หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2562 กัมมุนาวตโลโก สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ...*...

พูดได้ว่า ร้อนตับแลบจริงๆ สำหรับ ฤดูร้อนปีนี้ ข้อควรระวังคือ อาการฮีทสโตรก จากการที่ ร่างกายขาดน้ำ เพราะ เสียเหงื่อมาก ทำให้ อุณหภูมิร่างกายสูงมากกว่า 40 องศา มีอาการ ปวดมึนศีรษะ คลื่นใส้ อาเจียน รุนแรงถึงขั้น เป็นลมหมดสติ วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงที่ร้อนจัด ดื่มน้ำบ่อยๆ สวมเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี และข้อสำคัญ ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ...*...

แต่ การเมืองไทย ร้อนแรงเกินฮีทสโตรก ถึงขั้นสติแตกไปแล้ว เมื่อ เด็กอังกฤษ “ มร.มาร์ค” นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาประกาศเสียงดังฟังชัดๆ อุดมการณ์ของพรรค คือ ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อแน่นอน เพราะ ไม่เห็นด้วยที่จะให้สืบทอดอำนาจ ที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งขึ้นอีก ...*...

เล่นเอา “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ คนเคยใกล้ชิด ควันออกหู ประกาศบนเวทีหาเสียงทั้ง เวทีสุราษฎร์ธานี และ ภูเก็ต มันไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงว่า จะไปอยู่ข้างทักษิณ> ถ้าให้เป็นนายกรัฐมนตรีเอาทันทีใช่มั้ย แสดงว่า อยากเป็นนายกรัฐมนตรีจนลืมหัวกูแล้วใช่มั้ย ...*...

เจอ ลุงกำนัน ควันออกหู ถึงขั้นทวงบุญทวงคุณ เป็นคนหนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี ถ้าไม่ใช่ผม ไม่รู้ชาติหน้ามันจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีไหม เจอลูกโหดลุงกำนัน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถึงกับนั่งไม่ติด ให้ไปดูคลิปก่อนหน้านี้ ประกาศชัดเจน ไม่ร่วมกับพรรคขี้โกง ไม่สนับสนุนคนโกงประเทศ และ ไม่ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะ สนับสนุนลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรี ที่นี่ บารอน ฟังแล้วก็มึนตึบ ไม่ร่วมกับเพื่อไทย และ ไม่ร่วมกับพลังประชารัฐ ก็ต้องถามว่า แล้วประชาธิปัตย์จะไปอยู่ตรงไหน ทั้ง ในสภาฯ และ ในทำเนียบ ...*...

ที่ บารอน ไม่เข้าใจ ข้อกล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ สวมเสื้อพรรคพลังประชารัฐ เพื่อ แคนดิเดทเป็นนายกรัฐมนตรี ตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ จะเป็นการสืบทอดอำนาจได้อย่างไร เพราะเท่ากับ เป็นการถอดเสื้อเผด็จการ แล้ว โดดลงสู่สนามประชาธิปไตยต่างหาก เหมือนกับนายทหารตำรวจที่เกษียณแล้วเข้าสู่สนามการเมือง เมื่อไม่ได้เป็นการสืบทอดอำนาจ ความขัดแย้งก็ไม่ควรจะเกิด หรือ ยังไม่เกิด อย่ามโนไปเอง ซิครับ มาร์ค ครับ ...*...

ไม่ใช่เรื่องมโน แต่ เป็นเรื่องโพล ของ ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ ที่ใช้สุ่มตัวอย่างทั้งหมด 18,000 ตัวอย่าง มากกว่าทุกโพลที่ใช้แค่ 1,800 – 2,000 ตัวอย่าง หรือ มากกว่า 10 เท่า และ ครบทั้ง 350 เขตเลือกตั้ง ผลสำรวจออกมาว่า พรรคเพื่อไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นสองพรรค ที่จะไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเลยแม้แต่คนเดียว โดย พรรคประชาธิปัตย์ จะได้คะแนน 6.6 ล้านคะแนน คำนวณออกมาแล้ว 6.6 ล้านคะแนน หารด้วย 77,000 เท่ากับ จะได้จำนวน ส.ส. 85 คน แต่ ประชาธิปตย์จะชนะการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 86 คน จึงไม่ได้ สส.บัญชีรายชื่อ ส่วน พรรคเพื่อไทย ส่ง ส.ส.เขตแค่ 250 เขต ทำให้ได้คะแนนรวมน้อยลงไปเยอะ ได้เพียง 5.8 ล้านคะแนน คิดเป็น จะได้จำนวน ส.ส.เพียง 75 คน แต่ จะชนะได้ ส.ส.เขต 129 คน ...*...

