนรู้...วิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร คณัสชนม์ ศรีเจริญ นายอำเภอปะทิว บุญเสริม อบอุ่น รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 และ เดชา คุณวุฒิ ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านทะเลทรัพย์ รับมอบห้องหนังเพื่อการเรียนรู้ จาก วิชา พูลวรลักษณ์ ปธ.กก.มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ เพื่อเพิ่มพื้นที่การเรียนรู้ ที่โรงเรียนชุมชนบ้านทะเลทรัพย์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

เปิดโฉมใหม่...ภาษเดช หงส์ลดารมภ์ รอง ผวจ.เชียงราย และ ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ สายงานคอมเมอร์เชียล เซ็นทรัลพัฒนา เปิดงาน Grand Opening The Brand – New CentralPlaza Chiangrai เปิดโฉมใหม่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย โดยมี ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล โอกุริ โทโมโยชิ กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ดอยธิเบศร์ ดัชนี เกษม เตชไตรรัตน์ และ ภูริตา สุปินชุมภู ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา เชียงราย

เตรียมความพร้อม...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม ราตรี ธนสมบัติกุล และ โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.เขตหนองแขม พร้อม คณะผู้บริหารเขต ออกตรวจหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อม ที่บริเวณแขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม

เสวนา...ศ.ภก.ดร.วิทยา กุลสมบูรณ์ ผอ.สำนักงานกองทุนศตวรรษที่สอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานเปิดงานเสวนา 100 ปี ถนนพระรามทีสี่ : สานพลังความร่วมมือ พัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน พร้อมเปิดตัวโครงการ CU Social Living Lab จัดโดย ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี รศ.ดร.ทวีวงศ์ ศรีบุรี และ ดร.ศุภิชัย ตั้งใจตรง ให้การต้อนรับ ที่อาคารจัตุรัสจามจุรี

ช่วยเอสเอ็มอี...สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นประธานในงานแถลงข่าว โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SME ปี 2562 และพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับองค์กรชั้นนำ เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SME นำธุรกิจสู่โลกออนไลน์ พร้อมแข่งขันในทั้งระดับประเทศและนานาชาติ ที่อาคาร เกษร ทาวเวอร์ ราชประสงค์

ยินดีด้วย...ชัยพร เอี่ยมวสันต์ นำทีมกลุ่มเพื่อน บยป.5มอบดอกไม้แสดงความยินแก่ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ในโอกาสได้รับรางวัลสตรีนักบริหารดีเด่น สาขาสตรีผู้บริหารภาคเอกชนดีเด่น จากกระทรวงแรงงาน โดยมี วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ พรรณี จารุสมบัติ ศิริวรรณ พานิชตระกูล วารีรัตน์ ตั้งธนกูล อลิสา เลิศเดชเดชา และ รัตนา ตัณฑกุลนินาท ร่วมยินดี ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์

เลี้ยงต้อนรับ...จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กก.รอง กก.ผจก.ใหญ่ บุญรอดบริวเวอรี่ ในฐานะศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตัน และ พรพิมล ปฐมศักดิ์ นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตันแห่งประเทศไทย จัดงาน Dinner Conversationต้อนรับคณะนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยบอสตัน ในโอกาสเดินทางมาเยือนไทย โดยมี พรเทพ เตชะไพบูลย์ และ อารีพงษ์ ภู่ชอุ่ม ร่วมงาน ที่อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์

เฟ้นหา...ขัตติยา อินทรวิชัย กก.ผจก.ธนาคารกสิกรไทย/ประธานดำเนินโครงการเคแบงก์ อีเกิร์ลส รุ่นที่ 10 และ พญ.นลินี ไพบูลย์ ประธานกรรมการตัดสินโครงการเคแบงก์ อีเกิร์ลส แถลงข่าวเฟ้นหา 8 สาว มาดำรงตำแหน่งแบรนด์แอมบาสเดอร์ของธนาคารกสิกรไทย 2 ปี ที่โรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ สยามสแควร์วัน เมื่อวันก่อน สมัครได้ที่ Facebook Fanpage: KBank e-Girls

กองทุนประกันวินาศภัย