แสงไทย เค้าภูไทย

แม้จะมาจากการเลือกตั้ง แต่ประธานาธิบดีมาดูโร่กลับใช้อำนาจทหารค้ำบัลลังก์ตัวเอง ไม่ยอมวางมือตามเสียงเรียกร้องของประชาชนที่ต้องการผู้นำคนใหม่มาแก้ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำสุดขีด เงินเฟ้อเกือบ 1ล้านเปอร์เซ็นต์จนพากันหนีออกไปหาเพื่อนบ้านกันเป็นคาราวาน

เวเนซุเอล่ามาถึงจุดนี้ได้ก็ด้วยลัทธิสังคมนิยมแบบประชานิยม โดยรัฐยึดกิจการสาธารณูปโภคมาเป็นของรัฐทั้งหมดรวมถึงกิจการพลังงาน เพื่อให้บริการราคาถูกเป็นการเอาใจประชาชน

ในฐานะประเทศที่มีปริมาณสำรองน้ำมันใต้ดินมากที่สุดในโลก อดีตประธานาธิบดีฮิวโก้ ชาเวซ ผู้ล่วงลับไปแล้ว ประกาศว่า เขาจะทำให้ราคาน้ำมันถูกกว่าน้ำ

ราคาน้ำมันถูกกว่าน้ำจริง หลังจากชาเวซยึดสัมปทานน้ำมันและบริการครบวงจรมาเป็นของรัฐทั้งหมด

ผลที่ตามมาก็คือ เวเนซุเอล่าถูกปิดตลาดน้ำมันทั่วโลก เหตุจากขาใหญ่ โดยเฉพาะเชฟร่อนบริษัทน้ำมันอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นรายใหญ่ได้สัมปทานปิโตรเลียมของไทยเช่นกัน ได้ชวนเพื่อนบริษัทน้ำมันที่ถูกขับออกจากเวเนซุเอล่ามาพร้อมกัน แซงชั่นและบอยค็อตน้ำมันเวเนซุเอล่า

เมื่อส่งขายนอกไม่ได้ ก็ขายกัน ใช้กันแต่ในประเทศ ราคาจึงถูก เฉลี่ยลิตรละไม่ถึง 10 โบลิวาร์ เทียบกับบาทตอนนี้ คงไม่กึงบาท เพราะเงินเฟ้อเกือบล้านเปอร์เซ็นต์ ขนาดไปซื้ออาหารทีต้องเอาเงินเป็นแบกเงินเป็นลังๆไปซื้อ

มิหนำซ้ำยังไม่มีอาหารให้ซื้ออีก ชาวเวเนซุเอล่าบางส่วนจึงอพยพออกกนอกประเทศ ไปอาศัยประเทศอื่นอยู่ ถูกกักไว้ที่ค่ายผู้อพยพก็ยังดีกว่ารออดตายในบ้านตัวเอง

สหรัฐฯ พยายามเรียกร้องให้ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร่ ลาออกแล้วให้ผู้นำฝ่ายค้านขึ้นมาเป็นรัฐบาเฉพาะกาลแทน แต่มาดูโรขุนบรรดานายพลระดับคุมกำลังไว้เป็นอย่างดี จึงไม่ฟัง พยายามดื้ออยู่ แม้ประชาชนจะเดินขบวนขับไล่ เขาก็ปลุกม็อบขึ้นมาชนม็อบ

มาดูโร่ปลุกระดมความคลั่งชาติ ยุให้ลุกฮือต่อต้าน "จักรวรรดินิยมอเมริกา" ที่เคยใช้ได้ผลดีมาแล้วสมัยประธานาธิบดีชาเวซ

ผู้นำฝ่ายค้าน วัย 35 ปี ฮวน กุยโด้ นำประชาชนเดินขบวนต่อต้านรัฐบาล มาดูโร่ตอบโต้ ด้วยการสั่งทหารขัดขวาง โดยเข้ารื้อเวทีปราศรัยทุกเวทีที่ม็อบตั้งขึ้น