ดูจากตัวเลขโพล ของ อาจารย์สังสิต พิริยะรังสรรค์ แล้ว เห็นที นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คงไม่กลืนน้ำลาย ต้องลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตามประกาศไว้ล่วงหน้าว่า ถ้าได้ ส.ส.ไม่ถึง 100 เสียงขอลาออกจากหัวหน้าพรรคทันที และคงเป็นเพราะเหตุนี้กระมัง นายมาร์ค ถึงตัดสินใจทิ้งไพ่ใบสุดท้าย ประกาศไม่หนุน ลุงตู่ เป็นนายกรัฐมนตรีแน่นอน เพื่อ หวังคะแนนเสียงพรรคไทยรักษาชาติ ที่ถูกยุบไป ให้ไหลเทมาพรรคประชาธิปัตย์ เผื่อจะได้ ส.ส.เขตเพิ่มขึ้นมาบ้าง และ ได้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่ม มาเติมให้ครบร้อย รักษาเก้าอี้หัวหน้าพรรคไว้ได้ ...*...

ประสา บารอน ว่า ความหวังจะได้คะแนนจากพรรคไทยรักษาชาติ เหมือนเงาเนื้อปากสุนัขในน้ำมากกว่า เพราะ ฐานคะแนน ทษช. คนละฐานกับ ปชป.แบบคนละขั้วอยู่แล้ว จะไม่มีวันเทคะแนนมาให้ ปชป.เด็ดขาด ในทางตรงกันข้าม คนต้องการลุงตู่ แต่ เลือก ปชป. เพราะ คิดว่าเลือก ปชป.ก็ไปหนุนลุงตู่ เมื่อ มาร์คประกาศไม่หนุนลุงตู่ ดีไม่ดี คนกลุ่มนี้ส่วนหนึ่งอาจจะคิดใหม่ เปลี่ยนใจ หันไปเลือกพรรคที่หนุนลุงตู่แทน เช่น พรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ ลุงกำนัน หรือแม้แต่ พรรคพลังประชารัฐ หมากการเมืองแต้มนี้ของมาร์คน่าจะขาดทุน มาร์ค พลาดแล้วครับ...*...

ข่าวดีสำหรับนักเลงพระ ที่ไม่ควรพลาด งานแสดงนิทัศน์การพระพุทธรูปโบราณ 6 ยุค ตั้งแต่ สมัยทวารวดีถึงรัตนโกสินทร์ ชมพระพุทธรูปโบราณเก่าแก่ล้ำค่าและฟังการบรรยายความเป็นมา โดยเซียนพระชื่อดัง ต้อย เมืองนนท์ ในงาน EXHIBITION-DINNER-TALK ร่วมกันรับประทานดินเนอร์เซ็ทชุดพิเศษ ฝีมือเชฟใหญ่ โรงแรมเอเชีย จัดโดย สมาคมเพื่อนแคลิฟอร์เนีย ของ พ.ต.ช่วงระวี กรรณสูต นายกสมาคมฯ และ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ณ โรงแรมเอเชีย ราชเทวี วันศุกร์ที่ 29 นี้ เวลา 17.00 น. จองบัตรร่วมงานได้ที่ คุณหนึ่ง โทร.08-6090-0878 มีของรางวัลอีกมากมาย

ต้อนรับ...พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี/รมว.ยุติธรรม ให้การต้อนรับ เทเรซา เจิ้ง รมว.ยุติธรรมเขตบริหารพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมคณะ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ พร้อมทั้งหารือข้อราชการร่วมกัน เรื่องการส่งเสริมความร่วมมือด้านอนุญาโตตุลาการและการระงับข้อพิพาท เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ ที่ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ

สตรีทำงานดีเด่น...พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เป็นประธานเปิดงานวันสตรีสากล และพิธีมอบโล่รางวัลสตรีทำงานดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2562 จัดโดย กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน โดยมี จรินทร์ จักกะพาก ภาวนา อังคณานุวัฒน์ อัมพวัน พิชาลัย สุพัตรา จิราธิวัฒน์ อรจรรยา จันทวรสุทธิ์ และ ชวินดา หาญรัตนกูล ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ครบรอบ 17 ปี...พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ประธาน งานฉลองครบรอบ 17 ปี จอย แอนด์ คอยน์ คอร์ปอเรชั่น และประกาศเกียรติคุณ MDP ครั้งที่ 20 โดยมี ดร.สมชาย หัชลีฬหา ปธ.กก.บห. จอยแอนด์คอยน์ คอร์ปอเรชั่น ดร.กฤตภัค- อาสา- ฐัช - ศรัณย์ณัฐฐา หัชลีฬหา และ อนุวัฒน์ ธรมธัช ต้อนรับ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ประกาศผลรางวัล...ม.ร.ว.จิราคม กิติยากร และ กร ทัพพะรังสี เป็นประธานงานประกาศผลรางวัลอสังหาริมทรัพย์ไทย ครั้งที่ 1 ประจำปี 2018 ให้กับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย เพื่อผลักดันและสร้างความเชื่อมั่นด้านการลงทุนต่อนักลงทุนจากประเทศจีน โดยมี หลี่ หรง หวัง จื้อหมิน และ คว่าง หจินหรง ร่วมงาน ที่โรงแรมสวิสโซเทล แบงค็อก รัชดา

กำลังใจ...พล.อ.ต.ธวัชชัย ศรีแก้ว เป็นผู้เชิญอาหารช้างพระราชทาน พระราชทานในนามคุณฟูฟู สุนัขทรงเลี้ยง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ให้กับศูนย์บริบาลช้างบ้านปางหละองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ โดยมี สมเกียรติ ตันตระกูล รอง ผวจ.ลำปาง ว่าที่พ.ต.อภิชาติ จินดามงคล ผอ.สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ น.สพ. ชาญชัย จุลโลบล ปศุสัตว์จังหวัดสระบุรี น.สพ.ศร ธีปฏิมากร ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง พร้อมคณะ เข้าร่วมพิธี

กรณีศึกษา... ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ปธ.กก.สยามพาร์ค บางกอก เป็นประธานงานเสวนาและเปิดตัวกรณีศึกษาในหัวข้อ ถอดรหัสความสำเร็จทางธุรกิจและการสืบทอดกิจการครอบครัวตระกูลเหลืองอมรเลิศ โดยมี ผศ.ดร.สุชาติ ไตรภพสกุล จิรวรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา Richard Loi สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ และ ผศ.ดร.วีระพงศ์ มาลัย ร่วมงาน ที่สยามพาร์คซิตี้ สวนสยาม

พรีเซ็นเตอร์คนใหม่...ภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล ผอ.กลุ่มการตลาด ธุรกิจนอนแอลกอฮอลล์ บุญรอดเทรดดิ้ง เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ใหม่ พัคจีฮุน ศิลปิน K-POPพร้อมปรับสูตรใหม่สาหร่ายแบบ 0% ผงชูรส แบรนด์เดียวในไทยแต่ยังคงความอร่อยไว้เหมือนเดิม โดยมี โรจน์ เมืองครุฑ และ อุไรรัตน์ งามเดโช ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

วางแผนทำความดี...ผศ.ดร.ลินดา เกณฑ์มา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และนายกสมาคมศิษย์เก่าบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำคณะกรรมการบริหารสมาคมศิษย์เก่าบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ประชุมวางแผนยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาและกิจกรรมช่วยเหลือสาธารณะกุศล ที่สปริงฟิลด์ วิลเลจ จ.เพชรบุรี

เปิดงาน...ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล ปธ.กก.กำกับดูแลกิจการ บี.กริม เพาเวอร์ เป็นประธานเปิดงานส่งเสริมการกำกับดูแลกิจการที่ดี หรือ CG Day 2019 ภายใต้แนวคิด ปลูกฝังรากฐานการกำกับดูแลกิจการที่ดีเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน โดยมี ยุทธ วรฉัตรธาร บรรยาย ในหัวข้อ Good Team, Good GRC, Good Organization ที่อาคาร ดร.เกฮาร์ด ลิงค์