สถานีโทรทัศน์ ช่อง 8 ดิจิตอลทีวี ประเดิมเส้นละครใหม่ส่ง ซี่รี่ส์ “วิญญาณพิศวง” ลงจอ ซี่รี่ส์แนวดราม่าสยองขวัญแบบจบในตอน ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความสยองขวัญลี้ลับในโรงแรมแห่งหนึ่ง โดยจะมีแขกรับเชิญต่างๆ มาสร้างความระทึกขวัญ นำโดย พระ-นาง “มังกร-ปภาวิน หงษ์ขจร” และ “ยีน-เกวลิน ศรีวรรณา” ประกบคู่กันครั้งแรก เสริมทัพด้วย ฟ้าใส-อรจิรา แก้วสว่าง, ภูมิ - ภูริพันธ์ ทรัพย์แสงสวัสดิ์, บอส-พุทธิพงษ์ คล้ำจีนภาณุวงศ์, โจ๊ก-กฤษณะ มฤคสนธิ, เบนซ์-พิสิฐพล นิธิพงษ์วัฒนา, อมยิ้ม-จุฬาลักษณ์ จุฬานนท์, ลาล่า-ขวัญนภา เรืองศรี, ลูลู่-ดวงฤดี บุญบำรุง, เอ็กซ์-จตุรงค์ โกลิมาศ ฯลฯ กำกับการแสดงโดย ปกรณ์ โรจนานันท์

ยีน เกวลิน

ฟ้าใส - เบิ้ม

บทประพันธ์ โดย องอาจ สิงห์ลำพอง บทโทรทัศน์ โดย ทีมวันสุข เรื่องราว..เนตร (เกวลิน ศรีวรรณา) กำพร้าพ่อและแม่ ตั้งแต่อายุ 14 ปี ทิ้งไว้แค่ เบิ้ม (ภูริพันธ์ ทรัพย์แสงสวัสดิ์) น้องชาย ในวันที่เหมือนฝันร้ายของเนตร เป็นวันที่เธอและครอบครัวกำลังนั่งเรือล่องแม่น้ำแม่กลอง แต่เรือที่นั่งมา ถูกเรือขนส่งโดยสารขนาดใหญ่ชนเข้าอย่างจัง ขจรและบังอร พ่อแม่ของเนตรถูกแรงกระแทกอย่างหนัก เนตรพยายามจะช่วยดึงพ่อแม่ไว้ แต่พ่อและแม่รู้ดีว่า ไม่มีทางรอดชะตากรรมครั้งนี้ได้ จึงยอมสละการช่วยเหลือต่อชีวิต เพื่อให้เนตรรักษาชีวิตของเบิ้มน้องชายไว้ ทำให้เป็นปมในใจของเนตรมาตลอดว่า เธอทำให้พ่อกับแม่ต้องตาย เนตรอยู่ในอาการขั้นโคม่า แต่แล้วปาฏิหาริย์ก็พาเธอรอดจากอาการโคม่า ซึ่งใครที่อยู่ในอาการนี้ เป็นการติดอยู่ระหว่างโลกความเป็นกับโลกความตาย เนตรฟื้นขึ้นมาอย่างปาฏิหาริย์ และเธอเริ่มมองเห็น “วิญญาณ” หรือ “คนตาย” ตั้งแต่นั้นมา เนตรต้องใช้ชีวิตปะปนกับทั้งคนและวิญญาณมาตลอด หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย เนตรใช้เวลาส่วนหนึ่งของชีวิต ในการสอนหนังสือเด็กประถมในโรงเรียนเล็กๆ ที่อัมพวา และเลือกที่จะอุทิศตัวเป็นจิตอาสาให้กับทีม “อัมพวาอาสาชุมชน” เพื่อรักษาชีวิตช่วยเหลือผู้อื่นให้ได้ ทดแทนปมในใจที่เธอไม่สามารถช่วยชีวิตคนที่เธอรักสุดหัวใจไว้ได้ และปฏิญาณกับตนเองว่าจะช่วยทุกชีวิตที่ผ่านเข้ามาให้ได้

มังกร ปภาวิน

ศรเทพ (ปภาวิน หงษ์ขจร) ชายหนุ่มวัย 28 ปี มาจากครอบครัวใหญ่ที่มีฐานะในกรุงเทพ แต่ศรเลือกที่จะทิ้งชีวิตในเมืองกรุง มาใช้ชีวิตที่อัมพวา โดยมาสร้างโรงแรมนทีบุรี เพื่อหวังจะให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอัมพวา และช่วยเหลือคนในชุมชนให้มีงานทำ แต่แท้จริงแล้ว ศรอยากปลีกตัวเองออกจากสังคมเมืองกรุง เพราะมีความทรงจำวัยเด็ก คิดว่าตนเองเป็นสาเหตุ ที่ทำให้พ่อต้องตาย คุณอรอนงค์มารดานักธุรกิจของศร ที่เป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรมใหญ่หลายแห่งทั่วประเทศ มักคิดอะไรๆ เป็นเงินเป็นทอง ซ้ำยังบ่มเพาะให้ศรคิดแต่เรื่องผลประโยชน์ตามไปด้วย ซึ่งสวนทางกับความเป็นตัวตนของศร ที่สำคัญศรไม่ให้อภัยต่อแม่ตัวเอง ที่ทอดทิ้งพ่อของเขาไป จนทำให้ศรปฎิเสธความรักมาโดยตลอด วันหนึ่ง เนตรและศรได้บังเอิญมาเจอกัน ในวันที่ศรจะทำการเปิดโรงแรมนทีบุรี แต่เนตรกลับเห็นวิญญาณหญิงสาวกำลังจะกระโดดสะพานข้ามแม่น้ำ ซึ่งไม่ห่างไกลจากโรงแรม เนตรต้องการรู้ความจริงให้ได้ว่า วิญญาณต้องการอะไร เพราะเธอตั้งปณิธานไว้ ว่าจะต้องช่วยทุกชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคนหรือวิญญาณก็ตาม ติดตามชมซี่รี่ส์ “วิญญาณพิศวง” ทุกวันเสาร์ เวลา 18.20-19-50 น. ทาง ช่อง 8 กดเลข 27 (เริ่มตอนแรก 23 มี.ค. นี้)

มังกร-ปภาวิน หงษ์ขจร กล่าวว่า “เป็นเรื่องแรกที่ผมได้เล่นละครเกี่ยวกับความลี้ลับ ส่วนตัวเป็นคนเชื่อเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว ครั้งแรกก็แอบหวั่นเพราะในเรื่องก็ดราม่าเยอะเหมือนกัน ซึ่งบทจะแตกต่างกับที่เคยเล่นมาก่อนเยอะมาก ด้วยความที่เราเป็นเจ้าของโรงแรมก้ต้องมีความสุขุม แรกๆไม่เชื่อเรื่องวิญญาณเลย พอมาเจอนางเอกก็ค่อยๆเชื่อเพราะเราจะอย่ในเหตุการณ์ที่นางเอกช่วยเหลือคนตลอด ก็ขอฝากซี่รี่ส์ วิญญาณพิศวง ไว้ด้วยครับ ผมเชื่อว่าแฟนๆแนวสยองขวัญจะต้องชอบเพราะแต่ล่ะตอนมันน่ากลัวจริงๆครับ”

ยีน-เกวลิน ศรีวรรณา กล่าวว่า “เป็นเรื่องแรกของยีนเหมือนกันที่ได้รับเล่นบทคนเห็นผี ส่วนตัวก็เป็นคนค่อนข้างกลัวเหมือนกัน เพราะเป็นสิ่งที่เราพิสูจน์ไม่ได้ ก็ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ทางช่อง 8 ด้วยที่เลือกเรามารับบทนี้ ซึ่งมันก็ท้าทายกับเรามาก ขอฝากซี่รี่ส์ วิญญาณพิศวง ด้วยค่ะ เรื่องนี้นักแสดงเยอะมาก แขกรับเชิญก็เยอะมาก มีทั้งน้ำตาล-ชลิตา, ฟาง-พิชญา, นก-อุษณีย์ ซึ่งแต่ล่ะตอนจะมีแขกรับเชิญมาร่วมสร้างสีสัน รับรองถูกใจคอซีรี่ส์แนว สยองขวัญ แน่นอนค่ะ”

บอส พุทธิพงษ์

อมยิ้ม จุฬาลักษณ์