ถ้าเป็นเมืองไทย นายกุยโด้โดนหิ้วไปเก็บหรือม็อบโดนกราดยิงตายกันเกลื่อนเหมือนกับที่ทหารไทยเคยทำในเหตุการณ์ตุลาคม 2519 หรือพฤษภาทมิฬ 2535 แล้ว

กุยโด้มีภูมิคุ้มกันจากการที่เมื่อเร็วๆนี้ เขาออกนอกประเทศไปตระเวณทั่วลาตินอเมริกาขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านทั้งด้านอาหารเพื่อชาวเวเนซุเอล่าและเพื่อกดดันให้มาดูโร่ลงจากตำแหน่ง ทำให้มีชาติที่สนับสนุนเขาถึง 50 ปรเทศ

ความล้มเหลวของเศรษฐกิจเวเนซุเอล่าเกิดจากการใช้เผด็จการสังคมนิยม แบบประชานิยมที่ทุ่มเทงบประมาณไปกับนโยบายเศรษฐกิจแบบประชานิยม

ความเป็นรัฐเผด็จการแฝง ทำให้คนในรัฐบาล ข้าราชการพลเรือน ทหารฉกฉวยโอกาสโกงกิน คอรัปชั่นกันมโหาร

โดยเฉพาะทหารนั้น ได้รับการเอาอกเอาใจจนจงรักภักดีต่อมาดูโร่แบบไม่ลืมหูลืมตา

ไม่ต่างจากบ้านเราที่มีทหารเข้าไปกินเงินเดือนรัฐวิสาหกิจกันพรึบ

การที่มาดูโร่มาจากการเลือกตั้ง ที่เขาได้รับเลือกตั้งมาด้วยการซื้อเสียงทางอ้อมผ่านนโยบายประชานิยม ทำให้เขาต้องสร้างฐานอำนาจทางทหารเป็นเกราะกำบัง

การใช้อำนาจทหารหนุนหลัง ทำให้เวเนซุเอล่ากลายเป็นรัฐเผด็จการไปโดยสิ้นเชิง

การต่อสู้กับอำนาจเผด็จการของชาวเวเนซุเเอล่าจึงต้องเป็นไปแบบใต้ดิน นอกเหนือจากการเดินขบวนขับไล่โดยเปิดเผยในกรุงคาราคัส "คาราคัสสปริง"

เขื่อนกูรีที่มีสถานีผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำใหญ่ที่สุดในโลก และป้อนกระแสไฟฟ้าถึง 70% ไปทั่วเวเนซุเอล่า ถูกวินาศกรรมไปเมื่อวันเสาร์ก่อนจนไฟฟ้าดับไปค่อนประเทศ

เวเนซุเอล่ากลายเป็นอัมพาตแทบทุกด้าน โดยเฉพาะการคมนาคม รถไฟฟ้าหยุดวิ่ง การสื่อสารออนไลน์ถูกตัด ตลาดหุ้น วิสหกิจเอกชน รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานรัฐบาล ได้รับผลกระทบหมด

ตอนม็อบนกหวีดกปปส.ชัตดาวน์กรุงเทพฯ เศรษฐกิจพินาศมูลค่านับหมื่นๆล้านบาท แต่สำหรับเวเนซุเอล่า คิดเป็นเงินไทยแล้วก็น่าจะเป็นล้านล้านบาท

นี่คือผลของประชานิยม เผด็จการแฝง คอรัปชั่น บนความทุกข์ยากของประชาชน

เมืองไทยยามนี้ มีส่วนที่เหมือนกับเวเนซุเอล่าตรงไหนบ้าง ?

ทหารค้ำบัลลังก์ผู้นำ ประชานิยมที่ใช้ชื่อว่าประชารัฐ การเลี้ยงดูทหารกุมอำนาจด้วยตำแหน่งในรัฐวิสากิจ การคอรัปชั่นที่ดัชนีคอรัปชั่นโลก(CPI) คะแนนลดลง และอันดับลดลงถึง 3 อันดับ ฯลฯ

รูปแบบต่างกันในรายละเอียดเท่านั้น