วันที่ 10 มี.ค. 62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เปิดเผยถึงเหตุระเบิดหลายจุดในเขตพื้นที่ จ.สตูล และ จ.พัทลุง ว่าได้รับรายงานจาก กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 ว่าในพื้นที่ ภ.จว.สตูล รับแจ้งเหตุระเบิด 6 จุดโดยจุดที่ 1 เหตุระเบิดในถังขยะ ตรงเสาไฟฟ้านอกรั้วด้านหน้าของ ภ.จว.สตูล , จุดที่ 2 บริเวณที่เก็บรถของกลางด้านหลัง สภ.เมืองสตูล , จุดที่ 3 ภายในร้านค้าเบ็ดเตล็ด เลขที่ 497 ม.6 ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล จว.สตูล , จุดที่ 4 ได้เกิดเหตุระเบิดภายในร้านค้าเบ็ดเตล็ด เลขที่ 497 ฯ ครั้งที่ 2 , จุดที่ 5 ตรวจพบวัตถุระเบิดวางอยู่ใต้ต้นมะม่วง ข้างร้านค้าเบ็ดเตล็ด เลขที่ 497ฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่ EOD ได้ใช้อาวุธปืนยิงทำลาย และจุดที่ 6 เหตุระเบิดบริเวณหัวสะพานตายาย อยู่ระหว่างตรวจสอบ

นอกจากนี้พื้นที่ ภ.จว.พัทลุง รับแจ้งเหตุระเบิด 10 จุด ในพื้นที่
จุดที่ 1 ร้านขายของชำ เลขที่ 212 ม.3 ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน , จุดที่ 2 ร้านขายของชำ เลขที่ 272/1 ม.11 ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน , จุดที่ 3 ระเบิด ในพื้นที่ ม.11 ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน , จุดที่ 4 พบวัตถุต้องสงสัย ในพื้นที่ ม.9 ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน , จุดที่ 5 ร้านขายรถจักยาน เลขที่ 867/5 ต.ปากพะยูน อ.ปากพะยูน , จุดที่ 6 ระเบิดบริเวณถังขยะด้านหลังโรงเรียนอนุบานปากพะยูน ต.ปากพะยูน อ.ปากพะยูน , จุดที่ 7 เหตุเกิดที่ ม.1 ต.ปากพะยูน อ.ปากพะยูน , จุดที่ 8 พบจุดสงสัยอีก1 จุด ที่หลังป้ายเทศบาล ต.ปากพะยูน ต.ปากพะยูน อ.ปากพะยูน และจุดที่ 9 , 10 เกิดเหตุระเบิดที่ สวน ร.9 สถานีรถไฟ พัทลุง เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต อยู่ระหว่างตรวจสอบ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่าพนักงานสอบสวน , เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน , เจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บกู้วันถุระเบิด EOD , เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน และผู้ที่เกี่ยวข้อง กำลังตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ไล่กล้องวงจรปิด สอบปากคำพยานที่เหตุเหตุการณ์ และพิสูจน์ทราบชิ้นส่วนของวัตถุระเบิดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนในการช่วยเป็นหูเป็นตา เฝ้าสังเกตุวัตถุต้องสงสัย หากพบให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที สำหรับหลักการในการสังเกตุวัตถุต้องสงสัยมีดังนี้ 1.สิ่งของที่ไม่เคยเห็นในบริเวณนั้นมาก่อน 2.ไม่มีเจ้าของ 3.เป็นสิ่งของที่ควรอยู่ที่อื่นมากกว่าจะมาอยู่บริเวณนั่น 4.มีลักษณะภายนอกผิดปกติไปจากลักษณะความเป็นจริง และได้สั่งการให้ เร่งสืบสวน หาข่าว ติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บูรณาการกับ ทหาร ฝ่ายปกครอง ในการเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวังและการป้องกันเหตุความไม่สงบในพื้นที่โดยรอบ รวมไปถึงให้เพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราสถานที่ต่างๆ เช่น แหล่งชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว หรือ สถานที่สำคัญ ที่อาจเป็นเป้าหมาย เพื่อป้องกันการเกิดเหตุในลักษณะแบบนี้ ตลอดจนเพิ่มมาตรการเข้ม ทั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในการตรวจค้นรถทุกชนิดและบุคคลเป้าหมาย ตามเส้นทางหลักและเส้นทางรอง จัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ และชุมชน รวมทั้งให้ยึดมั่นในการบังคับใช้กฎหมาย นอกจากนี้หากเกิดเหตุขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจักต้องสืบสวนสอบสวน จนสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ทันท่วงที เพื่อสร้างความมั่นใจและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชน นักท่องเที่ยวและนักลงทุนในพื้นที่

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน